Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 06:45 AM (GMT+7)

Khi giá nhà đất gấp 26 lần thu nhập cả năm, người dân sẽ ở đâu?

Xã hội ngày càng đô thị hóa, hiện đại hóa thì mật độ dân số du nhập vào các thành phố lớn để “an cư lạc nghiệp” ngày càng cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, sở hữu một căn nhà riêng tại các đô thị này không phải là điều dễ dàng, khi mà giá nhà ở vượt xa so với mức thu nhập của người dân.

Nhu cầu nhà ở vốn là vấn đề bức thiết được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt là tại các trung tâm đô thị lớn, vấn đề này trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Ở Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM là hai trụ điểm có mật độ dân số cao. Những người trẻ, hộ gia đình trẻ ở những khu vực tỉnh lẻ nhập cư đến đây để sinh sống, lập nghiệp, khiến cho giá nhà đất ở hai thành phố này tăng lên chóng mặt.

Chính vì thế, khi nhận ra miếng bánh béo bở này, rất nhiều công ty, doanh nghiệp, thậm chí cá nhân nhảy vào đường đua cầu cơ bất động sản đẩy giá nhà ở vượt lên xa so với khả năng tài chính của người mua. Theo số liệu nghiên cứu của Nielson, có đến 80% hộ gia đình tại TP.HCM và 81% hộ gia đình ở Hà Nội có thu nhập bình quân hàng tháng dưới 15 triệu đồng. Như vậy thu nhập bình quân hàng năm của người dân thành thị sẽ trên dưới 200 triệu đồng. Trong khi đó giá nhà trung bình tại 2 thành phố lớn ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt vào khoảng 2.500USD/m2 và 1.500USD/m2. Từ đó có thể thấy, tỷ lệ giữa giá nhà đất và mức thu nhập cả năm tại Hà Nội sẽ là 26 lần và tại TP.HCM là 15 lần. Giá nhà đất gấp 26 lần thu nhập một năm thì đến khi nào các hộ gia đình Việt mới có thể sở hữu căn nhà mơ ước của riêng mình?

Khi giá nhà đất gấp 26 lần thu nhập cả năm, người dân sẽ ở đâu? - 1

Theo chị Thu Trang (24 tuổi) - nhân viên văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, thu nhập mỗi tháng của chị là 10 triệu đồng, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng là 22 triệu đồng/tháng. Anh chị đang có dự định sẽ tậu một căn hộ vừa hoặc nhỏ ở ngoại thành giá rơi vào tầm 1,2 tỷ đồng. Hiện tại gia đình vẫn chưa có em bé, vì vậy hàng tháng anh chị vẫn có thể tiết kiệm được khoảng 12 triệu đồng. Chị dự định sau 5 năm nữa khi đã dành được một ít vốn sẽ vay thêm gia đình và ngân hàng để mua nhà. Nhưng trong trường hợp giá nhà đất không có quá nhiều biến động so với hiện tại, gia đình chị vẫn phải vay tới gần 50% giá trị căn hộ.

Nhận thấy bài toán nan giải và sự khó khăn này của người dân, từ đầu năm 2015 đến nay, nhà nước đã có những tháo gỡ để hạn chế tình trạng đầu cơ trong hoạt động kinh doanh bất động sản, đặc biệt là chủ trương khuyến khích các ngân hàng khác hạ lãi suất từ Ngân hàng nhà nước đang được các ngân hàng thương mại hưởng ứng mạnh mẽ.Cùng với việc giảm lãi suất, nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng hấp dẫn để thu hút khách hàng. Trong đó có thể kể đến BIDV – ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2015 do tạp chí The Asian Banker bình chọn - đang triển khai gói tín dụng cho vay “An gia lập nghiệp” 12.000 tỷ đồng cho nhu cầu mua nhà ở, đất ở, xây, sửa, trang bị nội thất. Chương trình nhắm đến đối tượng khách hàng cá nhân, và những hộ gia đình trẻ có nhu cầu mua, xây nhà ở. Với lãi suất cực kỳ cạnh tranh 7%/năm và thời hạn cho vay lên đến 20 năm, ngôi nhà riêng sẽ không còn là giấc mơ.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...