Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/11/2015 10:55 AM (GMT+7)

Trả lại cho đời cuộc sống ý nghĩa

"Cứu được bệnh nhân nhưng phải trả lại cho họ cuộc sống có ý nghĩa. Đó là tâm huyết lớn nhất trong cuộc đời làm nghề y của tôi". Đó là lời chia sẻ của Ths. Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện FV.

Cha là kỹ sư, mẹ là giáo viên nhưng chàng trai Nguyễn Quảng Đại với vầng trán rộng lại có ước mơ được khoác áo blouse trắng. Khi đã trở thành bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, các đồng nghiệp thỉnh thoảng vẫn nhìn anh như “kẻ lập dị” bởi anh thường tự mày mò, tìm hiểu, học hỏi cách chữa trị những ca nặng mà đôi khi không phải  của mình…muốn sau khi cắt bỏ phần lưỡi bị ung thư, bệnh nhân có thể sống những ngày ý nghĩa với chiếc lưỡi mới có thể nói, nuốt và cảm giác  vị

Đặt tính mạng mình trên mỗi nhát dao

Đoạn lưỡi cho bệnh nhân ung thư bị hoại tử toàn bộ lưỡi rồi lấy vạt da tái tạo lưỡi mới, cấy ghép ốc điện tử vào tai giúp bệnh nhân mất thính lực nghe âm thanh… Những câu chuyện tưởng như “truyền thuyết” này đã được tạo ra bởi vị bác sĩ đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cho đến nay - người từng giành được học bổng FISCH (Fisch International Microsur- gery Foundation) của Thụy Sĩ do chính bậc thầy phẫu thuật tai thần kinh và sàn sọ - GS. Ugo Fisch trao tặng. Đó là Ths. Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện FV - người chưa bao giờ muốn nói về mình nhưng lại vô cùng sôi nổi và hào hứng khi kể về các ca bệnh được xem là ngặt nghèo trong y khoa.

Một bệnh nhân ung thư lưỡi từng chia sẻ rằng, chính anh đã tái sinh cô ấy một lần nữa. Làm thế nào anh có thể tạo ra điều kỳ diệu như vậy?

Chữa được bệnh là chuyện nhiều bác sĩ làm được nhưng chữa sao để bệnh nhân có thể đảm bảo chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật mới là điều khiến tôi trăn trở và quan tâm. Kỹ thuật đoạn lưỡi không phải là quá khó trong phẫu  thuật  ung  thư  lưỡi. Tuy  nhiên, tôi mong tái tạo thành một chiếc lưỡi mới cho bệnh nhân. Gần đây, khi bệnh nhân gặp tôi, cô ấy vui mừng nói chuyện rất nhiều đến nỗi mọi người đùa là “líu cả lưỡi”. Tôi xem đó như một món quà quý giá cho những nỗ lực trong công việc của mình!

Tôi còn nghe nói, bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân phải chịu đựng đôi tai chảy mủ, đau nhức và chỉ nghe được âm thanh rất lớn hơn bảy năm trời…

Đó là một bệnh nhân nữ chỉ vừa qua tuổi 30. Từ nhỏ, tai trái của chị đã nghe rất kém. Lúc gặp tôi, bệnh nhân từng phẫu thuật nhưng tình trạng viêm tai tái lại rất nhanh, kéo theo tai phải bắt đầu chảy mủ. Đây là bệnh viêm tai giữa mủ mạn tính có Cholesteatoma - một dạng viêm tai nguy hiểm do sự ứ đọng biểu bì gây nhiễm trùng và tiêu hủy xương. Nếu để lâu hơn, bệnh nhân có thể mất thính lực và điếc hoàn toàn. Trong quá trình phẫu thuật, bên cạnh làm sạch biểu bì, giữ cho tai khô ráo sau phẫu thuật, tôi đã cố gắng tái tạo các cấu trúc xương dẫn truyền âm thanh trong tai bệnh nhân để đảm bảo chị có thể phục hồi khả năng nghe tốt nhất. Tôi vẫn còn nhớ rõ tiếng reo vui của bệnh nhân khi mở băng sau phẫu thuật, chị đã nghe lại được âm thanh của cuộc sống một cách rõ ràng với đôi tai khô ráo…

Có hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu  thuật Tai - Tai thần kinh và Sàn sọ với hàng trăm ca phẫu thuật lớn và phức tạp. Theo anh, đâu là yếu tố dẫn đến thành công của các ca phẫu thuật này?

Đầu tiên là sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác  sĩ trong ê-kíp mổ: phải am hiểu, tin tưởng và hỗ  trợ nhau hết mình và trên hết là phải nắm vững chuyên môn. Vùng Tai - Tai thần kinh và Sàn sọ có cấu trúc giải phẫu gần như phức tạp nhất nhì trong cơ thể nên từng thao tác dù là nhỏ cũng phải tuyệt đối chính xác.

Trước mỗi ca phẫu thuật lớn, tôi luôn xem đi xem lại các kết quả chẩn đoán, các hình ảnh phim chụp… của bệnh nhân đến mức gần như thuộc lòng vị trí khối u, hình dáng sàn sọ… Không chỉ vạch sẵn phương hướng phẫu thuật chi tiết, tôi cùng các đồng nghiệp còn phải dự trù phương án dự phòng để sẵn sàng cho mọi tình huống. Bước vào phòng mổ là tôi đặt cả sự nghiệp, danh dự và đôi khi cả… tính mạng của mình trên mỗi nhát dao cắt. Bởi tôi hiểu rằng mình đang nắm trong tay sinh mạng của bệnh nhân!

"Cứu được bệnh nhân nhưng phải trả lại cho họ cuộc sống có ý nghĩa. Đó là tâm huyết lớn nhất trong cuộc đời làm nghề y của tôi."

Người bác sĩ không ngừng học hỏi

"Với tôi, bất cứ ngành nghề nào cũng phải luôn học hỏi, đặc biệt trong ngành y điều này càng quan

trọng. Ngoài nghiên cứu sách vở, việc học hỏi lẫn nhau để trao đổi kinh nghiệm, tự nâng cao tay nghề vô cùng cần thiết. Dù người mình cần học hỏi là đàn em trong nghề cũng không có gì xấu hổ, người không biết không có lỗi. Chính việc không học mới là có lỗi.”

Trả lại cho đời cuộc sống ý nghĩa - 1

Đi học đến nỗi... còn không nhận ra mình

Sôi nổi và hoạt bát khi nói về các ca bệnh ngặt nghèo là thế, nhưng khi được hỏi về nguyên nhân khiến anh quyết định nghiên cứu sâu về lĩnh vực phức tạp nhất nhì này, anh lại tỏ vẻ đăm chiêu… Cách đây hơn 10 năm, có một số bệnh nhân  với triệu chứng chảy mủ tai, đau tai, giảm sức nghe… đã được chuyển đến khoa Tai - Mũi - Họng tại Bệnh viện nơi bác sĩ Đại từng công tác. Thế nhưng khi chụp phim kiểm tra lại thấy có khối u có nguy cơ vỡ và nằm ở vị trí sát vùng xương sọ - vốn được xem là “lãnh địa” của Khoa Ngoại  thần kinh.

Sự lưng chừng về mặt bệnh học này có thể khiến bệnh nhân hoặc là nằm lại viện chờ chết hoặc là trở về nhà và… đợi ngày “kết” vì không được ai chữa trị. Điều này khiến bác sĩ Đại mất ăn mất ngủ…

Và, câu chuyện ấy như một cú hích khiến anh lao vào nghiên cứu, học hỏi rồi giành được suất học bổng danh giá của Bệnh viện Lucerne, Đại học Zurich, Thụy Sĩ năm 2006. Anh lập tức lên đường mặc dù vừa trở về từ Anh, và sau đó: “Tôi phải mất hơn 6 tháng để… làm quen với hai cậu con trai vì tôi cứ đi học hoài từ khi hai bé còn rất nhỏ”.

Về nước, anh bắt đầu bước ngoặt sự nghiệp khi dấn thân vào lĩnh vực mà ít phẫu thuật viên nào muốn theo đuổi trong chuyên ngành Tai - Mũi - Họng vì sự đòi hỏi đào tạo lâu dài và hầu như phải tự mình “vạch đường mà đi”, đó là phẫu thuật sàn sọ.

Từng ca, từng ca một, bác sĩ Đại vẫn miệt mài và mỗi khi khâu xong đường chỉ cuối cùng, đóng vết mổ cũng là lúc bắt đầu chuỗi ngày lo lắng không yên vì các khối u có nguy cơ tai biến cao. Dù là nửa đêm nhưng nếu bệnh nhân có bất cứ dấu hiệu chuyển biến nào, anh đều vội vàng lao vào bệnh viện. Có những ca bệnh thành công nhưng cũng có những ca không qua khỏi…

Thế nhưng, những va vấp sinh tử ấy càng khiến bác sĩ Đại chiêm nghiệm sâu sắc hơn chân lý ngành y: "Tài năng của phẫu thuật viên đôi khi phải được trả giá bằng sinh mạng con người". Đến khi đã trở thành Trưởng Khoa Tai – Mũi - Họng, Bệnh viện FV, anh vẫn không bỏ thói quen “lùng sục” các ca bệnh khó để chữa trị. Có những ca bệnh với khối u to ở vùng đầu cổ mà không có khả năng đến viện, anh tìm mọi cách tự sắp xếp đến khám tận nơi. Thấy vẫn còn hy vọng là anh lại về gõ cửa phòng lãnh đạo, xin tài trợ cho bệnh nhân.

Chia tay bác sĩ Nguyễn Quảng Đại - một vị lương y có tấm lòng từ mẫu - bỗng nhiên, tôi cảm thấy trong lòng như có một niềm tin được thắp sáng: niềm tin vào Y Đức!

Ngọc Dung

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...