Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 01/08/2018 13:44 PM (GMT+7)

Lái xe tại TP.HCM hào hứng với cách thu phí đỗ xe thông minh mới triển khai

Thay vì phải mất công tìm chỗ đỗ xe như trước đây, từ nay các tài xế tại TP.HCM có thể chủ động tìm chỗ đỗ xe trên lòng đường và không lo bị chặt chém bởi các bãi xe tư nhân.

Từ 1.8.2018, TP.HCM bắt đầu triển khai việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường qua ứng dụng MyParking do Viettel phát triển. Trong giai đoạn đầu, việc thu phí được thực hiện trên 23 tuyến phố thuộc địa bàn các quận 1, 5, 10.

Lái xe tại TP.HCM hào hứng với cách thu phí đỗ xe thông minh mới triển khai - 1

Từ 1.8.2018, TP. HCM triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường qua phần mềm. Trong ảnh: Điểm đỗ xe thu phí tại tuyến đường Trương Định, quận 1

Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho các tài xế, cách làm này được trông đợi cải thiện tình hình quản lý các nơi đậu xe trên các tuyến đường trong thành phố. Đây cũng là một bước để giải quyết vấn đề giao thông trong kế hoạch xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh.

Để tạo thuận lợi cho các lái xe, Viettel bố trí nhân viên tại từng điểm đỗ xe để hướng dẫn thực hiện đặt chỗ và thanh toán. Ngay trong ngày đầu thực hiện, cách thu phí mới này đã nhận được sự đánh giá tích cực từ nhiều lái xe.

Anh Nguyễn Anh Khoa chia sẻ sau khi đỗ xe tại đường Trương Định, quận 1: “Trước đây, việc tìm chỗ đỗ xe trong thành phố rất khó. Cách làm mới này sẽ giúp chủ xe thuận lợi hơn tại một số khu vực.”

Theo cách thu phí mới này, người lái xe có thể chủ động tìm kiếm các điểm đỗ xe còn trống quanh mình hoặc tại khu vực muốn đỗ. Khi lái xe cho xe vào bãi, hệ thống sẽ bắt đầu tính mức phí phải trả theo thời gian xe đỗ.

Lái xe tại TP.HCM hào hứng với cách thu phí đỗ xe thông minh mới triển khai - 2

Các lái xe được hướng dẫn cách sử dụng phần mềm để đặt chỗ và thanh toán phí đỗ xe

Mức thu phí được áp dụng hiện tại tăng lũy tiến theo giờ từ 20.000 đồng/giờ cho tới cao nhất là 40.000 đồng/giờ. Người dùng có thể thành toán qua ứng dụng My Parking hoặc qua tin nhắn SMS.

Tại khu vực quận 1, quận 3 và quận 5 (khu vực 1), mức thu phí trong 2 giờ đầu với xe ô tô đến 9 chỗ và xe tải khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở xuống là 25.000 đồng/giờ. 2 giờ tiếp theo mức phí là 30.000 đồng/giờ và từ giờ thứ 5 trở đi, mức phí là 35.000 đồng/giờ. Còn tại khu vực quận 10, mức phí từ 20.000 đồng/giờ tới 30.000 đồng/giờ.

Với xe từ 10 đến 16 chỗ và xe tải khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn đến 2,5 tấn, mức phí tại khu vực 1 từ 30.000 – 40.000 đồng/giờ và từ 25.000 – 35.000 đồng/giờ.

Xoay quanh mức phí này có nhiều ý kiến trái chiều. Một số lái xe cho rằng với người làm hành chính đỗ xe khoảng 8 tiếng thì mức phí lên tới hơn 200.000 đồng, quá cao so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Đức Thịnh, đỗ xe tại quận 1 cho rằng: “Điều này hoàn toàn bình thường, đỗ xe ở đâu cũng phải trả phí. Mức phí cũng như các chỗ bình thường. Nhưng cách này sẽ tiện hơn vì có thể đặt chỗ từ trước khi tới đỗ xe.”

 Anh Nguyễn Anh Khoa cũng nhận xét mức phí như vậy hoàn toàn chấp nhận được. “So với những chỗ tư nhân, mức phí này rẻ hơn. Khi trước tôi gửi xe ở khu vực Chợ Rẫy phải tốn khoảng 60.000 đồng. Quan trọng nhất là phải dễ thanh toán”, anh Khoa cho biết.

Lái xe tại TP.HCM hào hứng với cách thu phí đỗ xe thông minh mới triển khai - 3

Lái xe có thể xem trước tình trạng, mức giá ở khu vực muốn đỗ xe và đặt trước chỗ đỗ

Bên cạnh những nhận xét tích cực, các lái xe cũng cho biết phương pháp thu phí mới còn một số điểm bất tiện.

Anh Khoa nói: “Cách làm này chỉ phù hợp với những người dùng smartphone mà chưa chắc lái xe nào cũng sử dụng smartphone. Ngoài ra, tôi cũng muốn có nhiều cách thanh toán đa dạng hơn.”

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, thời gian đầu triển khai thu phí khó tránh khỏi xảy ra lúng túng. Trong quá trình triển khai, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM và đơn vị cung cấp phần mềm sẽ khắc phục những bất cập phát sinh và hoàn thiện dần giải pháp.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Bắc Giang khánh thành Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Trina Solar Ngày 6/1, tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên,...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...