Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 09:55 AM (GMT+7)

TPHCM: Bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh – Hiếm hoi như “sao buổi sớm”

Pháp lý hoàn chỉnh, thời gian đi vào hoạt động đúng tiến độ… luôn là cụm từ khóa ghi điểm với dân an cư và nhà đầu tư bất động sản. Tuy vậy, thực tế cho thấy không phải lúc nào dân an cư và nhà đầu tư cũng có thể “chọn mặt gửi vàng” theo đúng ý mình.

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản TPHCM khan hiếm những dự án đầy đủ pháp lý, hoàn thiện đúng hạn, đâu là hướng đi đúng đắn cho dân an cư và nhà đầu tư bất động sản cẩn trọng?

Bất động sản chậm tiến độ khiến khách hàng mòn mỏi đợi chìa khóa trao tay – Nỗi ám ảnh không của riêng ai.

TPHCM: Bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh – Hiếm hoi như “sao buổi sớm” - 1

Mua nhà trên giấy (hay Mua nhà hình thành trong tương lai) là cụm từ không còn xa lạ với giới đầu tư bất động sản. Ai cũng hiểu thời điểm “xuống tiền” có khả năng mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho chủ đầu tư bất động sản trong tương lai, không gì khác, chính là khi dự án còn đang trong giai đoạn hình thành.

Tuy vậy đầu tư dự án trong giai đoạn này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho khách hàng. Lý do là bởi khi dự án vẫn đang "nằm trên giấy" thì không ai có thể khẳng định 100% lợi nhuận đó có khả thi hay không. Thực tế cho thấy trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại không ít dự án bất động sản chậm tiến độ. Nếu lựa chọn không cẩn thận, dân an cư và nhà đầu tư có thể rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: bán cũng không được mà đợi cũng không xong.

Theo báo cáo số liệu của HOREA (Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh) tính đến thời điểm quý 1/2019, tại TPHCM có tới hơn 100 dự án bất động sản chậm tiến độ. Con số thực tế thậm chí chưa dừng lại ở 100. Theo các doanh nghiệp, còn nhiều dự án ngoài danh sách này cũng đang lâm vào tình trạng khó khăn chung. Nỗi ám ảnh chậm tiến độ dự án bất động sản có thể được lý giải do nhiều nguyên nhân: quá trình giải phóng mặt bằng mất thời gian hơn dự kiến, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư không đủ mạnh, do dự án không đủ giấy tờ pháp lý, thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây. v.v…Thực trạng này đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới dân an cư và nhà đầu tư nói riêng và thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Chiến lược “ăn chắc mặc bền” – Hướng đi mới cho dân an cư và nhà đầu tư bất động sản

Trước bối cảnh chung của thị trường, dân an cư và nhà đầu tư cẩn trọng đã bắt đầu chuyển hướng sang những khu vực bất động sản sở hữu dự án có thời gian hoàn thiện trong tương lai gần. Tuy vậy, theo báo cáo mới nhất (10/2019) của JLL Việt Nam, lượng cung mới trên thị trường nhìn chung vẫn hạn chế, nhất là ở phân khúc cao cấp. “Số hiếm” trên thị trường như khu vực quận 12 sẽ có dự án cất nóc và dự kiến giao nhà và cuối năm 2019, có thể đưa vào sử dụng ngay.

TPHCM: Bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh – Hiếm hoi như “sao buổi sớm” - 2

Tổng nguồn cung chào bán trong quý 4.2019 vẫn còn hạn chế, đặc biệt ở phân khúc cao cấp
Nguồn: Báo cáo Nghiên cứu thị trường bất động sản Tháng 10.2019 (JLL Việt Nam)

Sự sôi động khác biệt của bất động sản tại cửa ngõ giao thương Tây Bắc TPHCM này chính là nhờ hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, giúp cư dân tương lai dễ dàng di chuyển vào trung tâm thành phố hay đi các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An… thông qua quốc lộ 1A hay quốc lộ 22. Đặc biệt, quận 12 còn là điểm dừng chân cuối cùng của tuyến tàu điện ngầm (Metro số 2) kết nối với Bến Thành (Quận 1).

TPHCM: Bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh – Hiếm hoi như “sao buổi sớm” - 3

Nhờ tiềm năng phát triển rộng mở, giá bất động sản quận 12 đang tăng mạnh so với khu vực lân cận khiến quỹ đất khu vực này bắt đầu bước vào giai đoạn khan hiếm. Trong quý 3.2019, so với cùng kỳ năm 2018 và 2017, quận 12 đã tăng giá từ 27,4 triệu/m2 lên 43 triệu/m3, tương đương với mức tăng 63,7% chỉ trong vòng 2 năm trong khi lãi suất tiết kiệm trung bình với kì hạn 1-3 tháng của một số ngân hàng nhà nước chỉ vào khoảng 4,3%/năm. Nếu so với quý trước thì quận 12 cũng là quận có tốc độ tăng trưởng cao nhất (12,5%), dẫn đầu về số lượng người mua quan tâm so với các quận khác.

Trong đó, nổi bật nhất là phường Tân Hưng Thuận với khu dân cư 64ha quy hoạch kiểu mẫu đồng bộ an ninh, văn hoá. Đây cũng là lý do khu vực này có mức tăng trưởng kỷ lục gần 153% (với mức giá trung bình từ 31,7triệu/m2 lên xấp xỉ 70 triệu/m2). Khu vực lân cận phường Hiệp Thành cũng có mức tăng gần 63% (từ 28 triệu/m2 lên đến 45,9 triệu/m2).

TPHCM: Bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh – Hiếm hoi như “sao buổi sớm” - 4

Căn hộ trong khu quy hoạch kiểu mẫu của phường Tân Hưng Thuận có giá dao động trong khoảng 35 triệu/m2. Đây được đánh giá là mức giá hợp lý để đầu tư an cư hoặc đầu tư sinh lời trong tương lai, xét tới tiềm năng tăng trưởng của khu vực này trong thời gian tới. Cũng bởi vậy, các dân an cư và nhà đầu tư nhạy bén có lẽ cần nhanh chân hơn để không bỏ lỡ cơ hội, đặc biệt trong bối cảnh số dự án bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh tại khu vực này không có quá nhiều.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...