Tháng 02, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 09:10 AM (GMT+7)

Những món không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng từ gạo lứt

Dưới đây là một số hướng dẫn để chế biến gạo lứt thành những món ngon bổ dưỡng.

Từ xưa đến nay, gạo lứt là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nhiều món ngon trong ẩm thực Việt. Không chỉ thế, gạo lứt còn được biết đến là một loại gạo giàu dưỡng chất. Với gạo lứt, có thể làm được rất nhiều món ăn, thức uống vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe con người, hỗ trợ việc điều trị một số bệnh như tiểu đường, thấp khớp, tim mạch,…Dưới đây là một số hướng dẫn để chế biến gạo lứt thành những món ngon bổ dưỡng.

Những món không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng từ gạo lứt - 1

1. Cơm gạo lứt, vừng đen

Đây là món ăn ngon, bổ trợ tốt cho sức khỏe, nhất là những người đang trong giai đoạn ăn kiêng, chống béo phì, nhiễm mỡ máu,…

Nguyên liệu: 1 bát gạo lứt, 2 bát nước lọc nguội, 1/4 thìa cà phê muối, vừng đen (tùy lượng).

Cách làm:

Cho gạo lứt và hai bát nước, 1/4 thìa cà phê muối vào nồi cơm điện, khuấy đều và nấu.

Vừng đen cho vào chảo rang trên lửa nhỏ, khuấy liên tục để vừng chín, đến khi vừng nổ lách tách thì tắt bếp. Khi vừng nguội, cho vào cối nghiền (không phải giã) với muối theo tỷ lệ một muỗng cà phê muối, 14 - 20 muỗng vừng.

Với cách nấu đơn giản, không quá cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể nấu món này để ăn hằng ngày.

2. Bánh bèo gạo lứt

Nguyên liệu làm bánh bèo từ gạo lứt bao gồm: 1kg gạo lứt, 100g nếp lứt, 100g bột sắn dây, 150g cà rốt, 50g hành lá, 2 muỗng canh dầu mè.

Cách làm:

Gạo lứt bình thường ngâm khoảng ba tiếng, mang xay với nước nhưng đối với gạo lứt hữu cơ Orgagro thì bạn có thể ngâm 15 phút vì đặc trưng của gạo rất mềm nên không cần ngâm lâu như các dòng gạo lứt khác trên thị trường.

Cho bột sắn dây vào tô, khuấy đều với nước lạnh. Trộn các loại bột với hai muỗng cà phê muối, hai muỗng canh dầu mè. Bắc lên bếp, hấp chén trước khoảng năm phút, sau đó múc bột cho vào chén hấp thêm 20 phút, khi bột chuyển sang màu nâu đỏ, quện dẻo là bột đã chín thành bánh.

Tiếp theo là công đoạn làm nhân. Cà rốt, hành lá bằm nhuyễn. Phi đầu hành cho thơm, cho cà rốt vào xào, sau đó cho hành lá vào đảo sơ, nêm ít muối.

Món này ăn kèm với nước tương rất ngon.

3. Cháo gạo lứt

Nguyên liệu gồm: 300g tôm, 200g phi lê cá hồi, 200g gạo lứt, 1 nhánh tỏi tây tươi, 1 củ hành tây, 150g bông cải xanh, 1 lít nước dùng trong, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, dầu ăn, nước mắm, ớt.

Những món không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng từ gạo lứt - 2

Cách làm:

Tôm rửa sạch bóc vỏ, chẻ sống lưng bỏ chỉ đen, dùng khăn lông thấm khô. Lấy 1/2 phần tôm băm nhuyễn, sau đó xào với dầu ăn, hành băm, tỏi băm. Cá hồi đem rán vàng rồi thái hạt lựu. Boa-rô thái lát mỏng. Hành tây thái nhỏ. Bông cải xanh thái miếng vừa ăn.

Gạo lứt vo sạch, nấu với nước dùng thành cháo, sau đó cho tôm, cá hồi vào nấu cùng. Nêm thêm gia vị, boa-rô, hành tây, bông cải, phần tôm còn lại vào.

Cháo chín múc ra tô, rắc tiêu. Dùng nóng và dọn kèm với bát nước mắm có vài lát ớt.

Những người bệnh mới khỏe, khó tiêu, chán ăn nên ăn cháo gạo lứt vài ngày để giúp bao tử làm việc nhẹ nhàng, kích thích sự thèm ăn và thích ăn trở lại.

4. Trà gạo lứt

Uống trà gạo lứt không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc gan mà còn giúp da sáng hồng, lọc sạch máu, thải độc tố, ngủ ngon, giảm stress, cải thiện trí nhớ. Gạo lứt còn hỗ trợ chữa được bệnh gout, chứng phong thấp, bệnh tiểu đường ở người cao tuổi,…

Nguyên liệu: 100g gạo lứt (tốt nhất là dùng gạo lứt tím hoặc đỏ), 2 lít nước, 1 thìa cà phê nhỏ muối.

Cách làm:

Đổ gạo vào chảo đã được làm nóng, dùng đũa đảo đều để hạt gạo không bị cháy. Trước khi rang bạn không nên rửa gạo qua nước, chỉ nhặt bỏ những hạt gạo xấu vì khi rửa thì các chất dinh dưỡng sẽ theo nước trôi đi mất. Khi bạn cảm nhận được hương thơm từ gạo bay ra và các hạt gạo nổ bung, đậm màu hơn, săn lại thì hãy tắt bếp.

Để khoảng 20 phút cho gạo nguội thì bạn lấy 1 lượng khoảng 100g gạo với 2 lít nước, sau đó cho hỗn hợp vào ấm đun nhỏ lửa đến khi sôi, cho thêm 1 thìa cà phê muối, tiếp tục đun với lửa nhỏ, đun đến khi hạt gạo chín mềm, tắt bếp, để nguội và lọc lấy nước uống.

Uống trà gạo lứt ngon nhất khi còn ấm. Bạn có thể dùng từ 2 đến 3 lít mỗi ngày, uống thay nước càng tốt.

Xác gạo lức khi nấu xong bạn có thể ăn như cháo, thêm xíu muối mè vì có tác dụng làm nhẹ bụng.

Những món không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng từ gạo lứt - 3

Địa chỉ mua gạo lứt: Bạn có thể mua các sản phẩm gạo lứt hữu cơ Orgagro của Công ty CP Sản xuất Thương mại XKN Gạo Việt tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của công ty hoặc mua online qua trang web http://gaovietco.com/

Những sản phẩm gạo lứt hữu cơ của Công ty Gạo Việt đều đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) của Hoa Kỳ.

Thùy Dung

Tin đọc nhiều

Kinh nghiệm hay để giảm tiểu đêm, khỏe thận, cải thiện sinh lý chỉ sau 5-7 ngày Đôi khi các quý ông ngày nay thường hay tự hỏi: Tại sao ngày...
Mất ngủ ở người huyết áp cao: Dùng cách này khỏe luôn Bạn hoặc người thân bị bệnh huyết áp cao đã nhiều năm. Gần...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Mụn viêm chữa nhiều cách không đỡ còn lây lan chính vì sai lầm ngớ ngẩn này! Gần đây em thấy giang hồ đang dậy sóng bàn bạc cách tiêu...