Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 10:55 AM (GMT+7)

Những lưu ý khi tầm soát ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, mỗi ngày lại có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung (UTCTC). Tầm soát UTCTC định kỳ là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa và kịp thời đối phó với căn bệnh nguy hiểm này. Vậy đâu là những lưu ý bạn nên biết khi tầm soát UTCTC?

Độ tuổi tầm soát

Thực tế, bất cứ phụ nữ nào cũng có thể mắc UTCTC vì 99,7% nguyên nhân gây UTCTC là do nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao thông qua quan hệ tình dục. Thêm vào đó, độ tuổi mắc UTCTC đang có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn trẻ chưa đủ hiểu biết để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, có quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình, sinh con trước tuổi 20, hút thuốc lá, thói quen vệ sinh không tốt…

Chính vì vậy, theo PGS. TS. Vũ Thị Nhung - Chủ tịch Hội Sản Phụ Khoa Tp. HCM, tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục từ 21-65 tuổi đều nên tầm soát UTCTC. Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 10 năm thì không cần thực hiện tầm soát nữa.

Những lưu ý khi tầm soát ung thư cổ tử cung - 1

Chị Phan Hồ Điệp (mẹ thần đồng Nhật Nam) cũng khuyên phụ nữ định kỳ tầm soát UTCTC. Chị viết: “Mình luôn tự nhắc là đừng vì tiết kiệm một ngày (đi khám) mà có thể đánh mất rất nhiều thời gian sau này ở bên con. Là phụ nữ, mình ưu tiên cho việc khám phụ khoa và tầm soát UTCTC.”

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc

Chủ động ứng phó như chị Hồ Điệp nhưng phụ nữ cũng cần lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp và hiệu quả. Được biết, hiện nay, 2 phương pháp sàng lọc phổ biến là xét nghiệm phết tế bào âm đạo - cổ tử cung (thường gọi là PAP) và xét nghiệm HPV DNA.

Cả 2 phương pháp đều được thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn hay khó chịu cho phụ nữ. Tuy nhiên, xét nghiệm HPV DNA lại tỏ ra ưu việt hơn vì kết quả xét nghiệm được đọc trên máy nên không phụ thuộc trình độ, kỹ năng người xử lý mẫu xét nghiệm như đối với xét nghiệm PAP. Thêm vào đó, xét nghiệm HPV DNA có độ nhạy cao hơn (lên đến 92%), có khả năng xác định cụ thể chủng HPV 16 & 18, hai chủng vi rút gây ra khoảng 70% các trường hợp UTCTC, cùng với 12 chủng HPV nguy cơ cao khác. Đây cũng là xét nghiệm duy nhất trong số các xét nghiệm đang lưu hành tại Việt Nam được phê duyệt bởi cơ quan Quản lý Thuốc & Thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và Bộ Y tế Việt Nam để sàng lọc ung thư cổ tử cung đầu tay đơn lẻ cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên.

Những lưu ý khi tầm soát ung thư cổ tử cung - 2

So với xét nghiệm PAP, xét nghiệm HPV DNA đọc trên máy có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn rất nhiều.

Phương pháp xét nghiệm cho từng độ tuổi

Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục đều có quyền lựa chọn cho mình một xét nghiệm phù hợp và chính xác, để sớm phát hiện UTCTC và tránh bỏ sót bệnh. Tuy nhiên, PGS. TS. Vũ Thị Nhung cho biết theo phác đồ tầm soát của chương trình sàng lọc quốc gia về UTCTC thì:

- Phụ nữ từ 21-24 tuổi: Nên thực hiện xét nghiệm PAP.

- Phụ nữ từ 25-29 tuổi: Có thể chọn 1 trong 2 phương pháp hoặc là PAP, hoặc xét nghiệm HPV DNA đơn lẻ. Tuy nhiên, PAP chỉ có độ nhạy từ 51-75% nên dễ bỏ sót bệnh.

- Phụ nữ từ 30-65 tuổi: Có thể chọn 1 trong 3 phương pháp: hoặc PAP, hoặc xét nghiệm HPV DNA đơn lẻ hoặc bộ đôi PAP và xét nghiệm HPV DNA.

Vì mỗi phương pháp xét nghiệm có độ nhạy khác nhau nên thời gian tầm soát định kỳ khi có kết quả âm tính cũng sẽ khác nhau tùy theo mỗi phương pháp được lựa chọn. Theo đó, tần suất xét nghiệm là 2 năm/ lần đối với PAP, 3 năm/ lần đối với xét nghiệm HPV DNA, và 5 năm/ lần nếu thực hiện bộ đôi PAP và xét nghiệm HPV DNA.

Các điều kiện để xét nghiệm HPV DNA có kết quả chính xác cao

Dù có thể phát hiện những nguy cơ UTCTC trước khi có sự biến đổi tế bào, để xét nghiệm HPV DNA có kết quả chính xác cao, phụ nữ cần lưu ý chỉ làm xét nghiệm này khi đã từng quan hệ tình dục. Không thực hiện xét nghiệm khi đang hành kinh, ra máu âm đạo bất thường, viêm âm đạo và viêm cổ tử cung cấp tính. Trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm, phụ nữ không được quan hệ tình dục, không đặt thuốc và thụt rửa âm đạo, không sát trùng âm đạo hay dùng hóa chất bôi trơn khi đặt mỏ vịt.

UTCTC, căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, luôn chờ chực cướp đi hạnh phúc của nhiều chị em. Là phụ nữ, hãy nắm vững những lưu ý thiết thực trên và tự bảo vệ mình bằng cách: Chủ động khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm tầm soát UTCTC, đặc biệt là xét nghiệm HPV DNA định kỳ hoặc theo chỉ dẫn của các bác sĩ/ chuyên khoa sản phụ khoa.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Kinh nghiệm sử dụng kem chống hăm Bepanthen Bé Bống nhà mình hiện được 8 tháng tuổi, bé được kem chống...
Đẹp hút hồn như mẹ đơn thân Vân Hugo chỉ bằng cách đơn giản này Đẹp cũng là một tài năng của người phụ nữ. Luôn coi thanh...