Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 17:55 PM (GMT+7)

Stablecoin: Đã đến lúc cần đổi mới để minh bạch hơn!

Thị trường tiền mã hoá đã bay hơi hơn 640 tỷ USD kể từ khi lập đỉnh từ đầu năm 2018 đến nay. Trong xu hướng giảm dài hạn của thị trường, stablecoin với giá được duy trì ổn định chính là chiếc neo giúp các trader tránh bão. Khi chính chiếc neo đó cũng không còn chắc chắn, thị trường trở nên càng biến động hơn.

Theo thông tin từ CNBC, vào thứ Hai ngày 15 tháng 10, các loại tiền tệ kỹ thuật số lớn đã tăng vọt so với Tether (USDT), một stablecoin gây tranh cãi được thiết kế gắn liền giá trị với đồng đô la Mỹ. Token này đã mất hơn 2.5% giá trị qua đó đẩy tỷ giá của nó với các cryptocurrency khác tăng vọt. Tether được giao dịch thấp hơn 2,5% tại giá $0,965. Trước đó, tài sản kỹ thuật số này thậm chí đã giảm tới 7% xuống còn khoảng 93 cent.

Leonardo Real, nhà quản lý từ Tether Limited, cho biết trong một trả lời CNBC: "Chúng tôi muốn nhắc lại rằng mặc dù thị trường đã có những sự biến động tạm thời về giá, tất cả USDT trong lưu thông được hỗ trợ đầy đủ bởi USD thực và tài sản dự trữ luôn vượt quá số tiền đang lưu thông".

Stablecoin: Đã đến lúc cần đổi mới để minh bạch hơn! - 1

Đây cũng không phải lần đầu tiên có những lùm xùm xung quanh Tether. Chưa có một cuộc kiểm toán chính thức và uy tín nào được thực hiện với khoản dự trữ của Tether. Với vốn hoá lên tới 3 tỷ USD, Tether thực sự gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Không chỉ riêng Tether biến động mạnh, ở chiều ngược lại, các stablecoin khác tăng tới 10% giá khi USDT tụt giảm.

Mô hình kinh tế của stablecoin

Lĩnh vực cryptocurrency đã liên tục lấn sang mảng khác của các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, sự biến động về giá trị của thị trường vẫn tiếp tục là một rào cản cho việc chấp nhận crypto. Stablecoin đã được phát triển để giải quyết các thách thức này, tuy nhiên nhiều dự án đã thất bại trong việc kêu gọi người dùng.

Đối với các stablecoin, để thực hiện được sự ổn định giá, một quỹ bình ổn với mục đích điều tiết là rất quan trọng. Tuy nhiên, trong một nền kinh tế, các vấn đề lạm phát vẫn luôn sảy ra do sự bất cập của các mô hình quỹ dự trữ tập trung thiếu minh bạch.

Đã có những dự án hướng đến giải pháp giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra các stablecoin phi tập trung như TMON công ty thương mai điện tử 3.5 tỷ USD đến từ Hàn Quốc với dự án Terra, tham vọng xây dựng một stablecoin toàn cầu thông qua thương mai điện tử.

Stablecoin phân cấp, xu hướng mới của nền kinh tế kỹ thuật số.

Một giao thức stablecoin phân cấp như Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Hệ thống phân cấp sẽ ước lượng và ổn định giá thông qua phiếu bầu của những người gửi tiền và Dự trữ toàn phần với Luna token có nguồn cung cấp cố định là tài sản phân cấp đối ứng. Dự trữ toàn phần sẽ tăng lên với sự tăng giá của Luna thông qua ứng dụng thực tế vào hệ sinh thái liên minh thương mại điện tử mà Terra đang phát triển.

Trả lời trên Fotune, _ Daniel Shin, sáng lập Terra hào hứng: “Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn”

Daniel Shin, đồng thời cũng là nhà sáng lập của TMON, một công ty thương mại điện tử được định giá lên tới 3,5 tỷ USD tại Hàn Quốc, một thị trường lớn nhưng khó tính mà đến các ông lớn như Amazon, Alibaba, vẫn còn bỏ ngỏ.

Dự án Terra liên kết hệ sinh thái thương mai điện tử có nhiều tên tuổi lớn như TMON, Carousell, Pomelo, Tiki, Qoo10,... với 20 tỷ USD giao dịch và hơn 35 triệu người dùng tạo ra tính thanh khoản lớn cho Terra khi áp dụng.  Ngoài TMON ở Hàn Quốc, đáng chú ý trong liên minh là Tiki.vn, một trong 5 trang Thương mại điện tử lớn nhất ở Việt Nam với lượng truy cập 32 triệu mỗi tháng.

Vào cuối tháng 8, Terra cũng công bố nhận đầu tư 35 triệu USD từ các quỹ lớn như Monex Group, Kakao Ventures, Polychain, Hashed,... Đặc biệt, quỹ Polychain là một quỹ đầu tư được đứng sau bởi Sequoia Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp... Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc được đầu tư bởi Polychain Capital.

Trong số các nhà đầu tư cho Terra cũng có thể thấy một loạt các sàn giao dịch cryptocurreny hàng đầu hiện nay như Binance, Okex, Huobi, Upbit, Coincheck… Việc được các sàn giao dịch lớn nhất thế giới cryptocurrency đầu tư như một tiền đề tốt cho việc chấp nhận niêm yết trong tương lai. Ella Zhang, Giám đốc điều hành Binance Labs nói trên Twitter: “Như một cựu chiến binh thương mại điện tử, tôi rất vui được hỗ trợ Terra tạo sự khác biệt...”

Toàn bộ số tiền huy động được qua các vòng không được sử dụng cho công ty mà đều được dùng cho mục đích giữ ổn định giá Terra.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...
Xử lý tiếng ồn trong chung cư Ngoài việc thiết kế nội thất, cải tạo căn hộ trước khi vào ở...