Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/10/2018 15:55 PM (GMT+7)

Dự án xây dựng trang trại bò sữa quy mô lớn do người Việt đầu tư tại Nga

Có một người không chỉ dành tình yêu tha thiết với nước Nga qua những cảm xúc chân thành, mà còn hiện thực hóa tình yêu đó thành hành động thực tế: Biến hàng chục ngàn hecta đất bị bỏ hoang nhiều năm ở Nga thành những cánh đồng nuôi bò sữa. Đó chính là bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH.

Không khó để nhận ra tình yêu mãnh liệt của một bộ phận thế hệ 5X,6X,7X người Việt – những người đã từng học tập, làm việc và cống hiến với nước Nga qua ánh mắt, nụ cười và những giai điệu bài hát Nga thân thuộc. Thế nhưng, có một người không chỉ dành tình yêu tha thiết với nước Nga qua những cảm xúc chân thành, mà còn hiện thực hóa tình yêu đó thành hành động thực tế: Biến hàng chục ngàn hecta đất bị bỏ hoang nhiều năm ở Nga thành những cánh đồng nuôi bò sữa. Đó chính là bà Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH.

Dự án xây dựng trang trại bò sữa quy mô lớn do người Việt đầu tư tại Nga.

Ngày 7/9/2018 đã trở thành một dấu mốc quan trọng đối với Tập đoàn TH – đó là ngày khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày - thuộc tốp đầu nhà máy có công suất chế biến sữa lớn nhất nước Nga. Nhà máy này nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga. Quy mô, hoành tráng, bề thế và hiên ngang là vậy. Thế nhưng, ít ai biết rằng, để có được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ tình yêu cháy bỏng của người “ đàn bà sữa tươi” với nước Nga.

Dự án xây dựng trang trại bò sữa quy mô lớn do người Việt đầu tư tại Nga - 1

Trong tiết trời mùa thu thanh bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; quan khách lãnh đạo cấp cao hai nước và đại diện nhà đầu tư- bà Thái Hương nhân ngày khởi công Nhà máy sữa tự động hóa lớn nhất nước Nga, công suất 1500 tấn/ngày, hoàn toàn từ sữa tươi tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Nơi nào có khó khăn, nơi đó có cơ hội.

20 năm trước, nhiều vùng đất nông nghiệp của tỉnh Moscow, Kaluga bị bỏ hoang. Ông Aliev Rasul, giám đốc trang trại TH tại Nga không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại cảnh tượng hồi ấy: "Tôi đã làm việc ở khu này hơn 30 năm rồi. Trước đây, trên những đồng đất này người ta trồng ngô và củ cải, nhưng ngay sau khi Liên Xô tan rã, những mảnh đất này chính thức bị bỏ hoang. Thật đau lòng khi phải nhìn những mảnh đất nơi mình sinh sống bị bỏ hoang như vậy. Cảm giác như làng quê không còn có sức sống. Trong khi đó mảnh đất này vốn có bề dày lịch sử".

Không chỉ vậy, khó khăn về khí hậu với 6 tháng mùa đông khắc nghiệt cũng là một thách thức với bất kỳ nhà đầu tư nào đặt chân đến đây. Thế nhưng, bà Thái Hương, với tầm nhìn của một doanh nhân tầm vóc quốc tế và tình yêu tha thiết với nước Nga lại nhìn thấy những cơ hội đặc biệt để biến đất hoang và khí hậu khắc nghiệt tạo ra những giá trị cho người dân Nga.

Theo bà, nước Nga có đất đai rộng lớn, đất đai có 6 tháng ngủ đông. Đây chính là món quà vô giá thiên nhiên đã ban tặng cho nước Nga. Vì trong 6 tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch vô giá cho đất và cũng là thời gian để cho đất được nghỉ ngơi. Khi đó con người chỉ cần đưa khoa học công nghệ và khoa học quản trị vào thì những vùng đất sẽ nở hoa, đem lại những giá trị không giới hạn mà thế giới đang mơ ước và hướng tới – đó là nền nông nghiệp sạch hữu cơ phục vụ cho đời sống con người. Những vùng đất hoang của Moscow, Kaluga hồi sinh cũng vì thế.

Từ những trang trại này, TH trồng cỏ, nuôi bò và cho ra đời dòng sữa tươi nguyên liệu cung cấp cho nhà máy chế biến sữa TH ở Kaluga. Từ đây, chuỗi sản xuất khép kín của TH từ đồng cỏ tới bàn ăn bắt đầu hình thành trên đất nước Nga

Dự án xây dựng trang trại bò sữa quy mô lớn do người Việt đầu tư tại Nga - 2

Anh Lê Khắc Cương (Áo trắng) - chuyên gia trồng trọt của TH Việt Nam và chuyên gia Nga trên cánh đồng TH rộng hàng ngàn ha ở tỉnh Moscow

Biến ước mơ thành hiện thực

Trước 700 quan khách Nga- Việt, bà Thái Hương chia sẻ về những ước mơ thủa thiếu thời: “Tuổi thơ, cuộc sống của tôi gắn bó với nông nghiệp, với người nông dân một nắng hai sương. Lam lũ hàng ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mà không đủ ngày 3 bữa cơm, khiến tôi có một ước mơ là: Làm thế nào "để người dân quê tôi có quyền tự hào về mảnh đất của họ”. Tại Việt Nam tôi chưa làm được tất cả những điều mình mong muốn nhưng cũng đã làm được một điều – đó là đưa người nông dân tham gia vào một mắt xích trong chuỗi giá trị của sản phẩm đạt chuẩn quốc tế”.

Tại Nga, bà Thái Hương tiếp tục thực hiện ước mơ “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”. Dự án của Tập đoàn TH sẽ đóng góp to lớn trong vấn đề tái cấu trúc của nông nghiệp Liên bang Nga, trong đó người tiêu dùng Nga được hưởng lợi nhiều nhất - đó là sản phẩm tốt, hoàn toàn từ thiên nhiên, theo chiều hướng tốt hơn cho sức khỏe từ đồng đất của mình, và để người dân Nga có quyền tự hào về mảnh đất của họ.

 “TH sẽ trở thành nhà nội trợ tử tế, sẽ cùng những người nông dân Nga yêu mến mảnh đất này, nơi sáu tháng ngủ đông tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng tốt nhất cho đất, mặt trời vừa ló lên, vạn vật sinh sôi nảy nở; với một tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn và tính nhân văn của thương hiệu là ánh sáng dẫn lối, tạo ra những sản phẩm sữa tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế”. Bà Thái Hương chia sẻ.

Cũng tại Lễ khởi công, ông Anotoly Dmitriyevich Artamonov - Thống đốc tỉnh Kaluga đã khẳng định: “Dự án của tập đoàn TH hiện đang là dự án đầu tư quan trọng nhất, tầm cỡ Liên bang Nga tại tỉnh này. Trong đó riêng nhà máy với công suất chế biến 1.500 tấn/ngày sẽ trở thành nhà máy có công suất lớn nhất nước Nga, sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu sữa tươi từ trang trại bò sữa TH tại Moscow và Kaluga... Việc sản xuất sữa tại tỉnh không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng cao mà còn tạo ra nhiều những cơ hội khác nữa cho các doanh nghiệp của chúng tôi cùng phát triển”.

Dự án xây dựng trang trại bò sữa quy mô lớn do người Việt đầu tư tại Nga - 3

Bà Thái Hương chia sẻ cảm xúc trước sự hiện diện của Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng cùng các quan khách Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng TƯ Nguyễn Văn Nên; các Ủy viên TƯ Đảng; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cùng Lãnh đạo cấp cao hai nước và gần 700 đại biểu đến dự Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...