Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/01/2020 17:55 PM (GMT+7)

Làm thế nào để doanh nghiệp vẫn đứng vững khi công nghệ thay đổi liên tục?

Giữa vòng xoáy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các lãnh đạo cần phải thận trọng trong quá trình lựa chọn và áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý và sản xuất. Lựa chọn đúng phù hợp với tầm nhìn sẽ đem lại bước tiến thần tốc cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp của những doanh nghiệp ngành sản xuất với quy mô lớn, quá trình ứng dụng công nghệ vừa cần thiết, vừa cần sự cẩn trọng cao, bởi chỉ cần một sai sót cũng có thể dẫn đến lãng phí nguyên vật liệu khối lượng lớn, gây thiệt hại nặng nề.

TBS Group, doanh nghiệp Việt đầu ngành sản xuất công nghiệp thời trang chuyên về giày và túi xách, vượt qua thách thức này bằng cách tập trung vào con người, dựa trên tầm nhìn “người Việt phải làm chủ", tiên phong chuyển đổi, gia nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thay đổi tư duy quản lý và số hoá

Thị hiếu ngành thời trang thay đổi rất nhanh, tiêu chuẩn của khách hàng ngày càng cao, sản phẩm do đó cũng cần phải đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu nhanh hơn. Hai mảng ứng dụng 4.0 được doanh nghiệp này đưa vào hiện thực hoá là hệ thống quản lý Big Data và công nghệ thực tế ảo VR.

Về hệ thống quản lý Big Data, trong lần trả lời tại một hội thảo về kinh tế trong thời đại 4.0, Ông Nguyễn Đức Thuấn - chủ tịch TBS Group nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc quản lý dữ liệu: “Tôi nghĩ rằng những máy móc thiết bị hiện đại đều có thể mua được, nhưng việc quản lý Big Data thì không thể mua được, mà phải có những nhân sự có chuyên môn và có cùng tầm nhìn với lãnh đạo".

Làm thế nào để doanh nghiệp vẫn đứng vững khi công nghệ thay đổi liên tục? - 1

Phần mềm SAP để quản lý Big Data trong TBS Group

Trong thực tế, việc quản lý và theo dõi số nguyên vật liệu, quá trình sản xuất, xuất nhập hàng, kho vận,... cho hàng triệu sản phẩm mỗi ngày là một nguồn dữ liệu khổng lồ cần xử lý phân tích. Cụ thể ở TBS Group, một báo cáo làm thủ công trước đây sẽ mất đến 9 tháng xử lý, nhưng số liệu cuối cùng đã không còn phản ánh đúng thực tế. Từ khi ứng dụng quản lý SAP, một báo cáo được cập nhật chỉ trong 1 giờ và có thể theo dõi mọi số liệu trong thời gian thực. Vấn đề nào phát sinh có thể được phát hiện và xử lý ngay lập tức.

Làm thế nào để doanh nghiệp vẫn đứng vững khi công nghệ thay đổi liên tục? - 2

Ứng dụng VR ở TBS Group

Bên cạnh ứng dụng SAP để quản lý Big Data, phòng nghiên cứu và phát triển cũng sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) trong thiết kế tạo mẫu sản phẩm mới, rút ngắn quá trình trao đổi với đối tác từ 9 tháng xuống còn 3 tháng, đảm bảo việc “bắt trend" nhanh hơn với các xu hướng thời trang quốc tế.

Tinh thần tiên phong chuyển đổi, học hỏi từ môi trường quốc tế

Ứng dụng quản lý Big Data và công nghệ thực tế ảo VR không phải là lần đầu tiên TBS chuyển mình để theo kịp bạn bè quốc tế. Xuất phát từ một phân xưởng sản xuất giày đầu tiên vào những năm 90, chỉ trong năm đầu nhà máy đi vào hoạt động, CEO Nguyễn Đức Thuấn đã nhận thấy giá trị gia tăng trên mỗi đơn vị thành phẩm chưa cao - “Chỉ vài cent trên một đôi", đồng nghĩa với việc không tạo ra lợi nhuận lớn. Vậy làm thế nào để các nhãn hàng lớn trên thế giới có thể vượt qua giai đoạn này và phát triển bền vững?

Từng bước, TBS thuyết phục thành công nhãn hàng top 3 thế giới ký hợp đồng sản xuất giày thể thao. Việc được tiếp cận với thương hiệu quốc tế và tham gia các hội chợ triển lãm, tham quan nhà máy, phòng nghiên cứu và phát triển của họ đã tạo ra một bước ngoặt về tư duy và định hướng đối với TBS. Từ đó, đội ngũ lãnh đạo công ty đã nhìn thấy toàn cảnh ngành công nghiệp sản xuất thời trang toàn cầu và nhận ra hướng đi giúp người Việt có thể gia tăng giá trị lao động, đó là phải làm chủ chuỗi sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đưa người Việt làm chủ.

Dựa trên hướng đi cốt lõi trên, dù công nghệ có thay đổi liên tục thì TBS vẫn có thể xác định cần phải thay đổi những gì, tiếp thu công nghệ nào vào quá trình kinh doanh và sản xuất. Có thể nói, công nghệ luôn luôn thay đổi và một doanh nghiệp chỉ có thể đứng vững nếu chuẩn bị sẵn tinh thần để thay đổi chính mình và tiếp thu kiến thức mới.

Những thành tựu của TBS Group:

Đến năm 2019, TBS Group chạm mốc 30 năm thành lập và phát triển, lọt top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam, nhận huân chương lao động hạng Nhất. Về ngành sản xuất thời trang, tập đoàn đã xuất khẩu sản phẩm đi hơn 60 nước trên thế giới, đạt công suất 50 triệu đôi giày, 40 triệu đôi đế và 30 triệu túi xách một năm, sở hữu 18 nhà máy sản xuất giày, 3 nhà máy sản xuất đế, 8 nhà máy sản xuất túi trên khắp Việt Nam, 02 nhà máy tại Myanmar & Indonesia, văn phòng đại diện tại Mỹ, Hongkong, Trung Quốc, Hàn Quốc, 5 trung tâm phát triển sản phẩm. Về ngành bất động sản, TBS cũng lọt top 10 doanh nghiệp kinh doanh Cảng & Logistics, liên tiếp đứng đầu trong các trung tâm thương mại về doanh số bán lẻ ngành giày dép cao cấp, quản lý sân golf Montgomerie Links luôn nằm trong danh sách các sân golf tốt nhất Việt Nam, xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên do người Việt hoàn toàn làm chủ, phát triển bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.

Làm thế nào để doanh nghiệp vẫn đứng vững khi công nghệ thay đổi liên tục? - 3

Một tổ hợp nhà xưởng của TBS Group

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cha mẹ trẻ đua nhau khám phá kỹ năng thế kỷ 21 của con, bạn đã thử chưa? Hội cha mẹ trẻ trên mạng xã hội mở đầu trào lưu 2020 với...
Hơn 500 lá thư tay xúc động được YODY gửi tới cha mẹ của CBNV Lắng đọng cảm xúc với hơn 500 lá thư tay được chính những...