Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 09:10 AM (GMT+7)

Nguyễn Ngọc Thạch kê đơn cho bệnh “thích đủ thứ” của giới trẻ

Bàn đến những vấn đề muôn thuở như kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp và mạng xã hội, nhà văn 8x Nguyễn Ngọc Thạch vừa là người “xông đất” cho chuỗi hội thảo S.hub Talk Tour được tổ chức tại Không gian chia sẻ S.hub Đà Nẵng.

Nguyễn Ngọc Thạch vốn là cây bút “nổi như cồn” trên diễn đàn văn học trẻ hiện đại. Viết “trúng tim đen” về tâm sự, nỗi niềm của người trẻ trong thời đại mới, đầu sách nào của Nguyễn Ngọc Thạch cũng tạo nên những cơn sốt “nhẹ” trên thị trường. Không chỉ là một cây bút đa năng, anh còn là chủ nhân của những chia sẻ thẳng thắn, có chính kiến rõ ràng thu hút nhiều tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Chính vì vậy mà sự xuất hiện của Nguyễn Ngọc Thạch tại Không Gian Chia Sẻ S.hub Đà Nẵng trong buổi talkshow vừa qua được các bạn trẻ tại thành phố này mong đợi và hào hứng tham gia.

Nguyễn Ngọc Thạch kê đơn cho bệnh “thích đủ thứ” của giới trẻ - 1

Buổi talkshow thu hút đông đảo giới trẻ Đà Nẵng và níu chân các bạn đến phút cuối chương trình

Câu chuyện mà Nguyễn Ngọc Thạch mang đến cho các bạn trẻ Đà Nẵng chia sẻ trong buổi talkshow hôm đó bắt đầu bằng “bệnh thích đủ thứ” của giới trẻ, tiếp đến là văn hóa giao tiếp trực tuyến và kết lại làm sao để thành KOLs (người có sức ảnh hưởng) trên mạng xã hội.

Đáp lại “lời kêu cứu” của một bạn sinh viên kiến trúc năm cuối có sở thích kinh doanh, thích du lịch, muốn kiếm thật nhiều tiền từ thị trường chứng khoán và đang hoang mang vì thích quá nhiều thứ, Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ: “Bạn đừng quá lo lắng, “thích đủ thứ” là một bệnh thường gặp của giới trẻ, trong đó có chính tôi của ngày trước. Khi thiếu định hướng và trải nghiệm, ai cũng có cảm giác hoang mang vì không biết đi đường nào. Hãy bình tĩnh nhìn lại, tách nhóm và tìm điểm liên kết giữa các sở thích, sau đó xếp thứ tự ưu tiên và giải quyết từng mục tiêu một.

Ví dụ ở trường hợp của bạn, bạn có thể học hết chương trình ở ĐH Kiến trúc, học thêm về đầu tư chứng khoán, dùng tiền kiếm được từ nghề chính và tìm cách sinh lợi nhờ nghề phụ. Khi đã có nhiều tiền, bạn có thể đi du lịch như mong muốn của mình. Nếu vẫn không hiệu quả, bạn chỉ còn cách quan sát, hỏi người đi trước, thử trải nghiệm và chọn ra con đường phù hợp nhất với mình”.

Bàn sâu về kĩ năng giao tiếp, một số bạn trẻ có khả năng “thả thính”, mạnh dạn chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội nhưng lại không có kĩ năng giao tiếp thực tế với bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp hay nhà tuyển dụng. Cả diễn giả và khán giả của ngày hôm đó đều đồng tình rằng không chỉ chú ý đến lời ăn tiếng nói, ngay cả cách viết email, trả lời tin nhắn cũng cần phải “học” và “tập”.

Bước ra khỏi không gian trực tuyến, giao tiếp ngoại tuyến (offline) là câu chuyện “muôn thuở” nào vẻ mặt, đầu tóc và trang phục đều là những phần quan trọng thể hiện cá tính của mỗi cá nhân. “Chẳng ai mặc đồ thể thao đi phỏng vấn tuyển dụng cả. Khi bạn biết cách lựa chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh, bạn đã có thêm điểm cộng và đến gần hơn với thành công của mình.

Do đó, Thạch thường nói vui rằng đời thay đổi khi chúng ta thay… đồ”- những chia sẻ hài hước gần gũi của Nguyễn Ngọc Thạch vừa khiến các bạn trẻ trong khán phòng cười vừa gật gù vì hợp lí.

Nguyễn Ngọc Thạch kê đơn cho bệnh “thích đủ thứ” của giới trẻ - 2

Nguyễn Ngọc Thạch gây ấn tượng bởi cách nói chuyện hài hước, gần gũi nhưng sâu sắc.

Tham gia buổi chia sẻ, các bạn học sinh, sinh viên còn được thử tài xử lí tình huống do chương trình đặt ra. Trước tình huống bản thân là nhân viên mới và có nhiều điều cần học hỏi khiến đồng nghiệp cảm thấy không thoải mái, Phương Ngọc (THPT Phan Châu Trinh) đã có câu trả lời thông minh khiến diễn giả cũng phải gật đầu đồng tình: “Đầu tiên mình sẽ liệt kê những điều cần hỏi và tranh thủ trao đổi với các anh chị đồng nghiệp vào giờ giải lao để không bị ảnh hưởng công việc của mọi người. Ngoài ra, để tạo thiện cảm và lan truyền năng lượng tích cực, mình cũng sẽ tươi cười với các đồng nghiệp”.

Nguyễn Ngọc Thạch kê đơn cho bệnh “thích đủ thứ” của giới trẻ - 3

Phương Ngọc mong được tham gia nhiều buổi chia sẻ hơn nữa tại S.hub.

Buổi chia sẻ của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chỉ là tiết mục “mở màn” các hoạt động sẽ diễn ra tại Không Gian Chia Sẻ S.hub.

S.hub là một trong những sáng kiến về chương trình trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của Samsung trong việc tạo ra môi trường phù hợp với nhu cầu chia sẻ và học hỏi lẫn nhau của giới trẻ. Samsung tin rằng, với những cảm hứng học hỏi có được từ những sáng kiến này, người trẻ sẽ có thêm động lực và điều kiện để hướng tới và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Không Gian Chia Sẻ S.hub là một trong những hoạt động Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của công ty Điện tử Samsung Vina với định hướng tập trung vào hỗ trợ phát triển giáo dục, góp phần giúp giới trẻ kiến tạo tương lai. Tiếp nối thành công của Không Gian Chia Sẻ S.hub tại TP.HCM và Hà Nội, S.hub Đà Nẵng đã chính thức khánh thành vào ngày 12/10/2017. Bên cạnh mang đến một môi trường chia sẻ hiện đại, Không Gian Chia Sẻ S.hub Đà Nẵng còn tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm nâng cao nhận thức, từ đó làm giàu cho tương lai của người trẻ như Culture Explorer Festival, S.Hub Talk Tour, trải nghiệm Sơn Đoòng qua hình thức thực tế ảo…

S.hub cũng kêu gọi các bạn trẻ đến và tổ chức những buổi chia sẻ, học hỏi và trao đổi tri thức để cảm hứng học hỏi được lan tỏa trong cộng đồng.

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Bắc Giang khánh thành Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Trina Solar Ngày 6/1, tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên,...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...