Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/04/2020 23:55 PM (GMT+7)

Ho nổ cổ khi đêm về, ợ nóng - cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày!

Ho là một phản xạ có điều kiện xuất hiện đột ngột và thường lặp đi lặp lại, nó có tác dụng giúp loại bỏ các chất bài tiết, chất có thể gây kích thích, các hạt ở môi trường bên ngoài và các vi khuẩn bám vào đường hô hấp.

1.Phân biệt ho thường và ho do trào ngược dạ dày

Việc phân biệt khá khó khăn do có rất nhiều biểu hiện giống nhau, tuy nhiên để ý kỹ những điều dưới đây sẽ giúp bạn biết được sự khác biệt.

1.1 Ho thường

Ho thường và trào ngược axit dạ dày gây ho có biểu hiện giống nhau là:

●Ho liên tục

●Ho có đờm

●Ho khan

●Khó thở

●Đau họng

●Đau rát và vướng trong cổ họng

●Khản giọng, khản tiến.

Tuy nhiên, với mỗi loại bệnh lý các triệu chứng đi kèm thường không giống nhau và đây chính là dấu hiệu để phân biệt các loại bệnh lý về ho.

Ho nổ cổ khi đêm về, ợ nóng - cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày! - 1

Ho liên tục khiến đau rát cổ họng

1.2. Ho do trào ngược dạ dàyKhác với ho thường, ho do trào ngược dạ dày thường có đặc điểm sau:

●Ho lâu ngày, thường ho trên bốn tuần

●Trào ngược dạ dày gây ho đờm trong cổ họng

●Ho sau khi ăn xong hoặc ho về đêm

●Ho khi bạn đang nằm

●Cảm giác nóng rát ở phần giữa ngực và phía sau xương ức

●Khàn giọng, khàn tiếng vào buổi sáng

●Hôi miệng

Đặc trưng hơn, trào ngược dạ dày gây ho sẽ luôn đi kèm các dấu hiệu của bệnh như:

●Ợ hơi, ợ nóng thường xuyên, liên tục (mức độ tùy giai đoạn bệnh)

●Cảm giác nóng ở dạ dày diễn ra ngày một thường xuyên

●Cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon

●Đau thượng vị

Chính vì vậy bạn hãy để ý kỹ xem có các dấu hiệu như trên hay không, nếu có 2 – 3 biểu hiện trên kèm với ho thì khả năng cao nguyên nhân ho là do trào ngược dạ dày.

2. Cơ chế gây ho của trào ngược dạ dày

Rất nhiều người thắc mắc tại sao tôi bị ho mà lại kê thuốc dạ dày cho tôi, hay ho thì có liên quan gì đến hệ tiêu hóa. Thông thường, nhắc đến ho mọi người thường nghĩ ngay đến những vấn đề về đường hô hấp, nhưng thực tế là do trào ngược axit gây ho. Có đến 25% tổng số bệnh nhân trào ngược có triệu chứng ho mãn tính.

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến từ GS TS Bác Sĩ Nguyễn Khánh Trạch để tìm hiểu cơ chế trào ngược dạ dày gây ho và được giáo sư tham vấn như sau.

2.1 Trào ngược axit gây ho, viêm họng

Đặc trưng nhất của bệnh trào ngược đó là axit, dịch vị dạ dày bị đẩy ngược lên hệ hô hấp, điều này diễn ra thường xuyên sẽ gây viêm, tổn thương niêm mạc thực quản.

Có nhiều trường hợp trào ngược dạ dày nặng còn dẫn đến loét thực quản, yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, và ho là hiện tượng dễ hiểu.

2.2 Thần kinh cơ

Ho nổ cổ khi đêm về, ợ nóng - cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày! - 2

Acid dạ dày tràn lên thanh quản, phổi gây ho

Trào ngược dạ dày gây ho khó thở khi acid dạ dày trào ngược lên thực quản và có thể tràn sang thanh quản và phổi. Khi đó, cơ chế phản xạ ở đường hô hấp dưới được kích thích sinh ra phản ứng ho. Có thể nói, ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để bảo vệ và ngăn không cho acid dạ dày đi vào phổi.

2.3. Loại bỏ chất kích thích trong đường hô hấp

Acid dịch vị có thể trào ngược lên thanh quản và gây tổn thương niêm mạc thanh quản cũng như mạng lưới đường thở của hệ hô hấp. Ho là một phản xạ để tống các yếu tố gây kích ứng độc hại này ra khỏi hệ hô hấp.

3. Xử lý ho do trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn bị ho do trào ngược dạ dày thì tất nhiên để giải quyết “ho” ta phải giải quyết bệnh trào ngược dạ dày thực quản trước.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ trở thành mãn tính bởi bệnh do nhiều nguyên nhân nhân khác nhau gây ra và khó trị tận gốc, để giải quyết bệnh thì yêu cầu cần phải có giải pháp chuyên biệt, tấn công đồng thời và bao vây căn nguyên gây bệnh.

GASTOSIC - là sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày đi từ căn nguyên gây bệnh theo cơ chế 3 tác động với thánh phần 100% thảo dược.

Ho nổ cổ khi đêm về, ợ nóng - cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày! - 3

Gastosic - “lối thoát” cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản:

- Giúp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng: Các thảo dược như Cúc La Mã, Cam thảo, Gừng… giúp làm giảm acid dịch vị đồng thời làm dịu ngay những cơn khó chịu, nóng rát do trào ngược gây ra.

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương, ngăn biến chứng:

Nanocurcumin (chuẩn hóa của viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam) có hoạt tính chống viêm mạnh, kết hợp với các thảo dược chuyên biệt cho trào ngược dạ dày như Hoàng liên, Cam thảo, Hậu phác làm tăng tác dụng chống viêm, ức chế vi khuẩn HP, ổn định tiêu hóa, đồng thời giúp niêm mạc thực quản bị viêm mau lành, giảm tình trạng nuốt vướng, nuốt đau do viêm thực quản. Nhờ đó, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như loét thực quản, ung thư thực quản

- Giảm tần suất tái phát trào ngược dạ dày thực quản: Gastosic tác dụng theo cơ chế 3 tác động, tấn công đồng thời tất cả các nguyên nhân gây bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát trào ngược dạ dày thực quản.

GASTOSIC - CAM KẾT ĐẢM BẢO GIẢM TRIỆU CHỨNG HO DO TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY CHỈ SAU 2 TUẦN SỬ DỤNG!

Ho nổ cổ khi đêm về, ợ nóng - cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày! - 4

Ho nổ cổ khi đêm về, ợ nóng - cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày! - 5

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sài Gòn xưa - lưu giữ chút hoài niệm Khoác lên mình vẻ đẹp hiện đại và năng động, Sài Gòn ngày...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...