Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/12/2015 12:50 PM (GMT+7)

Gợi ý bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé

Một bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng cho bé không phải là điều mà tất cả các phụ huynh làm được. Vậy bữa ăn như thế nào được gọi là đủ dinh dưỡng cho bé yêu nhà bạn?. Chúng tôi đã có buổi chia sẻ ngắn với PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về tình trạng này, để mẹ có thể hiểu đúng hơn về khái niệm “đủ dinh dưỡng”.

Chắc chắn tất cả các ông bố bà mẹ đều đồng ý rằng việc cho con ăn là nhiệm vụ thử thách nhất trong việc nuôi dạy con trẻ. Với tâm lý chỉ khi con ăn hết bát cháo này, đĩa rau kia, … mới là đủ dinh dưỡng, khiến không ít bậc phụ huynh dùng mọi cách để ép con ăn mà bỏ qua việc tạo những giây phút vui vẻ, đáng nhớ hiếm hoi khi ở bên con. Hơn nữa, việc “nhồi nhét” như vậy có thực sự mang lại đủ dinh dưỡng cho bé? 

Chúng tôi đã có buổi chia sẻ ngắn với PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về tình trạng này, để mẹ có thể hiểu đúng hơn về khái niệm “đủ dinh dưỡng”.

Nên để trẻ quyết định ăn bao nhiêu là đủ

Đây là sự thật mà rất nhiều bậc cha mẹ bỏ qua. Nếu quan tâm tới con trẻ và thực sự muốn tốt cho con thì không ai ép trẻ ăn. Cha mẹ có thể quyết định con ăn gì, nhưng con nên là người quyết định ăn bao nhiêu là đủ.

Các bậc cha mẹ thường so sánh chiều cao, cân nặng của bé nhà mình với những đứa trẻ xung quanh để đánh giá xem con mình có phát triển khỏe mạnh hay không và rồi ép con ăn càng nhiều càng tốt mà bỏ qua chất lượng bữa ăn. Trên thực tế, ép trẻ ăn không phải là cách hay để mang lại đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Gợi ý bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé - 1

 Bị ép buộc ăn uống sẽ sinh ra căng thẳng cho trẻ.

Nói về hệ quả của việc ép con ăn, PGS.TS Lê Bạch Mai, Viện Phó Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, cho biết: “Khi trẻ ăn uống trong tình trạng bị “ép buộc” sẽ sinh ra căng thẳng. Sự căng thẳng không chỉ khiến trẻ không thể tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt được mà còn làm trẻ phải tiêu hao thêm một phần năng lượng. Hậu quả là khẩu phần của trẻ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị gây ảnh hưởng bất lợi đến quá trình tăng trưởng thậm chí dẫn đến chậm phát triển, suy dinh dưỡng. ”.

Hãy cho con một bữa ăn vừa “chất lượng” vừa vui vẻ

Khi được hỏi về giải pháp nào giúp các bậc phụ huynh có thể giảm bớt áp lực lên bản thân cũng như lên các con, mang lại cho con những giờ ăn vui vẻ, PGS.TS Lê Bạch Mai cho rằng “Trước tiên, mẹ cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của con (con cần những chất dinh dưỡng gì và cần bao nhiêu) đồng thời hiểu và  tôn trọng “cách” ăn của con. Mẹ không nên ép trẻ ăn nhiều hơn thể tích của dạ dày và vượt quá khả năng tiêu hoá của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tìm hiểu xem như thế nào là đủ dinh dưỡng với con để chuẩn bị bữa ăn cân đối về chất lượng hơn sẽ làm cho bữa ăn có giá trị sinh học cao hơn. Mặt khác, ngoài bữa ăn chính, mẹ có thể bổ sung cho con một số bữa phụ giúp cho khẩu phần của con đủ hơn về số lượng và cân đối hơn giữa các chất dinh dưỡng như trái cây, sữa chua hoặc những ly sữa vào các thời điểm thích hợp. Như vậy, không những mẹ vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con qua các bữa ăn mà còn cùng nhau để giờ ăn là giờ vui giữa hai mẹ con”

PGS.TS Lê Bạch Mai cũng khuyên mẹ nên cho con những bữa ăn không chỉ đủ về “số lượng” mà còn cần đảm bảo về “chất lượng” . “Chất lượng” ở đây chính là tính cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Nhằm giúp các mẹ có thêm bí quyết giúp con ăn vui khoẻ, PGS.TS Lê Bạch Mai giới thiệu đến các bà mẹ Việt về các nhóm thực phẩm cơ bản trong Tháp dinh dưỡng để giúp các mẹ có thể “xây dựng” thực đơn đủ dinh dưỡng cho bé:

Gợi ý bữa ăn đủ dinh dưỡng cho bé - 2

Tháp dinh dưỡng giúp mẹ xây dựng bữa ăn cân đối và đủ dinh dưỡng cho bé

Lưu ý: Tùy theo độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị và thói quen ăn uống của trẻ, mà Mẹ có thể điều chỉnh cho phù hợp với bé.

Lactum- “trợ thủ đắc lực của mẹ”, một giải pháp dinh dưỡng khoa học được phát triển như một phần của chế độ dinh dưỡng cân bằng, giúp bổ sung đủ dinh dưỡng cho trẻ thông qua việc bù đắp những thiếu hụt về dưỡng chất hàng ngày.  Lactum chứa các dưỡng chất thiết yếu có trong các nhóm thực phẩm của tháp dinh dưỡng. Do đó 3 Ly mỗi ngày cùng với 3 bữa ăn cân đối sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ an tâm.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Hé lộ chuỗi mỹ phẩm từ thiên nhiên đang gây “sốt” cộng đồng làm đẹp Với sự ra mắt đồng loạt của 4 showroom mới trên cả nước,...