Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/10/2019 17:55 PM (GMT+7)

Sinh viên trải nghiệm thực tế tại nhà máy sản xuất ô tô của Toyota

Chuyến tham quan thực tế tại nhà máy sản xuất ô tô của Công ty Toyota Việt Nam là trải nghiệm quý giá giúp các sinh viên khối ngành kỹ thuật hiểu rõ hơn về môi trường làm việc của công ty và định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Một ngày đáng nhớ của gần 70 em sinh viên đến từ 10 Trường Đại học và Cao đẳng phía Bắc! Trong khuôn khổ buổi lễ Trao học bổng Toyota 2019 vừa qua, các em đã được đến thăm nhà máy của Toyota Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là cơ hội mà bất kì sinh viên ngành kĩ thuật nào cũng mong chờ khi được hoà mình vào dòng chảy sản xuất của nhà máy Toyota, nơi hoạt động 24h mỗi ngày với 3 ca sản xuất để tạo ra những chiếc xe hơi “được yêu thích nhất” tại Việt Nam.

Guồng máy nhịp nhàng cho khoảng 200 xe xuất xưởng mỗi ngày

Sinh viên trải nghiệm thực tế tại nhà máy sản xuất ô tô của Toyota - 1

Các em sinh viên nhận Học bổng Toyota 2019 đi tham quan nhà máy Toyota.

Không còn là những kiến thức khô khan trong sách vở, các em sinh viên được tận mắt chứng kiến các công đoạn, quy trình sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm cho tới khi hoàn thiện một chiếc ô tô để đưa ra thị trường. Từ nhà máy này, khoảng 200 chiếc xe ô tô được xuất xưởng mỗi ngày, đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng, mang đến sự hài lòng cao nhất cho mỗi khách hàng.

Áp dụng những tinh hoa của hệ thống sản xuất Toyota và những triết lý cơ bản của tập đoàn vào hoạt động sản xuất, các sản phẩm được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy của Toyota Việt Nam luôn giành được sự tin tưởng và yêu mến của người tiêu dùng Việt Nam. Hiện, nhà máy Toyota Việt Nam đang sản xuất và lắp ráp 4 mẫu xe bao gồm: Corrola Altis, Vios, Innova và Fortuner. Với chất lượng toàn cầu và cải tiến không ngừng, 4 mẫu xe này đã giành được sự lựa chọn, tin yêu của người tiêu dùng và luôn chiếm giữ vị trí cao trong danh sách Top 10 xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam.  Nhà máy Toyota Việt Nam trở thành một trong những nhà máy có chất lượng xe xuất xưởng tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sinh viên trải nghiệm thực tế tại nhà máy sản xuất ô tô của Toyota - 2

Sinh viên giao lưu với các cán bộ nhà máy Toyota Việt Nam.

Những kết quả ấn tượng đó là nhờ vào tinh thần làm việc nghiêm túc, hăng say và sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, công nhân cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong nhà máy nhằm đảm bảo sự vận hành hiệu quả của Hệ thống sản xuất Toyota (TPS). Được cải tiến liên tục qua nhiều năm, với mục tiêu “Cung cấp các sản phẩm một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất theo yêu cầu của khách hàng”, TPS đến nay đã trở thành chân lý cho những thành công vượt bậc mà Toyota có được. TPS là một hệ thống giúp loại bỏ hoàn toàn các khía cạnh thừa trong sản xuất (chi tiết, công đoạn, thao tác…) nhằm theo đuổi các phương pháp hiệu quả nhất. Dựa trên những triết lý cơ bản về 2 trụ cột chính là đúng thời điểm (Just in time-JIT) và kiểm soát lỗi tức thì (Jidoka), TPS đã đáp ứng được một cách hoàn hảo những yêu cầu của khách hàng khi sản xuất ra những chiếc xe một cách nhanh chóng và chất lượng.

Một nhà máy xanh

Sinh viên trải nghiệm thực tế tại nhà máy sản xuất ô tô của Toyota - 3

Các sinh viên ấn tượng trước sự gọn gàng, ngăn nắp của nhà máy Toyota Việt Nam.

Trong phần giao lưu với các cán bộ nhà máy, các em sinh viên cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề môi trường – một chủ đề nóng của Việt Nam hiện nay. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Toyota Việt Nam đã luôn phấn đấu trở thành một doanh nghiệp “xanh”. Không chỉ tuân thủ hệ thống quản lý môi trường tiêu chuẩn trong hoạt động sản xuất, Toyota Việt Nam luôn tiên phong trong việc thực hiện Quy trình sản xuất sạch. Theo đó, Toyota Việt Nam quan tâm đến các ảnh hưởng của một chiếc xe đến môi trường trong toàn bộ vòng đời sản phẩm từ sản xuất đến bán hàng, sử dụng và thải bỏ, sau đó áp dụng và thực hiện các hoạt động phù hợp nhằm giảm thiểu bất kỳ tác động nào có thể phát sinh.

Chuyến đi đã để lại nhiều trải nghiệm quý giá cho các em sinh viên. Em Nguyễn Văn Linh, sinh viên Trường Đại học Giao thông và Vận tải cho biết: “Điều đầu tiên em ấn tượng là quy mô và sự sạch sẽ, gọn gàng của nhà máy Toyota. Nhà máy rất rộng với từng khu sản xuất quy củ, không hề có rác thải vứt bừa bãi và luôn đảm bảo vệ sinh. Thứ hai là sự nghiêm túc trong công việc của các công nhân trong nhà máy. Thứ ba là tính sáng tạo luôn được đề cao tại đây. Nhờ vậy, những người công nhân sẽ có nhiều cải tiến phù hợp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng công việc”.

Hiện nay, chương trình tham quan nhà máy Toyota Việt Nam được tổ chức thường niên. Công ty tạo điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên có nhu cầu tìm hiểu trực tiếp quy trình sản xuất ô tô, chứng kiến văn hoá làm việc của công ty nhằm giúp các em xác định rõ hơn định hướng nghề nghiệp tương lai.

Kết thúc chuyến tham quan, các em sinh viên còn được nghe giới thiệu về quy trình tuyển dụng của công ty. Đây là một phần vô cùng sôi nổi vì phần lớn các em sinh viên đều bày tỏ nguyện vọng được tuyển dụng vào làm việc trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp như Toyota Việt Nam.

Chương trình Học bổng Toyota 2019 đã trao tặng 115 suất học bổng cho những sinh viên  xuất sắc nhất khối ngành kỹ thuật của 16 Trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước. Chương trình nhằm khuyến khích tinh thần học tập của các em sinh viên. Đây là năm thứ 23 liên tiếp chương trình được triển khai với hơn 2.000 suất học bổng đã được trao đến các em sinh viên. Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã trao tặng các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy của các trường Đại học nói trên bao gồm: động cơ, hộp số, cầu xe, trục lái, hệ cầu trước và cụm điều khiển động cơ….

Hà Phan

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Chương trình hành động của Love Beauty And Planet góp phần làm sạch bờ biển Việt Nam Thực hiện cam kết nỗ lực giúp con người và trái đất trở nên...