Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/12/2019 08:20 AM (GMT+7)

Nước ngoài đầu tư condotel thành công, vì sao người Việt sợ lỗ?

Trên thế giới, mô hình đầu tư và cho thuê căn nhà thứ hai được đánh giá an toàn cao dành cho những người lười nhác và không dám mạo hiểm. Thậm chí còn được quảng cáo như cách đầu tư dành cho những người sắp về hưu, dưỡng già.

Philippines phát triển du lịch nhờ condotel

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Inquirer Property, Ông Keith Yu - Tổng giám đốc của Tập đoàn quản lý khách sạn Sta. Lucia Land Inc (Philippines) giải thích rằng ngày càng có nhiều người nhận ra lợi ích của việc đầu tư vào một căn hộ khách sạn, đặc biệt là những người lao động Philippines ở nước ngoài không thể giám sát các khoản đầu tư bất động sản của họ ở trong nước. Ông chia sẻ: “Khái niệm condotel là một khoản đầu tư mà bạn không bị phiền phức khi bạn ra khỏi đất nước. Ai có thể quản lý nó cho bạn? Ai có thể tiếp thị nó cho bạn? Bạn không cần phải lo lắng về việc bảo trì căn hộ và trên thực tế số tiền bạn có thể kiếm được giúp trả cho các khoản phí, thuế và các chi phí khác”.

Dựa trên ước tính và kinh nghiệm vận hành hệ thống condotel của Sta. Lucia, ông Yu khẳng định: “Kể cả khi tỷ lệ lấp đầy phòng của condotel chỉ đạt 35%, lợi tức của một căn hộ condotel có thể tốt hơn 11 lần so với tài khoản tiết kiệm thông thường gửi trong ngân hàng Philippines”.

Những con số này được tính toán dựa trên thu nhập tiềm năng từ hoạt động condotel của Tập đoàn quản lý Sta.Lucia đang quản lý 5 khách sạn, gồm: S photorande Hotel & Resort và La Mirada Hotel (Mactan và Cebu); Khách sạn La Breza (Thành phố Quezon); Khách sạn Stradella (Cainta, Rizal); Splendido (Tagaytay).

Đi vào chi tiết các cam kết, chủ sở hữu căn hộ condotel phải giao lại cho đơn vị vận hành 15 năm và được hưởng 30 đêm miễn phí sử dụng. Việc phân chia lãi theo tỷ lệ chủ sở hữu căn hộ condotel nhận 70% sau khi trừ các chi phí chứ không cam kết lãi suất trên giá bán căn hộ như ở Việt Nam.

Cùng với sự phát triển du lịch và vận hành condotel ở Philippines, tháng 5/2019, ông lớn Wyndham Group đã chính thức bước vào dự án tỷ đô xây dựng một condotel tại thành phố Quezon thông qua việc nhượng quyền thương mại với Tập đoàn Wellworth Properties and Development Corp.

Nước ngoài đầu tư condotel thành công, vì sao người Việt sợ lỗ? - 1

Thái Lan: Nhà nhà đổ tiền vào condotel

Theo dữ liệu của JLL, việc đầu tư condotel ở Phuket đã dẫn đầu nguồn cung và sẽ vượt mốc 3.000 căn hộ vào cuối năm 2021, đóng góp hơn 30% tổng số phòng khách sạn mới ở Thái Lan. Các thương hiệu quốc tế điều hành condotel đã có mặt tại Thái Lan như Wyndham, Boutique Hotel Management Asia và Best Western.

Tại Thái Lan, muốn kinh doanh khách sạn phải có giấy phép theo Luật Khách sạn ban hành năm 2004. Vì vậy bất cứ ai có nhà không sử dụng đều không thể đưa vào cho thuê ngắn hạn nếu không có giấy phép. Việc đầu tư vào condotel như một cách sử dụng hiệu quả nhất khả năng sinh lời căn nhà thứ hai nên sức hút dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân liên tục đổ vào các dự án mới vì người dân sẽ không phải đối mặt với pháp luật khi kinh doanh lưu trú ngắn hạn không có giấy phép.

Điều gì xảy ra khi đầu tư condotel ở Dubai từ 20 năm trước?

Một thế kỷ trước, Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE) chỉ là một thị trấn yên tĩnh với những túp lều nhỏ bé, cư dân thưa thớt. Với vị trí lý tưởng tại ngã tư châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á, Dubai đã được hoạch định chiến lược trở thành một trong những thành phố du lịch xa hoa nhất hành tinh, nơi mà hơn 1,5 tỷ người sẽ đến để mua sắm và tận hưởng cuộc sống. Trong thập kỷ qua, số lượng khách du lịch đến Dubai luôn tăng trưởng trên 16%, cao gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng du lịch của thế giới. Điều gì đã làm nên sự thần tốc đó? Chính nhờ sự mời gọi đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt đầu tư vào các căn hộ khách sạn.

Nước ngoài đầu tư condotel thành công, vì sao người Việt sợ lỗ? - 2

Ngành du lịch của Dubai và UAE đã phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc, hàng loạt dự án bất động sản tầm cỡ quốc tế được xây dựng thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu. Nguồn vốn nước ngoài liên tiếp đổ vào Dubai cũng như UAE khi các du khách thượng lưu vung tiền mua sắm hay đầu tư bất động sản nơi đây.

Ở Dubai người ta truyền nhau thông điệp: “Các căn hộ khách sạn đã làm Dubai được xây dựng ầm ầm”. Thật khó tin nếu biết rằng tất cả những khách sạn nổi tiếng tại Dubai đều là những căn hộ khách sạn. Tòa tháp cao nhất thế giới, trung tâm mua sắm lớn nhất, thậm chí khách sạn cao thứ 2 ở Dubai là JW Marriott Marquis… cũng đều được xây dựng nhờ mô hình đầu tư vào condotel. Từ năm 2002, Nhà phát triển bất động sản Emaar Properties thuộc sở hữu Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất đã nghĩ đến việc bán căn hộ dịch vụ trong Dubai cho người mua cá nhân người nước ngoài.

Trước khi triển khai rầm rộ hình thức này, họ đã nghiên cứu các kết quả kinh doanh khả thi ban đầu qua 3 dự án căn hộ chung cư đầu tiên của Dubai và hướng đến khách hàng từ Mỹ, Châu Âu và Ai Cập. Đa số khách mua ban đầu là những công chức, doanh nhân nước ngoài làm việc tại Dubai. Ngày nay, những khu phố sầm uất nhất như Downtown Dubai, Dubai Mall, Dubai Marina Mall, The Palm Jumeirah (Quần đảo Cây Cọ)… và xa hơn nữa, các khu nhà ở xã hội Dubai Silicon Oasis, thành phố thể thao Dubai ở Dubailand, Dubai South… cũng đều được bán thông qua việc đầu tư bất động sản mô hình condotel.

Nước ngoài đầu tư condotel thành công, vì sao người Việt sợ lỗ? - 3

Khách sạn 5 sao Havana trên cung đường biển sầm uất Trần Phú là một trong những mô hình đầu tư condotel thành công tại Nha Trang.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...
MYMYSHOES thống lĩnh thị trường giày nữ Việt Nam Thương hiệu MYMYSHOES vừa ra mắt thị trường nhiều sản phẩm...