Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 23:55 PM (GMT+7)

Loài cây Vương Tôn cho người acid uric cao, sưng, đau nhức các khớp do gút

Vương Tôn là một tên gọi khác của cây Dây Gắm – vị dược liệu đã được người Tày ở vùng Lục Yên, Yên Bái sử dụng từ thời xa xưa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh gút. Vậy người dân nơi đây sử dụng Dây Gắm điều trị bệnh thế nào và cái tên vương giả “Vương Tôn” bắt nguồn từ đâu?

1. Vị dược liệu trong truyền thuyết

Chuyện kể rằng, ngày xưa có một vị vua trong khi đi vi hành kiểm tra tình hình đời sống nhân dân, khi qua một bản làng ngựa xe không đi được vua phải đi bộ vài dặm. Khi dừng chân ở một bản làng nọ, nhà vua không tài nào đi được nữa vì hai đầu gối của ngài đau nhức không thể cất bước.

Có một già làng tới cầu kiến và tặng nhà vua một gói thuốc đã sao chế và bảo ngự y sắc cho vua uống. Ở nơi hoang vu này, các ngự y cũng đành cho nhà vua uống thứ thảo dược dân dã này. Lạ kỳ thay chỉ uống vài bát thuốc là hai đầu gối của ngài đã hết đau nhức và có thể tiếp tục đi được.

Vua mời già làng tới cảm tạ và hỏi tên vị thuốc. Già làng thưa dân địa phương gọi là Dây Gắm. Vua bảo: “Vị thuốc quý như vậy nên phổ biến cho mọi người cùng biết mà dùng. Ta muốn đặt cho nó cái tên nghe sang hơn để mọi người thêm quý trọng. Từ giờ hãy gọi nó là cây Vương Tôn (bởi nó đã chữa khỏi bệnh cho nhà vua)”. Từ đó, Dây Gắm mang một cái tên vương giả như vậy. (Theo cụ Đoạt – Thôn Tồng Táng, Minh Tiến, Lục Yên, Yên Bái)

Loài cây Vương Tôn cho người acid uric cao, sưng, đau nhức các khớp do gút - 1

Vương Tôn là tên gọi khác của cây Dây Gắm do nhà vua đặt

Cơ chế tác dụng của cây Dây Gắm đối với bệnh Gút

Theo y học hiện đại, bệnh Gút là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng urat trong các mô, gây ra do tăng acid uric máu. Y học cổ truyền quan niệm, bệnh Gút chính là hậu quả của sự suy giảm chức năng gan thận, làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và đào thải acid uric qua đường nước tiểu, làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Theo Đông y, Dây Gắm (Vương Tôn) có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng, bổ can thận.

Để hỗ trợ điều trị Gút, người Tày ở vùng Lục Yên thường thu hái Dây Gắm đem rửa sạch, chặt nhỏ, sao khô, dùng pha nước uống thay trà hàng ngày hoặc ngâm với rượu uống.

Loài cây Vương Tôn cho người acid uric cao, sưng, đau nhức các khớp do gút - 2

Dây Gắm thảo dược quý của người Tày Lục Yên – “Khắc tinh” của bệnh Gút

Nghiên cứu về 5 lợi ích của Dây Gắm đối với người bệnh Gút (Gout) 

Qua nghiên cứu, Dây Gắm đem đến những tác dụng cho người bệnh Gút như sau:

+ Thứ nhất: Giảm triệu chứng sưng nhức, nóng ran ở các khớp, hạn chế lệ thuộc thuốc giảm đau.  

+  Thứ hai: Giảm chỉ số acid uric máu. Hiệu quả giảm acid uric ĐẠT ĐẾN 88.33%. Kết quả chỉ ra trong bảng sau:

Loài cây Vương Tôn cho người acid uric cao, sưng, đau nhức các khớp do gút - 3

+  Thứ ba: Bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận giúp thận khỏe hơn để đảm nhận tốt nhiệm vụ đào thải acid uric qua thận.

+  Thứ tư: Tăng khả năng đào thải acid uric một cách tự nhiên theo đúng cơ chế sinh học của cơ thể.

+  Thứ năm: Căn nguyên của cơn đau gút là do lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp. Các hoạt chất trong Cao Gắm tác động chuyển muối urat từ dạng tinh thể sang dạng dịch thể (lỏng) để đào thải trở lại máu qua các mao mạch và cuối cùng thải ra ngoài cơ thể theo đường tiết niệu. Từ đó cắt được cơn đau gút từ căn nguyên.

Nguồn: Theo đề tài "Đánh giá tính an toàn và tác dụng điều trị bệnh Gút của Cao Dây Gắm"

Mặc dù Dây Gắm là dược liệu quý, nhưng nếu chỉ dùng đơn độc sẽ không mang lại hiệu quả cao mà cần kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao phác đồ điều trị. Đồng thời, việc bào chế Dây Gắm theo phương pháp cô nấu thô sơ của người dân không những làm cho lượng hoạt chất có tác dụng giảm đi đáng kể mà còn làm tăng cao nguy cơ gặp những tác dụng phụ do những tàn dư tạp chất chưa được loại bỏ hết.

Người bệnh Gút có thể sử dụng các sản phẩm có chứa cao Dây Gắm được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại kết hợp với các vị dược liệu giúp hỗ trợ giảm acid uric, giảm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và các đợt tái phát do gút.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Gút Khang với sự kết hợp của bộ đôi Dây Gắm và Dây Đau Xương cùng các vị dược liệu gồm cao Huyết Đằng, cao Xấu Hổ Đỏ, cao Lá Lốt giúp hỗ trợ giảm acid uric máu, giúp làm giảm sưng, đau nhức ở các khớp do Gút.

Loài cây Vương Tôn cho người acid uric cao, sưng, đau nhức các khớp do gút - 4

>> Nam giới có các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau nhức do Gút, chỉ số acid uric cao, cơn đau Gút thường xuyên tái phát, tìm mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Gút Khang TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 0968 849 411 để được tư vấn chi tiết.

>> DÀNH 1 PHÚT tham gia trắc nghiệm để biết tình trạng bệnh Gút của bạn, đăng ký tham gia ngay

Loài cây Vương Tôn cho người acid uric cao, sưng, đau nhức các khớp do gút - 5

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...