Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/07/2018 08:24 AM (GMT+7)

Kỳ 6: Có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản?

Nối tiếp Kỳ 5 chuyên đề Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản, Rever.vn giới thiệu Kỳ 6 với nội dung: Có nên vay ngân đầu tư bất động sản.

Các hình thức vay vốn ngân hàng đầu tư:

Hai hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến nhất là: vay tín chấp và vay thế chấp

- Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống của ngân hàng. Để được vay theo hình thức này, bạn phải có tài sản đảm bảo. Hạn mức vay lên đến 80% giá trị tài sản. Thời hạn vay kéo dài đến tối đa 25 năm tuỳ theo nhu cầu người vay. Hình thức vay này phù hợp với cả cá nhân và doanh nghiệp.

Kỳ 6: Có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản? - 1

Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định vay ngân hàng để đầu tư bất động sản

- Vay tín chấp không đòi hỏi tài sản đảm bảo, nhưng bạn sẽ phải chứng minh thu nhập cũng như xác minh tín dụng làm cơ sở để ngân hàng quyết định có cho vay hay không. Mức vay cũng linh hoạt, miễn là điều kiện của bạn phù hợp với điều kiện của ngân hàng. Thời gian vay tín chấp lên đến 60 tháng tuỳ hỗ trợ của các ngân hàng.

Nếu bạn có nhu cầu vay vốn để đầu tư bất động sản, bạn nên tìm đến ngân hàng để vay vốn. Vì vậy vốn ngân hàng có sự đảm bảo cao bởi pháp lý thay vì bạn tìm đến “chợ đen” sẽ phải chịu mức lãi suất cao quá luật định.

Chính sách tín dụng của ngân hàng đối với thị trường bất động sản 2018

Hiện nay dù giá nhà đất đang tăng nóng nhưng các ngân hàng thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng rót vào bất động sản. Cụ thể, ngân hàng siết chặt tập trung vốn cho vay vào lĩnh vực bất động sản, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Kỳ 6: Có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản? - 2

Không chỉ lĩnh vực bất động sản mà các lĩnh vực nóng khác như chứng khoán, tiêu dùng cũng đang bị ngân hàng siết chặt tín dụng

Ngoài ra các ngân hàng sẽ thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý tương ứng.

Đây không phải lần đầu tiên Ngân hàng kiểm soát vốn vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Theo nhiều chuyên gia nhận định, chủ trương này hợp lý trong bối cảnh các dự án cao cấp ngày càng nhiều, lượng cung tăng mạnh khiến phân khúc này đang có dấu hiệu dư thừa, các nguy cơ tích tụ nhiều nợ xấu, khiến thị trường có nguy cơ xảy ra " bong bóng".

Tiềm năng và thách thức khi vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản vẫn đang có sức hút ổn định. Việc đầu tư một cách mạnh dạn bằng cách vay vốn ngân hàng được đánh giá cả và khả năng thu lợi nhuận từ đây là rất lớn nếu như tìm hiểu kỹ thị trường và loại hình đầu tư.

Kỳ 6: Có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản? - 3

Nên chọn những nơi có cơ sở hạ tầng hoàn thiện trước khi có ý định đầu tư bất động sản

Tuy nhiên, đi liền với tiềm năng luôn là những thách thức to lớn mà nhà đầu tư bất động sản phải đối mặt khi vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản.

Mức lãi suất để các nhà đầu tư phải trả cho nguồn vốn đầu tư bất động sản là không hề nhỏ. Vì vậy, trước khi quyết định, các nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ loại hình bất động sản. Trong trường hợp bất động sản bị rớt giá hay không thể bán, nhà đầu tư không chỉ mất đi lợi nhuận mà còn dẫn đến thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản an toàn

- Bạn nên chọn mua bất động sản có vị trí kết nối giao thông trung bình đến khá.

- Nên đầu tư vào nơi có cụm dân cư mật độ từ vừa đến đông đúc. Vì những nơi này thường có cơ sở hạ tầng phát triển, đáp ứng nhu cầu việc làm cao nên những nơi này rất thích hợp để đầu tư bất động sản.

- Đầu tư vào những sản phẩm an toàn, có pháp lý hoàn chỉnh bao gồm: có sổ đỏ, không quy hoạch, có giấy phép xây dựng.

- Định giá bất động sản trước khi đầu tư để tránh bị mua hớ giá. Bạn nên tìm đến chuyên gia hoặc những người hiểu biết về thị trường bất động sản. Bạn có thể đón đọc Kỳ 5: Định giá bất động sản để có cái nhìn chi tiết về tầm quan trọng của việc định giá bất động sản cũng như làm sao để định giá bất động sản một cách chính xác nhất.

- Tìm hiểu thật kỹ tính thanh khoản thật sự của bất động sản trước khi đầu tư. Chỉ nên đầu tư vào bất động sản có thanh khoản tốt có thể bán nhanh khi cần tiền, tránh rủi ro chôn vốn bất khả kháng.

- Chỉ vay vốn ngân hàng trong ngưỡng an toàn, 50% giá trị tài sản trở xuống. Cân nhắc kỹ đến lãi suất thả nổi.

- Khi có ít tiền đầu tư bất động sản thì cần chọn thời gian đầu tư vào thời điểm thích hợp.

Trên đây, Rever đã gửi đến bạn Kỳ 6: Có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản thuộc Chuyên đề: Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản. Trong Kỳ 7, Rever.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu những lầm tưởng về đầu tư bất động sản, mời các bạn đón đọc.

Để nhận toàn bộ phân tích trong 8 kỳ qua email, vui lòng đăng ký tại đây.

Bạn cũng có thể xem giới thiệu chi tiết chuyên đề tại đây.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...