Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 09:55 AM (GMT+7)

Loại khẩu trang nào chống bụi mịn được Bộ Y tế khuyên dùng ?

Khi chọn khẩu trang, điều quan trọng nhất là chú ý về chất liệu. Người dân cần chọn loại được làm bằng chất liệu có khả năng lọc các vật chất nhỏ.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là bụi mịn, đeo khẩu trang được khuyến cáo là cách bảo vệ sức khỏe đơn giản và rất quan trọng hiện nay.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại khẩu trang. Kèm theo đó là những lời quảng cáo “trên trời” về tính năng của chúng. Các đơn vị bán tận dụng cơ hội tăng giá vô tội vạ trong khi không có cơ quan nào đứng ra kiểm tra, kiểm định chất lượng loại khẩu trang này.

Loại khẩu trang nào chống bụi mịn được Bộ Y tế khuyên dùng ? - 1

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, cho hay điều này cực kỳ nguy hiểm. Bụi mịn cực nhỏ có thể bay thẳng vào phổi sinh ra các căn bệnh về hô hấp, lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

“Người dân chưa mua khẩu trang, họ sẽ có tâm lý hạn chế ra đường hay che chắn phần nào để tránh hít khỏi không khí độc. Nếu họ mua phải khẩu trang giả, chất lượng kém, họ sẽ cảm thấy yên tâm khi ra ngoài, thực chất vẫn đang hít rất nhiều bụi mịn vào người", ông Sơn lo ngại.

Loại khẩu trang nào chống bụi mịn được Bộ Y tế khuyên dùng ? - 2

Theo các chuyên gia, loại khẩu trang thông thường chỉ có tác dụng ngăn bụi thô kích thước lớn, không thể ngăn bụi mịn dưới 2,5 micromet, loại bụi mà mắt thường không thể nhìn thấy và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Lý do là các loại khẩu trang này chỉ được làm từ sợi vải dệt đơn thuần, khoảng cách sợi vải lớn, vì thế bụi mịn vẫn có thể xuyên qua. Những loại khẩu trang thông thường chỉ hạn chế 30-40% lượng bụi thông thường và hoàn toàn không có khả năng bảo vệ cơ thể trước các loại bụi mịn.

Loại khẩu trang nào chống bụi mịn được Bộ Y tế khuyên dùng ? - 3

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình, chúng ta nên tìm những chiếc khẩu trang được kiểm định rõ ràng về chất lượng. Trong đó, không phải khấu trang đắt tiền hoặc nhập ngoại là hiệu quả.

Khi chọn khẩu trang, điều quan trọng nhất là chú ý về chất liệu. Người dân cần chọn loại được làm bằng chất liệu có khả năng lọc các vật chất nhỏ.

Loại khẩu trang nào chống bụi mịn được Bộ Y tế khuyên dùng ? - 4

Ở Việt Nam, Kissy là khẩu trang sợi hoạt tính duy nhất được cấp bằng độc quyền sáng chế và được Bộ Y tế khuyên dùng bởi có lớp lọc sợi hoạt tính, không chỉ loại bỏ hạt bụi thông thường (cỡ > 10 micromet) mà còn có thể lọc được hạt bụi cỡ 0,3-0,5 micromet, những hạt bụi này thậm chí còn nhỏ hơn bụi kích thước PM 2.5 , việc sử dụng khẩu trang sợi hoạt tính Kissy hàng ngày khi tham gia giao thông còn giúp bảo vệ phổi khỏi các chất ô nhiễm trong không khí.

Kissy là khẩu trang “made in Việt Nam” ra đời từ năm 2004 từ dự án thiện nguyện nhằm mục đích dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho người khiếm thính.

Loại khẩu trang nào chống bụi mịn được Bộ Y tế khuyên dùng ? - 5

Sợi hoạt tính của khẩu trang Kissy đã được cấp bằng độc quyền sáng chế, và chứng nhận chất lượng của Viện Trang thiết bị - Công trình Y tế (Bộ Y tế). Không chỉ chống được khí ô nhiễm, lọc được bụi siêu mịn, khẩu trang này còn có thể lọc được hơi xăng dầu, khói thuốc lá, khí từ rác thải, khí độc như SO2, CO, H2S,…

Lưu ý, sợi hoạt tính có trong khẩu trang bắt đầu giảm tính năng sau 6 tháng kể từ lần giặt đầu tiên hoặc sau 38 lần giặt (với tần suất giặt 1-3 ngày/lần). Do đó, người dân nên thay khi dùng quá thời gian trên.

Bên cạnh đó, khi dùng khẩu trang cần lưu ý chọn loại ôm sát mặt. Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi đeo khẩu trang, giúp cho không khí bẩn không chui vào phía trong. Sử dụng khẩu trang cần có độ thoáng, giúp người dùng thấy thoải mái, giúp người dùng hô hấp bình thường.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Đại chiến nảy lửa Liverpool – Arsenal: Đụng độ không khoan nhượng vòng 3 ngoại hạng Anh Người hâm mộ chờ đón sự kịch tính, hấp dẫn của đại chiến...