Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 08:41 AM (GMT+7)

Những hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khoẻ mà nhiều người ước mình biết sớm hơn

Một trong những thứ mất đi không thể lấy lại được, đó chính sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về loại hình bảo hiểm sức khỏe và giá trị mà nó mang lại.

Trẻ em không cần mua bảo hiểm sức khỏe

Có thể nói trẻ em là đối tượng cần bảo hiểm hơn cả vì sức đề kháng còn yếu, dễ ốm đau nên thường phải khám chữa bệnh và tốn nhiều chi phí hơn so với người lớn. Có lẽ chính vì vậy và trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng được Nhà nước chi trả phí bảo hiểm y tế. Tuy vậy, cũng giống bảo hiểm y tế cho người lớn, bảo hiểm y tế cho trẻ em cũng chỉ chi trả 100% chi phí bảo hiểm tại duy nhất 1 cơ sở mà cha mẹ đăng ký. Nếu mong muốn khám chữa bệnh trái tuyến hoặc các bệnh viện Trung ương, bảo hiểm chỉ chi trả khoảng 40% chi phí.

Những hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khoẻ mà nhiều người ước mình biết sớm hơn - 1

Mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em là điều cần thiết (Nguồn ảnh: Internet)

Và tất nhiên nếu cha mẹ bận rộn và chỉ sắp xếp được đưa con đi khám ngoài giờ hành chính tại các bệnh viện tư nhân thì bảo hiểm y tế cũng không chi trả khoản phí này.

Chính vì vậy cha mẹ nên cân nhắc kỹ để tìm hiểu và mua cho con mình bảo hiểm sức khỏe để được linh hoạt khám chữa bệnh tại các bệnh viện TW, bệnh viện tư nhân cùng các quyền lợi hấp dẫn. Đặc biệt, cha mẹ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể để lo những khoản khác cho con.

Thu nhập cao mới nên nghĩ đến mua bảo hiểm sức khỏe

Mọi người thường nghĩ mua bảo hiểm là một khoản đầu tư dài lâu mà chỉ khi thu nhập cao mới có tiền chi trả. Thực tế, trên thị trường có nhiều gói bảo hiểm sức khỏe với các mức phí khác nhau. Thông thường, các gói bảo hiểm sức khỏe có chi phí giao động từ 1.500.000đ/năm đến 10.000.000đ/năm với mức bồi hoàn thấp nhất là 100.000.000đ/năm.

Điều này có nghĩa là chỉ với chưa tới 150.000đ/tháng, các gia đình đã có thể tham gia bảo hiểm sức khỏe. Thậm chí người tham gia bảo hiểm còn được hỗ trợ thanh toán tất cả chi phí nằm viện, chi phí chăm sóc, chữa trị tại các bệnh viện tư nhân, quốc tế chất lượng cao. Trong nhiều trường hợp, bạn còn được hỗ trợ tiền hậu phẫu, chăm sóc y tế tại nhà 30 ngày sau khi xuất viện. Nếu người bệnh điều trị ung thư hoặc cần cấy ghép nội tạng với chi phí y tế cao, thuốc men đắt đỏ, mức hỗ trợ có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Những hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khoẻ mà nhiều người ước mình biết sớm hơn - 2

Hiện nay, các đơn vị như Adayroi cung cấp dịch vụ giúp khách hàng dễ dàng so sánh chi phí và quyền lợi của các gói bảo hiểm sức khỏe khác nhau. (Nguồn ảnh: Adayroi)

Đơn cử, gói bảo hiểm VBI Care - Cơ bản với mức phí chỉ  1.164.000đ /năm, người tham gia được hưởng nhiều quyền lợi như: Nằm viện do ốm, bệnh: Giới hạn 1,25 triệu/ngày (tiền giường tối đa 500 nghìn/ngày); Chi phí phẫu thuật: 25 triệu/năm; Khám và điều trị trước và sau khi nhập viện: 2,5 triệu/năm, chưa kể các quyền lợi sức khỏe khác. Với mức hỗ trợ này, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các bệnh viện nằm trong gói bảo hiểm để khám chữa bệnh mà vẫn được bảo hiểm chi trả.

Thủ tục yêu cầu bồi thường quá phức tạp

Thực tế, việc yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả các quyền lợi chăm sóc y tế đơn giản chứ không phức tạp như nhiều người vẫn e ngại.

Những hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khoẻ mà nhiều người ước mình biết sớm hơn - 3

Thủ tục làm bảo hiểm sức khỏe đơn giản và nhanh chóng chứ không phức tạp như bạn nghĩ (Nguồn ảnh: Internet)

Tất cả các gói bảo hiểm đều quy định rõ ràng các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục bồi thường. Về cơ bản, bạn sẽ chỉ cần các giấy tờ như: giấy yêu cầu bồi thường, sổ khám chữa bệnh, đơn thuốc, hóa đơn viện phí, biên lai mua thuốc,... Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và chuẩn bị song song trong quá trình khám chữa bệnh, nộp về công ty bảo hiểm và sẽ được hoàn tiền trong thời gian quy định (thường trong vòng 15 ngày sau khi nộp đủ giấy tờ).

Nếu bệnh viện bạn đang điều trị nằm trong hệ thống cơ sở y tế hợp tác với công ty bảo hiểm, bạn còn có thể sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí. Khi ấy, công ty bảo hiểm sẽ thay bạn chi trả trực tiếp với bệnh viện, giúp bạn an tâm điều trị và sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế tại khoảng 170 cơ sở y tế tại Việt Nam và 60 bệnh viện ở nước ngoài.

Những hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khoẻ mà nhiều người ước mình biết sớm hơn - 4

Bảo hiểm sức khỏe linh hoạt quyền lợi, phù hợp với nhiều đối tượng (Hình ảnh: S.T)

Bên cạnh bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe thực sự rất cần thiết với các cá nhân làm việc tự do, gia đình có con nhỏ, hay các gia đình muốn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm linh hoạt tại các cơ sở y tế khác nhau, đặc biệt là các bệnh viện tư nhân, quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại, dịch vụ chu đáo. 

Tin đọc nhiều

Người huyết áp cao bị tê bì chân tay, đau đầu, choáng váng: Làm cách này ổn ngay Huyết áp cao 7 năm, cô Nga phải chấp nhận chịu đựng những...
Việt Nam “tiết lộ” thảo dược lạ khống chế được đờm, ho, khó thở thành công Đờm, ho, khó thở là những triệu chứng của những bệnh hô hấp...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...