Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/09/2015 12:03 PM (GMT+7)

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chạy theo cơ hội chưa chắc đã khôn ngoan

Chia sẻ tại chương trình Leader Talk 2015 vừa qua trong khuôn khổ Lễ phát động Top 100 Phong cách Doanh Nhân khu vực miền Nam, trước đông đảo khách mời là các doanh nhân đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau trong các lĩnh vực, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã đề cập nhiều vấn đề bất cập còn tồn đọng mà hầu như doanh nghiệp nào cũng mắc phải.

Không phải cứ chạy theo cơ hội là khôn ngoan.

Theo thạc sĩ việc mỗi doanh nghiệp nỗ lực củng cố sức đề kháng bên trong để tạo nội lực kháng cự lại với những tác động từ môi trường bên ngoài là điều vô cùng quan trọng khi mà hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đang gần kề. Chia sẻ quan điểm về cơ hội và thách thức trong bối cảnh đó, ông cho rằng nếu tất cả các doanh nghiệp cùng nhảy vào những vùng đất thuận lợi để tìm kiếm lợi nhuận sẽ không phải là một cách thông minh. Ông so sánh thương trường giống như một dòng sông, giả sử tất cả cùng nhảy vào vùng nước thuận lợi thì nếu may mắn sẽ bắt được cá nhưng chỉ là cá nhỏ hoặc bị các đối thủ lớn tiêu diệt. Chính vì vậy, nếu mạo hiểm nhảy vào vùng nước xoáy theo thiểu số có thể trước mắt gặp rất nhiều thách thức nhưng một khi đã thành công thì chắc chắn sẽ rất lớn mạnh.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chạy theo cơ hội chưa chắc đã khôn ngoan - 1

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chạy theo cơ hội chưa chắc đã khôn ngoan - 2

Năng lực cốt lõi - nền tảng của thành công

Vậy, nếu muốn đủ khả năng để thực hiện điều mà không phải ai cũng dám làm đó, tiến sĩ Lê Thẩm Dương khẳng định doanh nghiệp Việt chỉ có một con đường duy nhất đó chính là nâng cao năng lực hay nói cách khác là tăng năng lực cốt lõi của doanh nghiệp. Năng lực cốt lõi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chủ động trong quản trị rủi ro, quản trị khủng hoảng, cảm xúc… Nói thêm về quản trị cảm xúc, ông nhấn mạnh cảm xúc là kẻ thù của hành động, một khi đã hành động là phải thật lí trí và tỉnh táo trong mọi tình huống xảy ra.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chạy theo cơ hội chưa chắc đã khôn ngoan - 3

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chạy theo cơ hội chưa chắc đã khôn ngoan - 4

Cần nâng cao năng lực nhà làm quản trị

Để phù hợp với một môi trường kinh doanh mới trong tương lai thì hiện tại năng lực học của người Việt Nam khó có thể đáp ứng được nhu cầu đó, đặc biệt tiến sĩ quan tâm đến năng lực của những người lãnh đạo hay những người làm công tác quản trị. Lấy dẫn chứng thực tế cho thấy Việt Nam có hơn 90 triệu dân tuy nhiên, chỉ có nửa triệu doanh nghiệp, chưa kể đến quy mô vừa và nhỏ chiếm tới 97%, trong đó 70% lại là siêu nhỏ. Với quy mô doanh nghiệp đáng ngại như vậy, ông tỏ ra lo lắng về sức đề kháng với môi trường bên ngoài của nhiều doanh nghiệp Việt Nam và khuyên rằng lãnh đạo cũng là một nghề, phải học để có đủ năng lực tổ chức, quản lí một cách khoa học và thông minh. Nói tóm lại, tất cả đều đòi hỏi một sự nỗ lực rất lớn.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chạy theo cơ hội chưa chắc đã khôn ngoan - 5

Bằng cấp chỉ phản ánh một phần năng lực

750 nghìn người có trình độ đại học đang làm trái ngành nghề là một trong những vấn đề gây bức xúc cho xã hội trong thời gian gần đây, dường như chính khoảng cách lớn giữa thực tế và đào tạo đang làm các bạn trẻ mất đi tính định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Về vấn đề này tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng máy móc chỉ là phương tiện.Từ góc nhìn của một nhà tuyển dụng, ông nhận định một người lao động có thể sử dụng được là người hội tụ đủ 4 yếu tố: kiến thức, kĩ năng, thái độ và nhân cách, trong đó bằng cấp chỉ phản ánh 15% khả năng có thể sử dụng được của người lao động. Vì vậy việc thiếu đi bất kì một nhân tố nào trong 4 yếu tố, ví dụ như: có bằng mà không có kiến thức, có kiến thức mà không có năng lực…, chính là nguyên nhân đang gây ra tình trạng 178 nghìn cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp là chuyện vô cùng bình thường. Trong khi đó sinh viên trung tâm nghề khi ra trường lại không thất nghiệp, thâm chí nhiều thạc sĩ quay lại đi học trung cấp nghề và nhiều người đổ xô đi học ngoại ngữ để đón đầu cơ hội việc làm trong tương lai. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi mà xu hướng tuyển dụng vẫn luôn thay đổi từng ngày trong thời buổi TPP đang đến gần và có thể coi đó là một tín hiệu khởi sắc cho xã hội.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chạy theo cơ hội chưa chắc đã khôn ngoan - 6

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) là một trong những nhà tài trợ Vàng đã đồng hành cùng chương trình Leader Talk 2015, điều này cho thấy trung tâm đang thực sự quan tâm đến vấn đề hội nhập trong thời gian tới, đặc biệt là về vấn đề làm sao để cung cấp những khóa học chất lượng nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ cho người dân Việt Nam. Theo nhiều chuyên gia, khi TPP được thông qua, không chỉ hàng hóa mà lao động cũng được mở cửa, người Việt Nam có thể di cư làm việc ở bất kì nước nào trong khối liên kết mà không phải gặp nhiều rào cản như trước đây. Điều đó càng nâng cao tầm quan trọng của ngoại ngữ, mà trước mắt sẽ là việc phải trau dồi tiếng Anh, bởi đây là thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và được ưu tiên sử dụng ở mọi quốc gia.

Chương trình Lễ phát động Top 100 Phong Cách Doanh Nhân khu vực miền Nam – Diễn đàn Leader Talk “Doanh nhân Việt, cơ hội và thách thức trước Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” được thực hiện bởi công ty Nam Hương media & Event với sự đồng hành của các thương hiệu:Tập Đoàn Hoa Sen, Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) – Đơn vị tài trợ Vàng; Bignote, Angel Beauty – Đơn vị tài trợ Bạc cùng các đơn vị khác như: Thảo Tây, Rock, annie, Miti, New World Hotel, Love Flowers,....

Tin đọc nhiều

Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
MYMYSHOES thống lĩnh thị trường giày nữ Việt Nam Thương hiệu MYMYSHOES vừa ra mắt thị trường nhiều sản phẩm...