Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/10/2019 17:55 PM (GMT+7)

Giải pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện tại các cơ sở kinh doanh và khu dân cư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là Tập đoàn kinh tế Nhà nước với nhiệm vụ chính là sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh điện năng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.

Theo thống kê các vụ cháy do chạm, chập điện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công sở và khu dân cư, hộ gia đình đa phần có nguyên nhân từ quá trình lắp đặt, cải tạo lưới điện trong nội bộ các cơ sở, hộ gia đình chưa tuân thủ các quy định về an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và sử dụng điện chưa đảm bảo an toàn.

Công tác tuyên truyền an toàn sử dụng điện cho người dân luôn được EVN chú trọng và tổ chức thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú như: (i) Xây dựng, phát sóng các Clip nhằm phổ biến kiến thức và hướng dẫn kỹ năng về an toàn điện, an toàn PCCC tại cơ sở, hộ gia đình trên các phương tiện truyền thông; (ii) Xây dựng, in các cuốn Sổ tay PCCC điện gia đình, PCCC điện cơ sở sản xuất, kinh doanh và công sở để tuyên truyền, phân phát đến khách hàng.

Giải pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện tại các cơ sở kinh doanh và khu dân cư - 1

Cán bộ kỹ thuật Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh phân phát Sổ tay PCCC điện cơ sở sản xuất, kinh doanh và công sở

Bên cạnh đó EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty/Công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong công tác kiểm tra, hướng dẫn bảo đảm an toàn sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công sở và khu dân cư, hộ gia đình; hỗ trợ kiểm tra dây sau công tơ của khách hàng và thông báo yêu cầu khách hàng thay thế khi chất lượng dây dẫn không đảm bảo vận hành.

Giải pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện tại các cơ sở kinh doanh và khu dân cư - 2

Cán bộ kỹ thuật Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội hỗ trợ kiểm tra dây sau công tơ của khách hàng

Việc ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ do sử dụng điện phải bắt nguồn từ giải pháp căn cơ “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mọi người cần có ý thức cao hơn về việc phòng chống cháy trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, công sở, căn nhà của mình. Một số giải pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện, phòng chống cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công sở và các khu dân cư, hộ gia đình:

1. Khi thiết kế, cải tạo hệ thống điện phải tính toán và lựa chọn tiết diện dây dẫn phù hợp, đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện.

2. Lắp đặt thiết bị đóng cắt (áptômát, cầu dao…) đầu nguồn cho đường dây điện và thiết bị điện có công suất lớn; lựa chọn thiết bị bảo vệ đúng tiêu chuẩn để kịp thời cắt mạch khi có chạm, chập điện.

3. Không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn; không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện vì chỗ tiếp xúc sẽ bị ăn mòn; không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

4. Ngắt các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện.

5. Khi sử dụng các thiết bị như bàn là, bếp điện, các thiết bị gia nhiệt bằng điện trở phải có người trông coi.

6. Không để các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu,...) gần các thiết bị, dụng cụ điện.

7. Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây) nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa.

8. Trước khi ra khỏi nhà phải tắt các thiết bị điện; trước khi đi ngủ phải kiểm tra và tắt các thiết bị điện không cần thiết.

9. Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt thiết bị đóng cắt (áptômát, cầu dao,…), báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
FITIN - giải pháp mua sắm nội thất nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm Bạn muốn mua một bộ bàn ăn cho căn bếp của gia đình nhưng...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...