Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/12/2014 06:50 AM (GMT+7)

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-7 tuổi

Với sự hội nhập của nước ta vào nền kinh tế thế giới trong thời kỳ mở cửa, nhu cầu học tiếng Anh cho trẻ em không còn là một sở thích của một số người có năng khiếu nữa. Ngày nay chúng ta ai cũng nhìn nhận ra rằng tiếng anh cực kỳ quan trọng cho trẻ.

 Đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi là giai đoạn vàng của việc học ngoại ngữ. Ai cũng biết điều này nhưng không phải ai cũng dạy đúng phương pháp

Thầy Ben Longworth, Giám đốc hệ thống chuyên về tiếng Anh trẻ em nổi tiếng thế giới I Can Read chia sẻ một số kinh nghiệm về việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi 3-7.

1. Học sớm sẽ phát âm chuẩn hơn và cơ hội thành thạo cao hơn

Khi một người bắt đầu càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng dài và qua đó khả năng thành công càng cao. Trẻ càng học sớm thì khả năng phát âm càng chuẩn hơn do khi đã ở độ tuổi dậy thì thì cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ và rất khó để người học có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam khi âm của tiếng Việt là âm mũi, trong khi âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

Đặc biệt một số hệ thống chuyên về anh ngữ trẻ em, ví dụ như I Can Read của chúng tôi dạy trẻ nhỏ theo đúng cách mà các bạn học tiếng Việt (dạy đánh vần để phát âm chuẩn), các em sẽ được học cách phát âm tiếng Anh chuẩn vô cùng bài bản ngay từ bé, có khả năng phát âm cả những từ chưa gặp mà không cần đoán. Khi đến tuổi trưởng thành, sẽ rất khó để dạy theo phương pháp này.

2. Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng Tiếng Anh

Một người sử dụng ngôn ngữ thứ 2,3,4... một cách thành thạo hiếm khi dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ thứ 2 khi nói hoặc ngược lại khi nghe. Họ chỉ đơn giản suy nghĩ và xử lý thông tin nghe được một cách trực tiếp trên não bộ.

Vì vậy khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-7 tuổi, nên tạo thói quen này cho bé ngay từ khi bắt đầu.  Ví dụ: Thay vì dạy màu đỏ là red, màu xanh là blue, màu vàng là yellow, chúng ta nên dạy bằng cách đặt câu hỏi: What color is it?  và dạy bé trả lời: (It's) Red/Blue/Yellow hay What's this? (It's an) apple.Where's the apple? (dạy cho bé chỉ vào quả táo)...

Một điều thú vị về thói quen là khi đã hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ thì rất khó để hình thành thói quen dịch sang tiếng mẹ đẻ và ngược lại.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-7 tuổi - 1

Những chương trình ngoại khóa với người nước ngoài giúp trẻ tư duy bằng tiếng Anh. (Ảnh: I Can Read System Vietnam)

3. Học ngoại ngữ cần có thời gian

Học ngoại ngữ cần có thời gian, đặc biệt là đối với trẻ em. Nếu nói về tốc độ thì càng lớn, một người học ngoại ngữ càng nhanh vào hơn, nhất là trong giai đoạn đầu. Trong lĩnh vực từ vựng, đọc hiểu thì thiếu niên và người trưởng thành rõ ràng chiếm ưu thế bởi vì người ở độ tuổi này có thể hiểu được những khái niệm phức tạp bằng việc đối chiếu lại với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cũng như với những kiến thức có sẵn.

Không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi bé hôm nay con học được gì, nói tiếng Anh cho bố mẹ nghe xem nào. Khi cảm thấy không thoải mái, bé sẽ không trả lời. Nếu điều này kéo dài có thể tạo thành một mối ác cảm đối với tiếng Anh ở trẻ.

Hãy tự tìm hiểu xem hôm nay bài học tiếng Anh của bé học về từ vựng gì, sau đó đặt câu hỏi với từ vựng đó trong lúc chơi với bé. Bố mẹ nên bắt đầu bằng câu hỏi không yêu cầu bé trả lời (Is this an apple - Gật/Lắc), hoặc Where's the banana (Trẻ chỉ tay vào quả chuối) sau đó mới đến câu hỏi phức tạp hơn yêu cầu nói.

Tôi đã từng dạy một bé gái, trong suốt cả một năm gần như bé không giao tiếp với giáo viên. I Can Read và gia đình rất lo lắng. Tuy vậy kể từ năm thứ 2 trở đi bé trở thành người khác hẳn, vươn lên đứng đầu lớp, từ mới học rất nhanh. Trường hợp này có thể hiểu như sau: Thời gian đầu có một số trẻ nhút nhát và thụ động hơn các đứa trẻ khác. Tuy vậy khi đặt vào đúng môi trường thì lượng kiến thức vẫn ngấm vào bé qua việc lắng nghe. Đến khi được khuyến khích đúng phương pháp, bé có được sự tự tin cần thiết và khai thác tất cả những vốn kiến thức mà bé đã tích lũy.

4. “Accent” không quan trọng

Là người nói tiếng Anh, tôi nhiều khi cảm thấy ngạc nhiên khi người việt nam quá đề cao vai trò của tiếng Anh phải là tiếng Anh Mỹ, Anh Anh. Ngay tại Anh và Mỹ thì cũng có hàng trăm "accent" (giọng) khác nhau. Chúng tôi không quan trọng bạn nói tiếng Anh với giọng gì. Điều quan trọng khi đánh giá khả năng tiếng Anh của một người là sự lưu loát khi nói, vốn từ vựng phong phú, cách diễn đạt ngắn gọn và sự tự tin.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-7 tuổi - 2

Accent trong tiếng Anh không quan trong bởi ngay tại Anh và Mỹ cũng đã có hàng trăm accent khác nhau (Ảnh: I Can Read System Singapore)

Vì vậy nếu có điều kiện hãy để bé làm quen với nhiều "accent" khác nhau: Anh-Anh, Anh Mỹ, Anh Úc... để bé thêm tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài nhé.

5. Khuyến khích thói quen đọc sách của bé

Đọc sách là một thói quen rất quan trọng và cần phải rèn luyện từ nhỏ. Ở Anh, trước khi đi ngủ các bậc cha mẹ đều đọc sách cho con nghe. Nếu có thể, tôi khuyến khích các bậc cha mẹ mua các truyện tranh với nội dung đơn giản và đọc cho trẻ trước khi đi ngủ. Bố mẹ cũng có thể mua sách audio (với lời đọc) và bật cho trẻ nghe mỗi tối. Chúng ta có thể giải thích sơ qua về nội dung câu truyện nhưng không nên dịch từng câu một. Người lớn sẽ ngạc nhiên bởi trẻ có thể hiểu nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3-7 tuổi - 3

Những cuốn sách đặc biết là truyện nhiều màu và truyện tô màu rất thu hút các bé. (Ảnh: I Can Read System Thailand)

Ở I Can Read, chúng tôi khuyến khích việc đọc sách của trẻ bởi chúng tôi luôn tin tưởng sách là tài sản quý giá nhất của nhân loại. Khi đọc sách một người sẽ có khẳ năng tự giáo dục mình và có thể học bất kỳ điều gì. Quan trọng nhất là khi đọc sách, chúng ta sẽ không bao giờ cô đơn và đó là lý do tại sao chúng tôi đặt tên hệ thống là I Can Read - Em biết đọc.

Thông tin và địa chỉ tham khảo:

Trung tâm Tiếng anh I Can Read :

Tại TP Hồ Chí Minh: 0917.268819

Tại Hà Nội: 096.301.0033

[Xem thêm]

Tin đọc nhiều

Đau dạ dày (bao tử) lâu năm sẽ hối hận vì không biết cây này sớm “Sau 3 tháng, chị đi kiểm tra lại thì kết quả nội soi cho...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...