Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/10/2019 15:55 PM (GMT+7)

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho tài xế công nghệ

Hằng ngày vẫn có không ít những hiểm nguy rình rập các cánh tài xế, những vụ tai nạn cứ thế diễn ra ngày càng nhiều, có khi cướp đi cả tính mạng của người cầm lái. Do đó, việc tăng cường tập huấn kỹ năng cho các tài xế công nghệ là điều hết sức cần thiết.

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho tài xế công nghệ - 1

Đó cũng chính là một trong những lý do để ứng dụng gọi xe be tổ chức hội thảo Sơ cứu tai nạn giao thông, xử lí và phòng tránh các bệnh nghề nghiệp dành riêng cho các tài xế vào chiều ngày 8/10 vừa qua. Tại đây, gần 100 tài xế có cơ hội tìm hiểu về cách sơ cứu đúng cách và hạn chế những rủi ro về tính mạng khi gặp tai nạn giao thông.

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho tài xế công nghệ - 2

Tham gia chương trình có sự góp mặt của ông Tony Coffey, chuyên gia đào tạo chăm sóc khẩn cấp và cứu hộ thuộc Hiệp hội Cứu hộ Australia với hơn 20 năm kinh nghiệm. Theo ông, từ trước đến nay, mọi người thường nhầm lẫn rằng việc sơ cấp cứu khi có trường hợp xảy ra tai nạn thường chỉ có bác sĩ hoặc người có chuyên môn mới làm được. Thực chất, chỉ cần được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản thì một người bình thường hoàn toàn có thể thực hiện tốt công đoạn sơ cấp cứu, giúp nạn nhân vượt qua cơn nguy hiểm trước khi được chuyển vào bệnh viện.

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho tài xế công nghệ - 3

Tại hội thảo, ông Tony đã hướng dẫn các bước trong quá trình sơ cứu nạn nhân trong các tình huống tai nạn; Cách cầm máu trong các trường hợp gãy chân, gãy tay ; Cách xử lý hóc dị vật, thức ăn vào đường thở; Cách xử lý bệnh nhân đuối nước và một số kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy, đám đông hỗn loạn.

Theo chuyên gia, mỗi tài xế nên trang bị một hộp dụng cụ y tế để phòng khi có xảy ra tai nạn có thể nhanh chóng sơ cứu, bảo vệ bản thân cũng như những người bị nạn.

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho tài xế công nghệ - 4

Từng tham gia hội thảo về chủ đề này cách đây không lâu, chị Nguyễn Thị Hằng – tài xế beBike - quyết định tham gia hội thảo thêm một lần nữa với mong muốn thêm một lần nghe là thêm một lần nhớ, từ đó thao tác của bản thân khi thực hiện sẽ thuần thục hơn. Chị Hằng không giấu được vui mừng cho biết, sau buổi học hôm trước, chị đã có thể áp dụng ngay bài học vào thực tế và cứu một nạn nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Chị chia sẻ, cách đây khoảng 1 tuần, sau khi trả khách và trên đường chạy về nhà, chị Hằng thấy đám đông vây quanh một người phụ nữ đang trong tình trạng co giật và cắn lưỡi. Một trong số những người có mặt tại đó lấy nón bảo hiểm kê cho nạn nhân, ngay lập tức theo phản xạ chị Hằng gạt nón bảo hiểm ra, đặt nạn nhân nằm nghiêng và dùng chìa khóa xe cạy nhẹ răng của nạn nhân, ngăn việc cắn lưỡi. Một vài người xung quanh thấy vậy cũng nhanh chóng phụ giúp. Sau một thời gian ngắn nạn nhân từ từ tỉnh lại. “Điều mình không ngờ là bản thân có thể áp dụng ngay những kiến thức vừa học vào thực tế. Giúp được một người như thế mình vui và tự hào lắm, lắm khi hạnh phúc hơn cả nhận được một cuốc xe nữa” – nữ tài xế không giấu được sự vui mừng kể lại với đồng nghiệp.

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho tài xế công nghệ - 5

Tham gia buổi hội thảo, anh Vương Tường Phong – tài xế BeBike - chia sẻ: “Trước khi tham gia hội thảo mình thường sơ cứu theo các phương pháp mà dân gian truyền miệng, hoàn toàn không biết tới những phương pháp mà chuyên gia vừa chia sẻ. Ví dụ như thấy máu chảy thì cứ lấy cồn xối lên thôi. Cái nghề của mình chạy xe ngoài đường, tiếp xúc với nhiều người, lắm khi cũng chứng kiến vài vụ tai nạn, có khi đó chính là khách của mình luôn. Nên tham dự xong buổi hội thảo này tự nhiên vỡ lẽ ra bao nhiêu điều, mai mốt có gặp điều không hay mình có thể giúp đỡ người khác và chủ động hơn trong các tình huống thay vì bị động, lóng ngóng như trước đây nữa”.

Kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết cho tài xế công nghệ - 6

Với mong muốn tài xế công nghệ là một nghề được công nhận, be không ngừng nỗ lực tập huấn, nâng cao kiến thức cho tài xế. Thời gian tới, be còn tổ chức các khóa học anh văn giao tiếp; Lớp quản trị cảm xúc; Lớp võ tự vệ hay các khóa học nhằm nâng cao chất lượng tài xế, từ đó phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Đặc biệt là khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” trong khuôn khổ cuộc thi “Tay Lái Vàng” với sự phối hợp của Bộ LĐTB&XH.

Hồ Hiền

Tin đọc nhiều

Trọn bộ bí kíp chăm con nhàn tênh cho mẹ bỉm sữa Thay vì phải hy sinh toàn bộ thời gian, sức khỏe và những...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sự khác biệt của công việc giặt giũ xưa và nay Từ giặt thô sơ với bàn tay cùng các công cụ cơ bản, công...
Kinh nghiệm sử dụng kem chống hăm Bepanthen Bé Bống nhà mình hiện được 8 tháng tuổi, bé được kem chống...