Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 08:46 AM (GMT+7)

Phụ nữ tỉnh lên thành phố có cần tích lũy mua nhà riêng hay cứ ở trọ rồi đợi “theo chồng”?

Sau 6 năm đi làm hiện tôi đã tích cóp được 300 triệu, tôi đang phân vân không biết có nên tự mua chung cư (trả góp) ở Hà Nội hay cứ để dành tiền rồi lấy chồng thì về nhà chồng ở.

Tôi là dân “tỉnh lẻ”, năm nay 29 tuổi, độc thân, đã tốt nghiệp đại học và đi làm ở Hà Nội được 7 năm. Nhờ có được công việc tốt ở một tập đoàn nước ngoài, mức lương của tôi khá ổn và đã tích lũy được khoảng 300 triệu. Là con út trong gia đình có 3 anh em, tôi được bố mẹ và hai anh yêu thương rất nhiều, không đòi hỏi tôi phải chu cấp mà chỉ mong tôi tự nuôi được bản thân và sớm lấy chồng để ổn định.

Không biết có nhiều trường hợp giống như tôi không? Nhưng thực sự mà nói, đi ở trọ từ đại học đến nay đã là 10 năm, tôi đã rất chán ngán cảnh này. Thứ nhất, ở nhà trọ không phải nhà của mình, muốn mua sắm tiện nghi gì cũng ngại lại thôi không mua vì nhỡ đâu nay mai chuyển đi. Hơn nữa tôi lại là người có tính sở hữu cao, chỉ muốn một nơi đi về thực sự thuộc về mình. Chưa kể, là đàn bà con gái một thân một mình ở thành phố, tôi cũng luôn muốn tìm một chỗ có an ninh tốt, dân cư văn mình để cho bản thân và cả gia đình ở quê yên tâm.

Tôi cũng nghĩ đến chuyện mua chung cư, trả góp thôi vì tôi chỉ có khoảng 300 triệu (và tôi không muốn lấy tiền của bố mẹ cho). Bố mẹ tôi thì quan niệm con gái mua nhà làm gì, đợi lấy chồng xem chồng ở đâu thì về ở đó hoặc nếu chưa có nhà thì hai vợ chồng góp tiền mua nhà chung. Nếu bây giờ muốn ở rộng rãi thoải mái thì thuê tạm chỗ nào tốt hơn mà ở.

Tôi đang phân vân vì với số tiền tiết kiệm ít ỏi này việc mua một căn hộ sẽ khó bởi tổng thu nhập tôi mới chỉ có 12 triệu đồng, ngoài các khoản chi tiêu sinh hoạt, tôi chỉ để dành được 4 triệu đồng. Mà căn hộ chung cư chất lượng thì giá thường cao quá khả năng của tôi, còn rẻ thì tôi lo về chất lượng. Xin chuyên gia có thể tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Chuyên gia tư vấn:

Hot mom Nguyễn Minh Trang – BTV truyền hình, Founder của trang FB Mầm nhỏ

Chào bạn, theo cách bạn chia sẻ, tôi có thể cảm nhận rằng bạn là một người phụ nữ khá mạnh mẽ và có tư duy hiện đại, độc lập. Bạn không phải là tuýp người phụ thuộc vào người đàn ông trong mối quan hệ nên việc bạn muốn tự mua nhà trước khi lấy chồng cũng là dễ hiểu. Cá nhân tôi ủng hộ ý định này của bạn và chị em phụ nữ có khả năng tài chính để làm điều đó.

Thật sự mà nói việc, sở hữu một căn nhà với việc lấy chồng không quá phụ thuộc vào nhau nếu bạn có điều kiện tài chính. Căn nhà có thể là tài sản tích lũy của bạn sau này.

Theo tôi thấy thì bản thân bạn đã hiểu bạn muốn gì rồi và tôi chắc rằng bạn đã tự quyết định cho câu hỏi thứ nhất của mình là có nên mua nhà hay không. Thực chất bản thân bạn đang có ý định mạnh mẽ là muốn mua. Điều bạn cần bây giờ là những tư vấn giúp bạn có thể có một căn nhà của riêng mình với 300 triệu mà không cần “mắc nợ” bố mẹ hay vay mượn từ những nguồn khác.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Chuyên gia tư vấn tài chính đầu tư, Thành Viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện Nghiên cứu Tin Học và Kinh Tế Ứng Dụng (IIB), cố vấn chương trình Shark Tank Việt Nam

Theo những gì bạn chia sẻ, tôi có thể hiểu rằng bạn cũng như nhiều người trẻ có công việc ổn định khác luôn mơ về một chốn đi về của riêng mình. Đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng, dù là đàn ông hay phụ nữ. Vấn đề của bạn nằm ở khả năng tài chính chưa mạnh, bạn đang băn khoăn liệu với 300 triệu hiện có, bạn có thể mua một căn hộ chung cư ổn mà không phải vay thêm tiền và sau đó là chật vật trả nợ hay không.

Vậy tôi xin trả lời để bạn yên tâm rằng, hoàn toàn có thể. Đáp ứng nhu cầu chung của thị trường, nhiều dự án bất động sản cho mua nhà trả góp với chính sách thanh toán rất linh hoạt, để hỗ trợ người có nhu cầu mua nhà sớm thực hiện giấc mơ. Bạn có thể cân nhắc những dự án từ các chủ đầu tư uy tín, vị trí tốt, đặc biệt chú ý đến những giải pháp tài chính thuận tiện, thời gian thanh toán vừa đủ, hỗ trợ tối đa cho người mua. Việc xem xét đến các tiện ích, phân khúc căn hộ, diện tích cũng như những cam kết về chất lượng, thương hiệu, đối tác xây dựng, quản lý và cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái đô thị của dự án… cũng là những đặc điểm để bạn cân nhắc lựa chọn của mình. Bởi căn nhà là tài sản cả đời người nên bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu thật thấu đáo. Chúc bạn sớm như ý!

Ông Đặng Công Hoàn, giám đốc phát triển sản phẩm tài chính cá nhân Techcombank

Với số tiền bạn đang có, tôi xin khẳng định rằng, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi mua một hộ tầm trung cho riêng mình. Tôi lấy ví dụ về dự án VinCity Ocean Park ở trung tâm Gia Lâm mà Techcombank đang hợp tác cho giải pháp tài chính đột phá.

Cụ thể, khách hàng chỉ phải đóng 10% giá trị căn hộ đã được ký ngay hợp đồng mua bán, thay vì 30% như thông lệ. Sau lần đóng tiền đầu tiên, 3 tháng mới phải đóng tiếp 10%, 6 tháng mới phải đóng tiếp 10% nữa để hoàn tất vốn tự có ban đầu. Phần còn lại (70%) được ngân hàng cho vay dài hạn, tối đa lên tới 35 năm. Như vậy để mua 1 căn hộ tại VinCity Ocean Park, khách hàng ban đầu chỉ cần có từ 200tr (trả thành 3 lần trong 6 tháng), mỗi tháng chi trả từ 3,9tr. Chính sách chưa-từng-có này giải quyết được vướng mắc xoay xở số vốn tự có ban đầu của đối tượng mua VinCity.

Nếu chọn các căn diện tích lớn hơn, thì khoản tiền ban đầu và tiền trả hàng tháng sẽ tăng lên. Với phương án đầu tư thông minh này, bạn sẽ sở hữu được giá trị tài sản bền vững và hoàn toàn có khả năng sinh lời. Trong tương lai, nếu bạn lấy chồng và lựa chọn sống cùng nhà chồng thì căn hộ của bạn tại VinCity Ocean Park có thể dùng để cho thuê, tạo thêm nguồn thu bền vững cho gia đình.

Phụ nữ tỉnh lên thành phố có cần tích lũy mua nhà riêng hay cứ ở trọ rồi đợi “theo chồng”? - 1

VinCity Ocean Park – Đại đô thị đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...