Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/11/2015 10:55 AM (GMT+7)

EuroCham và VBA lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng vì dự thảo luật thuế mới

Vừa qua, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Hiệp hội Bia-rượu-nước giải khát Việt Nam (VBA) chính thức đưa ra một số ý kiến phản hồi về bản Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế mà Bộ Tài chính soạn thảo sắp trình Quốc hội có ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội.

Theo quan điểm của EuroCham và VBA, một số điều sửa đổi Luật số 27/2008/QH12 và số 70/2014/QH13 có những nội dung chưa hợp lý và gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh rượu.

- Các doanh nghiệp nhập khẩu bia, rượu sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) tại 2 khâu thay vì 1 khâu như Luật hiện hành

- Thuế TTĐB thực tế phải nộp có thể lên tới 65% so với 55%

- Ngành kinh doanh bia rượu sẽ có nhiều mức giá tính thuế TTĐB, gây khó khăn về tài chính và hành chính cho doanh nghiệp

- Việc tăng thuế quá cao khuyến khích hoạt động kinh doanh trốn thuế, bao gồm rượu phi thương mại, rượu giả, rượu bất hợp pháp và rượu nhập lậu

- Các mặt hàng, bia rượu nhập khẩu có giá mặt bằng cao không ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt hàng sản xuất trong nước

- Nhiều khả năng vi phạm các biên bản tự do thương mại đã ký kết (FTA giữa Việt Nam - EU, Khối cộng đồng ASEAN, WTO ...)

Thứ nhất, theo Điều 16 của dự thảo này, đối với hàng hóa nhập khẩu, giá tính thuế TTĐB, bao gồm giá tính thuế nhập khẩu (là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên) cộng với thuế nhập khẩu. Với đề xuất mới này, nhà nhập khẩu phải nộp 2 lần thuế TTĐB tại 2 khâu – tại khâu nhập khẩu (theo quy định hiện hành) và khâu bán ra (theo dự thảo). Bên cạnh đó, theo dự thảo Nghị định về thi hành Luật thuế tiêu thụ đặc biệt quy định đóng thuế TTĐB gồm hai khâu cũng làm cho doanh nghiệp rượu gặp khó khăn về dòng tiền do phải đóng thuế TTĐB tại khâu nhập khẩu, sau đó một thời gian mới được khấu trừ thuế TTĐB ở khâu bán ra cho nhà phân phối. Điều này sẽ tạo gánh nặng hành chính và tài chính cho doanh nghiệp. 

EuroCham và VBA lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng vì dự thảo luật thuế mới - 1

Thứ hai, đề xuất về giá tính thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở nhập khẩu bán ra. Các doanh nghiệp là hội viên của EuroCham đều là nhà nhập khẩu và theo quy định tại Nghị định 94/2012/ND-CP của Chính phủ về sản xuất và kinh doanh rượu thì nhà nhập khẩu có thể bán cho thương nhân phân phối, thương nhân bán buôn và được trực tiếp tổ chức bán lẻ tại cửa hàng trực thuộc doanh nghiệp. Mức giá có thể thay đổi tùy vào giá mua vào từng thời điểm, giá bán ra cho các đối tượng khác nhau (bán cho thương nhân phân phối hay bán buôn hay bán lẻ trực tiếp tại cửa hàng), tùy theo số lượng, điều kiện mua hàng v.v... Như vậy, sẽ có rất nhiều mức giá để tính thuế TTĐB theo đề xuất mới này. Nếu như theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn tại Điều 5.1.b  là “...không được thấp hơn 7% so với giá bán bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra” thì sẽ không thể thực hiện được trên thực tế. Hơn nữa, nhà nhập khẩu chỉ bán hàng cho cơ sở kinh doanh thương mại chứ không thể quyết định giá bán và càng không thể điều tra giá bán của họ để có thể xác định được “giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra” để làm cơ sở tính thuế.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm quốc tế cho thấy mức thuế quá cao và bất hợp lý đánh vào các sản phẩm đồ uống có cồn sẽ khuyến khích việc tiêu thụ các sản phẩm trốn thuế và rủi ro  của sự gia tăng sản xuất các sản phẩm trốn thuế, bao gồm đồ uống có cồn không mang tính thương mại, hàng giả, hàng lậu và hàng nhái. Đồ uống có cồn nhập khẩu từ Châu Âu vào Việt Nam chỉ chiếm một lượng nhỏ trong tổng lượng rượu tiêu thụ tại Việt Nam và phần lớn là sản phẩm có giá thành cao gắn liền với chỉ dẫn địa lý và không cạnh tranh trực tiếp với hàng trong nước.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA phân tích: “Nếu dự thảo được ban hành sẽ khiến mức thuế TTĐB đối với sản phẩm nhập khẩu tăng cao. Tuy nhiên việc này không đảm bảo được tính ổn định trong việc tăng trưởng nguồn thu ngân sách nhà nước. Tôi nghĩ Bộ Tài chính nên giữ nguyên mức giá  tính thuế TTĐB đối với các nhà nhập khẩu giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu như quy định hiện hành.”

Ông Shivam Misra, Đại diện Eurocham nhấn mạnh: “Việc tăng thuế TTĐB đối với hàng nhập khẩu như là một biện pháp để bù đắp lại việc giảm thuế trong Hiệp định thương mại tự do sẽ ảnh hưởng các lợi ích đạt được thông qua các Hiệp định thương mại”.

Trước đó, trong các ngày 24/08/2015 và 27/08/2015, VBA đã gửi hai công văn đến Bộ Tài Chính với những kiến nghị về những điều bất cập trong dự thảo này.

Tin đọc nhiều

Đẹp hút hồn như mẹ đơn thân Vân Hugo chỉ bằng cách đơn giản này Đẹp cũng là một tài năng của người phụ nữ. Luôn coi thanh...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...