Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 11:55 AM (GMT+7)

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì

Việc phát triển vùng trồng dược liệu sạch đang là hướng đi của các doanh nghiệp dược nhằm tạo vùng nguyên liệu ổn định phục vụ cho sản xuất thuốc. Không chỉ có vậy, trồng dược liệu còn đang được xem là hướng phát triển kinh tế mới bền vững, giúp người dân ở nhiều vùng xóa đói giảm nghèo.

Thu nhập tăng nhiều lần nhờ trồng cây dược liệu

Giữa tiết trời mùa thu, chúng tôi có dịp đến thăm vùng trồng cây dược liệu ở xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà, Lào Cai), ấn tượng đầu tiên khi có mặt tại đây, chính là hương thơm tỏa ra từ những cây thuốc quý, giữa bầu không khí trong lành.

Ông Lê Văn Sản – Phó giám đốc Công ty Nam Dược hướng dẫn cụ thể từng khu vực trồng đường quy, tam thất và đặc biệt là cánh đồng rộng hàng héc ta trồng cây cát cát đang được người dân chăm sóc cẩn thận.

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì - 1

Ông Lê Văn Sản đang giới thiệu về vùng trong cây cát cánh ở Bắc Hà.

“Giá mà các anh chị đến một tháng trước thì cả cánh đồng toàn hoa màu tím, đẹp lắm. Nhưng bây giờ cát cánh xuống củ mất rồi, chỉ hơn 1 tháng nữa là chúng tôi thu hoạch”, ông Sản vừa nói, vừa chỉ vào nhưng bông hoa cát cánh cuối mùa.

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì - 2

Người dân địa phương đang chăm sóc cây dược liệu.

Chị Giàng Xuốn Phấn (38 tuổi, Lùng Phình, Bắc Hà, Lào Cai) miệng cười tươi rói khi nói về sự thay đổi của cuộc sống gia đình từ khi trồng cây cát cánh: “Từ khi được huyện giao cho trồng, chăm sóc cây cát cánh, gia đình tôi đã mua được xe máy, có 4 con ngựa, 6 con trâu và chuẩn bị xây nhà”.

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì - 3

Chị Giàng Thín Lìn cho biết, nhiều gia đình đã đổi đời nhờ trồng cây dược liệu.

Giàng Thín Lìn (26 tuổi, ở xã Lùng Phình) cô gái trẻ nhất trong số những người đang có mặt tại cánh đồng cát cánh hồ hởi nói: “Nhờ có cây cát cánh mà em được gần nhà, có công ăn việc làm ổn định, lại có tiền nuôi em ăn học dưới Hà Nội nữa”.

Theo chị Lìn, ban đầu chị không nghĩ mình có thể trồng được cây thuốc, nhưng khi được các cán bộ, chuyên gia về tận bản hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể kỹ thuật trồng, chăm sóc…giờ chị có thể tự tin chăm sóc loại cây cát cánh.

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì - 4

Nguồn nước dùng để tưới cho cây cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ông Bùi Quang Hưng, Phó Chủ tịch huyện Bắc Hà, Lào Cai cho biết, trước đây khu vực đang trồng cây Cát Cánh chỉ để trồng ngô và lúa, nhưng giá trị rất thấp chỉ khoảng dưới 10 triệu/ha.

Nhưng sau khi đưa cây dược liệu như cát cánh, đương quy vào trồng hiệu quả kinh tế cao hơn trước gấp 10 lần, cuộc sống người dân được nâng cao rõ rệt. Ông Hưng cho biết thêm, tới đây huyện sẽ phối hợp với Công ty Nam Dược để nhân rộng cây dược liệu cát cánh, vừa đảm bảo đời sống bà con vừa phát triển gắn với du lịch.

Địa phương sát cánh cùng doanh nghiệp và người dân

Để phát triển được vùng trồng cát cánh, huyện Bắc Hà phối hợp cùng doanh nghiệp cung cấp giống và hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc cho bà con để làm sao cho hiệu quả nhất.

Ngoài những vấn đề trên, công ty Nam Dược còn đứng ra thu mua với giá cao, đảm bảo đầu ra cho bà con nhân dân. Quá trình trồng còn được sự hỗ trợ và giám sát kĩ thuật của dự án BioTrade – dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ.

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì - 5

Các chuyên gia và lãnh đạo địa phương đang trao đổi về quy trình trồng, chăm sóc cây cát cánh.

Bà Trương Thị Quỳnh Phương – Cán bộ dự án BioTrade cho biết: vùng trồng cát cánh của Nam Dược tại xã Lùng Phình, Bắc Hà, Lào Cai được trồng để cung cấp cho công ty làm siro ho cảm và đã được thẩm định từ tháng 9/2018 đạt tiêu chuẩn: Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (GACP-WHO).

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì - 6

PGS Nguyễn Duy Thuần đánh giá cao việc trồng cát cánh để chiết xuất thành thuốc.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần, nguyên Phó Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cho rằng, dược liệu dùng làm thuốc liên quan đến sức khỏe con người nên khâu kiểm soát chất lượng rất quan trọng.

“Vùng trồng cát cánh này được kiểm soát từ đầu vào, giá trị dược liệu được nâng cao nên mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh”, PGS Nguyễn Duy Thuần chia sẻ.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của dược liệu sạch đối với chất lượng của sản phẩm, Công ty Cổ phần Nam Dược đã quyết tâm phải tự chủ và chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào.

Với các vùng trồng cát cánh ở Bắc Hà - Lào Cai, mạch môn ở Đoan Hùng – Phú Thọ, húng chanh ở Tuy Hòa - Phú Yên, quất ở Nam Trực - Nam Định, Siro ho-cảm Ích Nhi là siro ho thảo dược đang lưu hành trên thị trường có 100% nguyên liệu được kiểm soát theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Phát triển vùng dược liệu sạch làm thuốc: Dân bản địa ấm no, trẻ em giảm ho tức thì - 7

Siro ho-cảm Ích Nhi được sử dụng cho trẻ khi bị ho, cảm, sổ mũi.

Đó cũng chính là lý do nhiều năm qua siro ho-cảm Ích Nhi được người tiêu dùng đánh giá cao về hiệu quả điều trị và đặc biệt là tính an toàn tuyệt đối (sản phẩm dùng được cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú).

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...