Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 22/10/2015 06:55 AM (GMT+7)

Hạnh phúc chắp cánh cho con trẻ bay xa

Hạnh phúc của trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên là chìa khóa mở cánh cửa thành công, giúp chắp cánh cho tương lai của chúng. Vì vậy, tạo ra một mái ấm gia đình hạnh phúc và tràn đầy tình thương cho trẻ là một điều cực kì quan trọng.

Đó là đúc kết từ một nghiên cứu dựa trên 19.000 người của Tiến sĩ Jan-Emmanuel De Neve (Đại Học London) và Giáo sư Andrew Oswald (Đại Học Warwick). Vậy làm sao để những đứa con của chúng ta luôn hạnh phúc? Xin được chia sẻ một số bí quyết.

1. Nói cho con biết bạn yêu thương con và cảm thấy vui khi ở bên cạnh con: Hãy luôn mỉm cười và hỏi chuyện để con thấy được sự quan tâm của bạn dành cho con. Đừng ngại ngần nói cho con biết bạn yêu con như thế nào và vui vẻ ra sao khi được ở bên cạnh con. Điều này giúp con hiểu rằng con luôn được yêu thương, sự có mặt của con là quan trọng đối với gia đình, từ đó tạo ra sự tự tin cho con.

Hạnh phúc chắp cánh cho con trẻ bay xa - 1

2. Cho con được quyền buồn, khóc khi con gặp vấn đề: Hãy tôn trọng mọi cảm xúc của trẻ nhỏ, kể cả những cảm xúc tiêu cực. Cũng như người lớn, con trẻ có quyền được sợ, đau, buồn v.v. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn ở bên cạnh con khi con gặp rắc rối và giúp con đưa ra những giải pháp, cũng như cho con thấy sự cảm thông của bạn với tình huống con đang đối mặt.

3 Chơi cùng con: Đối với trẻ nhỏ, chơi thực sự là việc rất nghiêm túc, bởi vì chơi là cách để trẻ khám phá thế giới và lớn lên. Hãy dành thời gian để con chơi đùa và cùng chơi với con để hiểu con, phát hiện những năng khiếu của con. Nếu con có một khả năng hay một sở thích nào đó, ví dụ như âm nhạc, hội họa, thể thao, hãy tạo điều kiện để con phát huy và theo đuổi sở thích.

4. Học cùng con: Trong giờ học của con, cho dù không trực tiếp dạy con học thì chúng ta cũng nên ngồi bên canh con và có một hoạt động nào đó liên quan tới việc học, ví dụ như đọc sách. Điều này tạo cho con cảm giác được quan tâm, để con hiểu rằng việc học là quan trọng với tất cả mọi người bất kể là người đã trưởng thành. Bên cạnh đó, chúng ta có thể học cùng con những kỹ năng khác của cuộc sống để khi bước vào đời con không bị bỡ ngỡ.

5. Thưởng phạt theo nguyên tắc đã được thỏa thuận cùng con: Bạn và con sẽ cùng bàn bạc và đưa ra các nguyên tắc trong gia đình, tình huống nào con sẽ được thưởng và tình huống nào con sẽ bị phạt. Điều này giúp con có ý thức tuân thủ các nguyên tắc và vui vẻ chấp nhận hình phạt khi phạm lỗi. Một lưu ý là đối với con trẻ, “thưởng” nên dựa vào những sở thích của trẻ (như được đi sở thú, đi nhà sách) và “phạt” nên là “không thưởng” (ví dụ không được đi công viên) chứ không nên phạt bằng đòn roi. Hãy luôn khen con khi con hành xử tốt, và khi con hành xử chưa tốt, hãy phê phán hành động của con chứ không phê phán cá nhân con.

6. Cho con quyền được lựa chọn và quyền được thất bại: Hãy tập cho con kĩ năng ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ví dụ khi con quyết định không ăn sáng, chúng ta phải chấp nhận rằng con sẽ bị đói; và vì vậy con sẽ có trải nghiệm đói để tránh lần sau không bỏ bữa sáng nữa.

7. Tạo thói quen quan tâm tới sức khỏe: Ngay từ khi con con nhỏ, hãy tập cho con thói quen tập thể dục mỗi ngày để có sức khỏe tốt, cả vể thể chất lẫn tinh thần.

8. Lập kế hoạch tài chính cho con trong tương lai: Chi phí từ khi bắt đầu có con đến khi con học xong đại học không hề nhỏ, vì vậy chúng ta cần bắt đầu kế hoạch tài chính cho con càng sớm càng tốt. Có thể mở một tài khoản dành riêng cho con và gửi vào đó một số tiền nhất định mỗi tháng theo kiểu “tích tiểu thành đại”.

Ngoài ra, dự trù chi phí y tế cho con bằng một kế họach bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ là quyết định sáng suốt mà chúng ta cần thực hiện như một món quà vô giá dành tặng con vì bệnh tật đến thường không báo trước và con cần được bảo vệ với những quyền lợi chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Chương trình “Gia đình vui khỏe - Trao gửi yêu thương” vừa được Dai-ichi Life Việt Nam giới thiệu ra thị trường có thể được xem là một lựa chọn hoàn hảo vì một hợp đồng bảo hiểm có thể chăm lo sức khỏe cho cả các con và đại gia đình thân yêu, giúp những gia đình ba thế hệ quẳng gánh lo âu và an tâm vui sống.  

Hạnh phúc chắp cánh cho con trẻ bay xa - 2

Thông tin thêm về chương trình “Gia đình vui khỏe - Trao gửi yêu thương” của Dai-ichi Life Việt Nam:

Với triết lý kinh doanh đậm nét nhân văn “Tất cả vì con người”, là người bạn đồng hành cùng hơn một triệu gia đình Việt Nam, Dai-ichi Life Việt Nam hiểu rằng bên cạnh mối quan tâm về tài chính và giáo dục, việc chăm lo sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu luôn là trăn trở của mỗi người. Chính vì thế, chương trình “Gia đình vui khỏe - Trao gửi yêu thương” sẽ giúp Khách hàng có thể quẳng gánh lo âu và an tâm vui sống với quyền lợi chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình. Đây là giải pháp chăm sóc sức khoẻ toàn diện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình với 3 ưu điểm nổi bật:

1. Giải pháp bảo vệ tài chính và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, tức vừa bảo đảm tài chính trước rủi ro trong cuộc sống, vừa chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và củng cố nền tảng cho một gia đình hạnh phúc.

2. Được thiết kế nhằm bảo vệ toàn diện cho gia đình truyền thống 3 thế hệ trong cùng 1 hợp đồng, đặc biệt cho cả cha mẹ hai bên, giúp khách hàng thể hiện sự quan tâm, gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình và vẹn toàn hiếu thảo cho cả đôi bên.

3. Chỉ cần tham gia một hợp đồng bảo hiểm, với mức phí hợp lý, đại gia đình của khách hàng sẽ được chăm lo sức khỏe toàn diện và an tâm tài chính thông qua kế hoạch tiết kiệm và bảo vệ hiệu quả.

Tin đọc nhiều

Lòng Chát Quán – “Thiên đường” các món về lòng thơm ngon nức tiếng thủ đô Ẩm thực Hà Nội phong phú, đa dạng và cũng thật tinh tế -...
Huyết áp cao: Đừng tiếc 1 phút đọc bài này nếu bị khó ngủ, ngủ chập chờn “Giờ bác cứ đặt mình lên giường là ngủ 1 mạch đến sáng,...
Học Đoan Trang hình thành thói quen tốt cho con ngay từ nhỏ Lấy chồng ngoại quốc và có con ngay lúc sự nghiệp đang thăng...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...