Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

Khi công nghệ được ứng dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống con người

Giữa thời đại 4.0, không thể phủ nhận rằng công nghệ đã mang đến cuộc sống dễ dàng hơn cho rất nhiều người. Một trong số đó, phải kể đến những phát kiến, công nghệ liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể như tại Việt Nam, việc ra mắt nhiều đột phá, công nghệ tiên phong của Abbott - công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới - mang ý nghĩa rất lớn, khi đã giúp thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho rất nhiều người.  

Khi công nghệ được ứng dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống con người - 1

Quá tải bệnh nhân, thiếu thiết bị: ngành y tế “khát” công nghệ hiện đại

Theo thống kê của Bộ Y tế, mặc dù đã liên tục thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, nhưng tình trạng quá tải, tình trạng thiếu giường bệnh… vẫn đang tiếp diễn tại các thành phố lớn.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Đại học Y Dược, hiện bệnh viện đang quá tải cả nội trú lẫn ngoại trú, cấp cứu. Mỗi ngày bệnh viện khám ngoại trú, tư vấn cho khoảng 8.000 - 8.500 lượt bệnh nhân. Về nội trú, BV có 1.000 giường bệnh nhưng lượng bệnh nhân lúc nào cũng vượt lên 104%. Tình trạng quá tải này ở Bệnh viện K là 241%, Bệnh viện Bạch Mai là 151%, Bệnh viện Chợ Rẫy là 151%.

Không chỉ quá tải bệnh nhân, tình trạng thiếu nhân sự y tế/bác sĩ giỏi, thiếu trang thiết bị máy móc hiện đại cũng trở thành “bài toán” khó không kém. Hiện tại, Hà Nội đang thiếu 18.000 nhân viên y tế; 20% cơ sở y tế không đáp ứng nhà vệ sinh tiêu chuẩn hoặc có cơ sở vật chất chất lượng kém.

Trong khi đó, khi điều kiện cuộc sống ngày một tăng cao, người dân sẽ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề sức khỏe. Theo khảo sát của VieVie Healthcare, tại Việt Nam, 102 triệu người lo lắng về sức khỏe của bản thân và hầu hết có thói quen tìm kiếm thông tin y tế trực tuyến, trong đó, nhóm dân số trẻ Việt Nam là nhóm quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe hơn các nhóm khác.

Trong một bối cảnh chung như vậy, đã có nhiều quyết định chính thức được đưa ra ở cấp bộ trưởng, để đặt nền tảng cho khả năng tương tác của các ứng dụng CNTT chăm sóc sức khỏe mà Chính phủ Việt Nam nhắm đến, để tăng cường lực lượng y tế vào năm 2020. Cụ thể như “Đổi mới công nghệ và đẩy mạnh Công nghệ chăm sóc sức khỏe, giúp giải quyết các thách thức trong ngành Chăm sóc Sức khỏe tại Việt Nam” đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức phê duyệt là chiến lược quốc gia tại Việt Nam. Ngành chăm sóc sức khỏe hiện là một trong những ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi công nghệ vào năm 2030.

Trong gần 130 năm lịch sử, Abbott luôn theo đuổi các giải pháp mang tính đột phá, không ngừng đầu tư vào nghiên cứu khoa học, đưa ra các ứng dụng công nghệ hiệu quả vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cũng chính điều đó đã tạo nên khác biệt lớn cho Abbott, trên hành trình chăm sóc sức khỏe con người.

Abbott: Khi cải tiến đột phá và công nghệ có thể tạo nên những kỳ tích về sức khỏe

Tại Abbott, các nhà khoa học dành tâm huyết để phát triển các công nghệ giúp thay đổi cuộc sống, giúp hàng triệu người trên thế giới có thể sống cuộc sống trọn vẹn nhờ có sức khỏe tốt. Từ việc cung cấp dưỡng chất đầy đủ và cân đối cho các bà mẹ và trẻ, đến giải phóng những người mắc đái tháo đường khỏi cách kiểm tra đường huyết nhiều bất tiện trước đó, từ sáng tạo ra thiết bị y tế dành cho bệnh nhân tim mạch, đến nghiên cứu chuyên sâu về các virus đột biến…, mỗi ngày Abbott đều đang âm thầm tạo nên những kỳ tích về chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.  

Khi công nghệ được ứng dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống con người - 2

High Sensitive Troponin-I – Công nghệ xét nghiệm giúp phân tầng nguy cơ trên dân số khoẻ mạnh đối với các biến cố ở tim mạch trong tương lai

Tiên phong trong việc cung cấp các ứng dụng và thiết bị chẩn đoán để hỗ trợ bệnh nhân có thể kể đến xét nghiệm Hs Troponin (High Sensitive Troponin-I) giúp thay đổi cách các bác sĩ xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim, vì xét nghiệm chẩn đoán sử dụng một dấu ấn sinh học dành riêng cho tim. Nếu như các thử nghiệm trước đây phải đợi hàng giờ cho tới khi nồng độ chất hóa học của tim là troponin mới xuất hiện trong máu, làm chậm cho chẩn đoán và điều trị, thì xét nghiệm của Abbott nhanh và cho kết quả chính xác hơn nhiều. “Những thử nghiệm này rõ ràng cải thiện khả năng chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim cấp, đặc biệt là ở những bệnh nhân chỉ mới xuất hiện đau ngực”, các nhà khoa học kết luận.

Năm 2019, tại Việt Nam, xét nghiệm này đã được Bộ Y tế chấp thuận để đưa vào danh mục kiểm tra sức khỏe tổng quát, không chỉ dành cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim.  Hiện tại, chỉ duy nhất xét nghiệm HsTnI của Abbott đã được chứng chỉ CE mark (hộ chiếu thương mại châu Âu) cho chỉ định mới trong phân tầng nguy cơ bệnh tim mạch với rất nhiều bằng chứng y học tin cậy. (Cỡ mẫu >130,000 đối tượng nghiên cứu)

Một ứng dụng công nghệ hiện đại khác có thể nhắc đến là Giải pháp HIV DBS, một giải pháp độc đáo để giúp xét nghiệm HIV cho người dân tại các khu vực vùng sâu vùng xa, đã được phê duyệt trong hướng dẫn quốc gia về HIV. Tại Việt Nam, Abbott đã bắt đầu hợp tác với Bộ Y tế để đào tạo các phòng thí nghiệm trên khắp miền Bắc Việt Nam và đưa ra giải pháp này để cải thiện quản lý chương trình HIV trên cả nước.

Thêm một minh chứng khác về việc đưa công nghệ vào chăm sóc sức khỏe là Hệ thống Alinity - Hệ thống hỗ trợ Chuyên gia Chăm sóc Sức khỏe trong các xét nghiệm chẩn đoán sinh hóa, miễn dịch và huyết học với biên bản ghi nhớ được ký với Bộ Y tế của Abbott.

Khi công nghệ được ứng dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống con người - 3

Hệ thống xét nghiệm công nghệ cao - Alinity m của Abbott

Hệ thống xét nghiệm Alinity m – Alinity là hệ thống xét nghiệm thế hệ mới của Abbott được thiết kế để đơn giản hóa việc chẩn đoán, nhằm giúp phòng xét nghiệm trả kết quả chính xác. Công nghệ phân tử mới này sẽ giúp theo kịp nhu cầu ngày càng tăng về xét nghiệm bệnh truyền nhiễm. Alinity m sẽ cung cấp sự linh hoạt chưa từng có trong thử nghiệm chẩn đoán phân tử, cho phép thực hiện nhiều thử nghiệm hơn trong các khung thời gian ngắn hơn, đồng thời giảm không gian và số lượng dụng cụ cần thiết để tiến hành một lượng lớn xét nghiệm.

Với lĩnh vực dinh dưỡng, Abbott cũng luôn tiên phong mang đến sự cải tiến đột phá về dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và người cao tuổi với sản phẩm Similac bổ sung HMO và Ensure Gold mới với HMB, giúp người Việt Nam tiếp cận các giải pháp chăm sóc sức khỏe cập nhật mới nhất trên thế giới.

Tất cả chúng ta đều đã nhận thức được công nghệ có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Và tại Abbott, các nhà khoa học, các nhân viên Abbott đã không ngừng tìm ra những giải pháp đột phá, tiên tiến nhất, để giúp mỗi người có thể hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, trọn vẹn hơn.

Tường Minh

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...