Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 19/08/2019 13:55 PM (GMT+7)

Startup Macca đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Tỉnh Đắk Lắk được đầu tư tại Shark Tank

Tập 4 Shark Tank mùa 3 trở lại với cơn lốc gọi vốn thành công dành cho cả 3 startup tham gia. Nổi bật trong số đó là màn gọi vốn của nữ startup Nguyễn Thị Thu Phương, cô là người đầu tiên mang sản phẩm Mắc ca Đắk Lắk đến với người tiêu dùng trong cả nước.

Gửi đến nhà đầu tư lời mời 5 tỷ cho 20% cổ phần công ty Macca DakLak Nguyên Phương, Thu Phương bày tỏ mong muốn kêu gọi đầu tư một phòng nghiên cứu sản phẩm mới và tìm được đầu ra ổn định cho người nông dân, chứng minh nông sản Việt Nam không thua kém các quốc gia trên thế giới.

Startup Macca đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Tỉnh Đắk Lắk được đầu tư tại Shark Tank - 1

Thu Phương chia sẻ, theo nghiên cứu của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, chỉ có 30 quốc gia trên Thế giới trồng được hạt mắc ca và hiện Việt Nam là một trong số các nước trên. Sản lượng hạt mắc ca trên thế giới mới chỉ cung ứng được 25-35%, một số nước không sản xuất được vẫn phải nhập hạt mắc ca về để chế biến các sản phẩm khác. Hiện Mắc ca Việt Nam đang có giá cao hơn thị trường thế giới. Sản lượng tại Đắk Lắk chỉ có 300 tấn và Macca DakLak Nguyên Phương là doanh nghiệp sản xuất được hàm lượng lớn nhất khu vực.

Startup cũng cho hay, Macca DakLak Nguyên Phương được người tiêu dùng đón nhận tích cực trong 3 năm qua. Chủ yếu các thành phố lớn chiếm đến 85%, 15% còn lại ở thành thị và nông thôn. Khách hàng Việt chiếm 90%, sản phẩm đã xuất khẩu tiểu ngạch sang Canada và Đài Loan chiếm tỉ trọng 10% sản lượng.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 4 tỷ đồng. Trong vòng 5 tháng đạt doanh thu 5 tỷ đồng, ước chừng 1 năm doanh thu có thể tăng 12 tỷ đồng.

Đánh giá mô hình sản xuất của Macca DakLak Nguyên Phương vẫn còn nhỏ và biên lợi nhuận của sản phẩm ra thị trường vẫn chưa hợp lý, các Shark Dzung Nguyễn, Shark Đỗ Liên, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Thanh Việt đều từ chối đầu tư.

Shark Hưng đưa ra lời khuyên cho startup: “Em nên lưu ý hai vấn đề, một là làm sao tăng được profit margin lên, thứ hai là vấn đề thương hiệu vì đây là sản phẩm tiêu dùng. Thêm cách chế biến để tăng các giá trị lợi nhuận biên của sản phẩm lên. Em bán một sản phẩm rất tốt, do sức người tâm huyết tạo ra và còn mang ý nghĩa nhân văn nhưng lại sợ bán giá cao không ai mua thì em không truyền đạt được giá trị đến người tiêu dùng”.

Trái ngược với các nhà đầu tư khác, gặp lại Thu Phương kể từ cuộc thi ‘Khởi nghiệp khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2018’, Shark Nguyễn Ngọc Thủy ghi nhận sự tiến bộ của startup khi đã có doanh thu và mô hình sản xuất ổn định đảm bảo đầu ra cho người nông dân, và Đắk Lắk là vùng nguyên liệu đầy tiềm năng để trồng hạt mắc ca.

Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax đưa ra cho startup lời đề nghị 5 tỷ cho 36% công ty. Shark Thủy chia sẻ: “Mùa 1 tôi đã có đầu tư vào Soya Garden. Tôi nghĩ những sản phẩm về hạt sẽ là một thị trường đang bắt đầu phát triển. Mục đích của tôi ngoài những sản phẩm chế biến uống tại chỗ trong ngành F&B, tôi muốn đưa thêm đến cho người tiêu dùng sản phẩm có Date như thế này. Với chỉ số hiện nay bạn khó có thể gọi số vốn nhiều hơn, tuy nhiên nếu tôi đầu tư vào bạn, tôi nhìn thấy có khả năng thành công được và có thể hỗ trợ được vì đã có sẵn hệ sinh thái”.

Thương vụ diễn ra thành công khi startup nhanh chóng gật đầu nhận sự hỗ trợ từ Shark Thủy. Chia sẻ sau thương vụ, nữ CEO 9x bày tỏ mong muốn được sớm đưa các sản phẩm hạt mắc ca vào các chuỗi cung ứng của Shark Thủy trên toàn quốc, cũng như được Shark Thủy hỗ trợ đưa sản phẩm mắc ca ra thị trường thế giới.

Startup Macca đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Tỉnh Đắk Lắk được đầu tư tại Shark Tank - 2

Tập 5 Shark Tank Việt Nam - Thương Vụ Bạc Tỷ mùa thứ 3 sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Tư ngày 21/8/2019 trên kênh VTV3.

Apax Leaders hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy tiếng Anh và phát triển tư duy toàn diện cho trẻ em Việt Nam. Hiện nay, Apax Leaders là trung tâm Anh ngữ có tốc độ phát triển vượt bậc gồm hơn 90 trung tâm tại Việt Nam, mở rộng trên 20 tỉnh, thành phố lớn với hơn 75.000 học viên đã và đang theo học cùng 700 giáo viên bản ngữ đạt chuẩn đào tạo quốc tế. Trên chặng đường phát triển, Apax Leaders không ngừng sáng tạo, phấn đấu tạo ra những giá trị khác biệt, đem đến cho trẻ em Việt các chương trình đào tạo tiếng Anh và rèn luyện tư duy trong tâm thế của người dẫn đầu. Đây cũng là chìa khóa mở cánh cửa hội nhập cùng bạn bè quốc tế.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Thực đơn 7 ngày đầy đủ dưỡng chất cho người bận rộn Cuộc sống hiện đại và công việc bận rộn khiến ít bạn có thời...
CEO Vũ Thu Hà - Cô gái truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các mẹ bỉm sữa Với mục tiêu lan tỏa giá trị yêu thương, giá trị trong ngành...