Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/12/2019 07:55 AM (GMT+7)

Mái ấm nhỏ chứa tình thương bao la

Mái ấm Ánh Sáng trực thuộc Hội Phụ nữ từ thiện TP.HCM, phòng Lao động Thương binh Xã hội quận 3 đối với nhiều người chỉ là một tổ chức xã hội dành cho trẻ em cơ nhỡ, nghèo khó, mồ côi. Nhưng trong suốt 20 năm qua, với các em tại đây, mái ấm này là ngôi nhà chan chứa tình yêu thương, là nơi nương tựa giúp các em lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Người “anh nuôi” cần mẫn

Nếu từng một lần đến với Mái ấm Ánh Sáng, chắc hẳn hình ảnh người “anh nuôi” Nguyễn Thiên Hải chăm lo cho các em nhỏ tại đây từng miếng ăn, cái áo là điều không mấy xa lạ.

Bén duyên với mái ấm từ năm 1998, chừng ấy thời gian đến nay anh không chỉ là một người “anh nuôi” mà hơn thế còn là người thầy, người cha, người chú mang tình thương bao la đến tất cả các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhắc lại những ngày đầu gắn bó với mái ấm, ký ức về những đêm lang thang trên đường phố, dưới gầm cầu tối tăm để thuyết phục các em về với mái ấm lại hiện về trong anh. Với những mảnh đời bất hạnh, khốn khổ, các em vô gia cư, mồ côi, thiếu vắng tình yêu thương khi gặp được bàn tay yêu thương chìa ra từ một người xa lạ có lẽ là niềm vui hạnh phúc trong cuộc đời.  

Mái ấm nhỏ chứa tình thương bao la - 1

Anh Nguyễn Thiên Hải - Người “anh nuôi” đang chuẩn bị món ăn đầy dinh dưỡng vào cuối tuần cho các em tại Mái ấm Ánh Sáng

Về với anh Hải, về với Mái ấm Ánh Sáng, các em được đi học để biết lấy con chữ, học nghề, có giấy tờ tùy thân rõ ràng, không còn phải ngày đói ngày no mà thay vào đó là có những bữa ăn ngon, có quần áo lành lặn,…

Thế nhưng phía sau sự đầy đủ này, bản thân anh Hải phải rất cố gắng để tìm nguồn chăm lo bữa ăn, quần áo, sách vở, vật dụng cá nhân,… Không chỉ lo về điều kiện vật chất, anh còn là người bạn, người thân dành cho các em những lời khuyên răn, hối thúc các em học bài, ôn bài, đặc biệt anh còn đóng vai trò là nhà tâm lý “gỡ rối tơ lòng” cho những em có số phận đặc biệt và nội tâm phức tạp.

Một chiều cuối tuần ghé qua Mái ấm Ánh Sáng, mùi thơm của món cơm chiên dương châu do bàn tay anh Hải chế biến khiến những chiếc bụng đói phải sôi lên từng đợt. Bên cạnh anh là những bạn nhỏ chăm chú học cách anh nấu ăn, có bạn tay vừa thoăn thoắt phụ giúp, miệng vừa hào hứng kể anh nghe những câu chuyện trên lớp. Còn những em còn lại, người thì học đàn organ, người đang ôm guitar tập gảy từng nốt nhạc, người thì chuẩn bị đồ để đi học võ,…25 em tại đây dù ở độ tuổi khác nhau, hoàn cảnh khác nhau nhưng luôn vui vẻ, chan hòa và xem nhau như những người thân trong gia đình của mình.

Những cuối tuần được ăn những món ngon và phong phú như thế này chính là nhờ sự đồng hành của chương trình hỗ trợ dinh dưỡng Casa Herbalife Nutrition của Quỹ Herbalife Nutrition (HNF). Theo cô Đoàn Lê Phong, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ từ thiện TP.HCM, chương trình Casa hiện hỗ trợ các mái ấm của Hội (trong đó có mái ấm Ánh Sáng) để nâng cao dinh dưỡng cho các em nhỏ. Qua chương trình Casa Herbalife Nutrition, các em được hỗ trợ thêm nguồn kinh phí cho bữa ăn mỗi ngày. Từ đó, các em được tăng thêm phần ăn sáng rất quan trọng cho mỗi ngày và cuối tuần có một bữa ăn ngon. 

Từ mái ấm nhỏ đến đại gia đình

Các em tại Mái ấm Ánh Sáng khi đã lớn khôn đều có ngã rẽ của riêng mình, người có công việc ổn định, người lập gia đình,…nhưng dù đi đâu hay làm gì thì ai cũng dành thời gian trở về thăm lại ngôi nhà thân yêu mà mình từng gắn bó, lớn lên.

Với anh Hải bên cạnh mái ấm này, các em vẫn còn có gia đình và máu mủ ruột thịt của mình. Có thể vì hoàn cảnh, điều kiện không tốt nên các em chọn ở lại mái ấm để được đi học, được phát triển tốt hơn nhưng công ơn sinh thành với cha mẹ là điều mà anh Hải luôn nhắc các em phải ghi nhớ. Anh cũng tạo điều kiện và nhắc nhở các em về thăm nhà mỗi khi có dịp. Đặc biệt, trong mái ấm còn có một góc nhỏ tại lầu 1 để trưng bày những món đồ do các em tự tay làm, những đồ vật kèm theo dòng nhắn gửi như: “Con tặng bố mẹ”, “Con cảm ơn bố mẹ”,…

Để nhân niềm yêu thương lên gấp bội, Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) đã quyết định đưa các em vào “gia đình” Casa Herbalife Nutrition của mình. Casa theo tiếng Latin có nghĩa là “ngôi nhà” và những em nhỏ được hỗ trợ cũng là một thành viên của gia đình Casa.

Với anh Nguyễn Thiên Hải, từ Mái ấm Ánh Sáng cho đến gia đình ruột thịt hay “ngôi nhà” Casa đều là nơi giúp các em lớn lên, trở thành người có ích. Nếu gia đình ruột thịt giúp các em một cội nguồn, mái ấm Ánh Sáng giúp các em lớn lên thì gia đình Casa giúp các em nâng cao sức khỏe, trí lực trong quá trình lớn lên. Cả ba gia đình này cùng gộp lại thành đại gia đình đóng vai trò quan trọng với các em.

Vì số lượng các em ở đây đông và ăn chung nên khi khẩu phần ăn mỗi người được tăng thêm thì đã có điều kiện để các em có được bữa ăn phong phú và chất lượng hơn. Đặc biệt với các em trong độ tuổi ăn, tuổi học thì có thêm nguồn dinh dưỡng sẽ giúp các có điều kiện nâng cao hơn về sức khỏe và trí lực.

Mái ấm nhỏ chứa tình thương bao la - 2

Những năm qua, quỹ Herbalife Nutrition đã giúp các em tại mái ấm Ánh Sáng tăng thêm phần ăn sáng rất quan trọng cho mỗi ngày và cuối tuần có một bữa ăn ngon.

Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh cải thiện cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ các tổ chức từ thiện cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ. Ngoài ra, HNF thường xuyên hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ đối với thiên tai trên toàn thế giới. 

Năm 2005, HNF giới thiệu chương trình Casa Herbalife Nutrition nhằm mang lại những bữa ăn giàu dưỡng chất thông qua chương trình hợp tác với các tổ chức nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, HNF thực hiện hơn 150 chương trình Casa Herbalife Nutrition tại 57 quốc gia và giúp đỡ hàng chục ngàn trẻ em mỗi ngày. HNF được hỗ trợ bởi các Thành viên Độc lập Herbalife Nutrition, gia đình, bạn bè của họ và nhân viên Herbalife Nutrition.

Tại Việt Nam, Quỹ HNF hỗ trợ thực hiện chương trình Casa Herbalife Nutrition góp phần mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện có bốn chương trình Casa Herbalife đang được thực hiện tại Trường PTCS Xã Đàn tại Hà Nội, Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Đồng Tâm, tại Bình Định, Hội Phụ Nữ Từ Thiện Tp. Hồ Chí Minh và Nhà Nuôi Trẻ Hướng Dượng tại Hậu Giang.

Để tìm hiểu thêm về HNF và chương trình Casa Herbalife Nutrition, xin vui lòng truy cập trang web https://www.herbalifenutritionfoundation.org/ .

Tin đọc nhiều

Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
MYMYSHOES thống lĩnh thị trường giày nữ Việt Nam Thương hiệu MYMYSHOES vừa ra mắt thị trường nhiều sản phẩm...