Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 13:55 PM (GMT+7)

Những lưu ý không thể bỏ qua sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo

Đứt dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương nghiêm trọng thường gặp nhất trong thể thao. Quá trình mổ tái tạo dây chằng hiện nay không quá phức tạp. Tuy nhiên, quá trình phục hồi sau mổ dây chằng chéo trước lại vô cùng quan trọng, nếu bệnh nhân không thực hiện đúng có thể mất rất nhiều thời gian để hồi phục, dễ gặp các biến chứng đi kèm như lỏng gối, teo cơ hay thậm chí là đứt dây chằng tái phát.

Những lưu ý không thể bỏ qua sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo - 1

Để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn và nhanh chóng quay lại sinh hoạt bình thường thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

1. Tập phục hồi chức năng và vật lý trị liệu phù hợp theo từng giai đoạn

Hiện nay nhờ có sự hiểu biết kỹ càng hơn về cấu tạo sinh học cũng như cơ học của khớp gối, các bài tập tập luyện phục hồi, vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật đã có bước tiến đáng kể và là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bác sĩ Vũ Thành Luân – CLB Bóng Đá Hà Nội - người có nhiều năm kinh nghiệm khám và tập phục hồi chức năng cho nhiều bệnh nhân sau mổ tái tạo dây chằng chéo chia sẻ:

“Tập phục hồi chức năng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng của khớp gối, tăng khả năng vận động, tăng sức mạnh cho cơ, gân, dây chằng. Tuy nhiên tập không đúng kĩ thuật hoặc tập với cường độ không phù hợp có thể khiến các tổn thương trở lên nghiêm trọng hơn, cần có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc các huấn luyện viên chuyên nghiệp”.

Một số lưu ý trong quá trình tập luyện cần tuân thủ để phục hồi tốt nhất

Những lưu ý không thể bỏ qua sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo - 2

Những lưu ý không thể bỏ qua sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo - 3

(Nguồn Mười lưu ý sau mổ tái tạo dây chằng chéo - Bác sĩ Vũ Thành Luân)

Do thời gian tập luyện kéo dài, hầu hết các bệnh nhân nên được bác sĩ và chuyên gia hướng dẫn trong thời gian đầu và sau đó tự tập các bài tập chức năng ngay tại nhà. Cần theo dõi tiến triển phục hồi và có sự tham vấn của bác sĩ để có các bài tập phù hợp hoặc có sự giúp đỡ từ các chuyên gia vật lý trị liệu để có phương pháp nâng cao như: liệu pháp nhiệt, laser, sóng sung điện,...

2. Bổ sung dinh dưỡng cho dây chằng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi

Sinh lý quá trình tái tạo của dây chằng sau phẫu thuật diễn ra rất phức tạp. Bao gồm 2 giai đoạn chính diễn ra song song là quá trình lành mảnh ghép vào đường hầm và quá trình biến đổi mảnh ghép thành gân thực sự.

Hai quá trình này diễn ra trong thời gian rất dài, các liên kết đầu tiên của mảnh ghép với đường hầm được hình thành từ collagen và tế bào mới diễn ra sau 4 - 6 tuần. Phải mất 6 - 8 tuần để hình thành các mạch máu tân tạo giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và phục hồi. Và sau 18 - 24 tuần (4 - 6 tháng) mới bắt đầu xuất hiện các sợi collagen type 1 để biến đổi cấu trúc mảnh ghép giống với dây chằng ban đầu. Song song với quá trình biến đổi về mô học thì những đặc tính cơ học của dây chằng mới cũng được hoàn thiện dần. Giai đoạn này diễn ra rất chậm kéo dài từ 1 - 3 năm.

Những lưu ý không thể bỏ qua sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo - 4

Để rút ngắn thời gian hồi phục và đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau. Một trong những biện pháp dễ dàng và đem lại hiệu quả rõ rệt là bổ sung các chất thiết yếu là thành phần cấu tạo nên gân, dây chằng như: Collagen type 1, Mucopolysaccharides, Vitamin C. Các chất này là thành phần cơ bản trong cấu tạo của gân, dây chằng, là nguyên liệu cần thiết cho quá trình tái tạo gân, dây chằng thực sự.

Bằng cách bổ sung trực tiếp Collagen type 1, Mucopolysaccharides, Vitamin C dưới dạng viên uống đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong quá trình điều trị các bệnh lý gân, dây chằng. Thông qua nhiều nghiên cứu khoa học, sự cải thiện được ghi nhận qua hình ảnh siêu âm, thang đo mức độ đau được cải thiện và giảm sự lệ thuộc của bệnh nhân với thuốc giảm đau trong quá trình điều trị.

Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng dành riêng cho dây chằng sau mổ tái tạo đang được ưu tiên kết hợp song song với các biện pháp vật lý trị liệu góp phần hỗ trợ rút ngắn thời gian hồi phục dây chằng sau tổn thương.

3. Thăm khám bác sĩ định kì

Việc thăm khám định kì và có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn trong từng giai đoạn phục hồi là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thăm khám định kì sẽ giúp bệnh nhân biết được các biến chứng hoặc dấu hiệu bất thường trong quá trình phục hồi cần xử lý, biết được tình trạng hồi phục hiện tại, đồng thời có lời khuyên của bác sĩ cho quá trình tập luyện và phục hồi tốt nhất, tránh các biến chứng không đáng có.

Những lưu ý không thể bỏ qua sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo - 5

Tendoactive - hỗ trợ phục hồi các trường hợp bị tổn thương gân

Tendoactive với thành phần Mucopolysaccharides , Collagen type I và vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của gân, hỗ trợ phục hồi các trường hợp bị tổn thương gân. Đặc biệt, Tendoactive được sử dụng cho các đối tượng:

- Những trường hợp bị tổn thương gân như chấn thương, bong gân, giãn dây chằng...

-Những người tập luyện thể thao, tuổi cao ít vận động, không vận động, phụ nữ hay đi giày cao gót

Sản phẩm từ Tây Ban Nha.

Giá bán: 295.000đ

Liên hệ: 0985.476.152

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
"Asa Ga Kita" khắc họa thân phận phụ nữ Nhật cuối thế kỷ 19 Khắc họa thân phận người phụ nữ cuối thế kỷ 19 thành công...