Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:05 PM (GMT+7)

Khám phá công dụng của dưỡng chất đặc biệt trong sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

HMO là thành phần chất rắn nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, chiếm đến 15% lượng chất khô, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, nhờ vậy mà bảo vệ được trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh.

Khám phá công dụng của dưỡng chất đặc biệt trong sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ - 1

Sữa mẹ giúp tăng đề kháng, bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ trong những năm đầu đời bởi trong sữa mẹ có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển tối đa cho trẻ. Trong đó, những thành phần chính phải kể đến như:

Chất béo: Chất béo trong sữa mẹ giàu các thành phần Omega-3, DHA, ARA giúp trẻ phát triển trí não toàn diện. Trong chất béo này cũng chứa men tiêu hóa mỡ lipase giúp tiêu hóa dễ hơn, hạn chế đầy hơi, chướng bụng.

Protein: Protein trong sữa mẹ tồn tại ở dạng huyết thanh rất mềm mại, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và rất giàu yếu tố tăng trưởng, giúp trẻ phát triển trí não và thể chất toàn diện. Trong protein này cũng chứa lysozyme có công dụng kháng khuẩn, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường.

Vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ nhiều sắt, canxi và selen, tất cả đều dễ hấp thu. Chúng không chỉ cho trẻ một bộ xương và răng chắc khỏe, một hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển trí não.

Ngoài cung cấp chất dinh dưỡng như trên, trong sữa mẹ còn chứa một thành phần hấp dẫn được gọi là "Các Oligosaccharide trong sữa mẹ" hay các HMO. Các HMO này là thành phần chất rắn nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ.

Khám phá công dụng của dưỡng chất đặc biệt trong sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ - 2

HMOs là gì?

HMO là tên viết tắt của Human Milk Oligosaccharide (Oligosaccharide trong sữa mẹ). HMO có cấu trúc độc đáo và đặc trưng có có lợi ích đặc biệt đối với sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ. HMO làm nhiệm vụ tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ theo 4 cách gồm:

Khám phá công dụng của dưỡng chất đặc biệt trong sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ - 3

Thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột: HMO có tác dụng hình thành hệ vi sinh đường ruột từ khi mới sinh bằng cách: là thức ăn đặc hiệu cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột như Bifidobacteria và ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh tiềm tàng.

Ngăn chặn các tác nhân gây bệnh thông qua chức năng “tạo bẫy” đặc trưng: Nhiều tác nhân gây bệnh cần phải bám dính vào bề mặt biểu mô ruột để gây ra các bệnh lý nhiễm trùng. HMO trôi nổi trong lòng ruột đánh lừa các tác nhân gây bệnh bằng cách bẫy dính chúng khiến chúng không còn cơ hội gắn kết vào niêm mạc ruột. Nhờ đó, các tác nhân gây bệnh sẽ không thể xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh và sẽ được bài tiết qua phân.

Tăng cường chức năng của hàng rào niêm mạc ruột: HMO tăng cường chức năng hàng rào niêm mạc ruột, bằng cách điều hòa trực tiếp các cấu trúc bề mặt tế bào và các cơ chế cảm nhận, khiến chúng đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh.

Cân bằng và huấn luyện hệ miễn dịch phát triển: Một tỷ lệ nhỏ HMO được hấp thụ trong ruột non hoặc đại tràng, đi được vào vòng tuần hoàn và có tác dụng trên toàn thân, giúp cân bằng và huấn luyện hệ miễn dịch của toàn cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, giúp giảm nguy cơ viêm da dị ứng.

HMO là thành phần chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng HMO trong sữa mẹ có thành phần vô cùng đa dạng và phong phú. Cho đến nay, có hơn 200 loại HMO khác nhau đã được xác định. Mặc dù có rất nhiều loại HMO khác nhau với những công dụng và vai trò khác nhau nhưng chỉ 10 loại trong số đó chiếm tỷ lệ vượt trội nhất, chiếm khoảng 80% tổng lượng HMO.

Viện Nghiên Cứu Nestlé (Nestlé Research Center) chính là nhà tiên phong nghiên cứu và ứng dụng HMO vào dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Các chuyên gia của Nestlé đã không ngừng cố gắng và nỗ lực trong suốt 30 năm để nghiên cứu và sao chép thành công một trong những HMO vượt trội nhất là 2'FL

Các nghiên cứu lâm sàn cho thấy rằng trẻ được nuôi bằng công thức có bổ sung HMO giúp giảm 55% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới, đặc biệt là viêm phế quản trong những năm đầu đời và ít sử dụng thuốc hơn, chẳng hạn sử dụng kháng sinh ít hơn 53% và sử dụng thuốc hạ sốt ít hơn 56%.

Khám phá công dụng của dưỡng chất đặc biệt trong sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ - 4

Trẻ được nuôi bằng sản phẩm dinh dưỡng công thức bổ sung HMO có sức đề kháng khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Bằng chứng thuyết phục hơn là Ủy Ban An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng nhận rằng các HMO được thử nghiệm trong nghiên cứu lâm sàng của Nestlé - 2'FL và LNnT là an toàn trong việc bổ sung vào các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sài Gòn xưa - lưu giữ chút hoài niệm Khoác lên mình vẻ đẹp hiện đại và năng động, Sài Gòn ngày...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...