Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:15 AM (GMT+7)

Lo ngại về lỗ hổng trong quá trình phẫu thuật chuyển giới của người trẻ Việt

Nhu cầu chuyển giới của người Việt Nam ngày càng tăng, thế nhưng hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa cho phép chuyển đổi giới tính. Với chi phí phẫu thuật và điều trị đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện ra nước ngoài thực hiện. Thực trạng nhiều lỗ hổng trong quá trình phẫu thuật chuyển giới của người trẻ Việt vẫn là điều cần được lên tiếng và suy ngẫm.

Những con số và thực trạng phẫu thuật chuyển giới đáng báo động ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, số người mong muốn phẫu thuật chuyển giới đã lên tới 300.000 người. Quyết định phẫu thuật chuyển giới nghĩa là quyết định đối mặt với vô vàn vấn đề khó khăn. Quá trình này có thể gây ra những nguy hiểm lớn về sức khỏe, tâm lý khi đối diện với sự thay đổi, kỳ thị từ phía gia đình và xã hội, đặc biệt là trở ngại trong các thủ tục giấy tờ, pháp lý. Do pháp luật Việt Nam chưa cho phép, nhiều người đã quyết định ra nước ngoài điều trị, vậy thì số còn lại họ đã tự giải quyết như thế nào? 

Một thực trạng đáng buồn đã được nêu lên tại Hội thảo tham vấn cộng đồng về Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính tại Việt Nam. Ở nước ta hiện chưa có những dịch vụ chuyên biệt hay các bác sĩ chuyên khoa về chuyển đổi giới tính. Do đó, đa số người chuyển giới không có thông tin hướng dẫn tư vấn từ bác sĩ chuyên môn khi quyết định sử dụng hormone. Trong số những người đang sử dụng hormone, gần 60% người cho biết họ chưa từng được khám và tư vấn trước khi bắt đầu sử dụng hormone. Với những người đã từng được nhận dịch vụ này, gần 30% cho biết họ nhận được tư vấn bởi chính những cá nhân người kinh doanh cung cấp hormone và dịch vụ hỗ trợ chứ không phải được hỗ trợ chính thức từ bác sĩ chuyên khoa.

Lo ngại về lỗ hổng trong quá trình phẫu thuật chuyển giới của người trẻ Việt - 1

Phẫu thuật chuyển giới (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, do chi phí phẫu thuật chuyển giới đắt đỏ nhóm FTM (từ nữ sang nam), tốn trung bình hơn 147 triệu đồng, nhóm MTF (nam sang nữ), con số này là hơn 128 triệu đồng cũng là nguyên nhân khiến nhiều người tìm kiếm các dịch vụ “chui” giá thấp từ các cơ sở tư nhân hoặc dịch vụ ngoài luồng của bệnh viện công lập, ẩn chứa nhiều rủi ro. Nhiều người trẻ Việt đã không ngần ngại chuyền tay nhau đơn thuốc điều trị hormone, hay thậm chí tự đẩy nhanh giai đoạn, đăng kí tiến hành phẫu thuật tạo hình các bộ phận của cơ thể tại nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhận định về thực trạng và lời khuyên của chuyên gia

Tìm đến Kangnam – Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ uy tín ở Việt Nam, chúng tôi đã có buổi trao đổi với các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện này với mong muốn giúp các bạn trẻ Việt Nam định hình đúng và an toàn hơn lối đi cho hành trình chuyển giới của mình.

Theo đó, các chuyên gia muốn nhấn mạnh và chỉ rõ ra rằng phẫu thuật chuyển giới là cả một quá trình gồm nhiều công đoạn chứ không phải chỉ là phẫu thuật đơn thuần. Quá trình chuyển giới gồm 3 giai đoạn: Gặp chuyên gia tâm lý – Điều trị nội tiết – Phẫu thuật tạo hình các bộ phận. Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, chỉ khi nào thực hiện đầy đủ các công đoạn thì quá trình phẫu thuật chuyển giới mới thật sự hiệu quả và an toàn.

Lo ngại về lỗ hổng trong quá trình phẫu thuật chuyển giới của người trẻ Việt - 2

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam với đội ngũ bác sĩ uy tín

Khi được hỏi nhận định về thực trạng phẫu thuật chuyển giới ở Việt Nam hiện nay, các chuyên gia rất muốn cảnh báo về lỗ hổng mà người trẻ Việt Nam nên nắm rõ: Hiện nay ở Việt Nam, các bạn trẻ thường bỏ qua 1-2 giai đoạn đầu của quá trình chuyển giới và đi thẳng đến giai đoạn tạo hình hoặc tự tiêm hormone, dẫn đến rất nhiều hậu quả không mong muốn. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ đã đến những trung tâm kém chất lượng và cho kết quả phẫu thuật chỉ mang tính tạo hình bề ngoài mà không thật sự hoàn thiện về chức năng. Bất kể là điều trị gì, đã chấp nhận phẫu thuật thì phải xác định đều có thể xảy ra rủi ro. Cũng qua đó, các bác sĩ mong muốn nhắn gửi các bạn có ý định phẫu thuật chuyển giới nên tìm hiểu kỹ thông tin về dịch vụ mà mình đang cần và tránh xa những cơ sở thẩm mỹ thiếu uy tín và tay nghề chuyên môn.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
"Asa Ga Kita" khắc họa thân phận phụ nữ Nhật cuối thế kỷ 19 Khắc họa thân phận người phụ nữ cuối thế kỷ 19 thành công...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...