Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 12:45 PM (GMT+7)

Trẻ chậm phát triển vì nhà vệ sinh bẩn?

Chuyện nhà vệ sinh không đảm bảo điều kiện vệ sinh tại các trường học không còn là điều quá lạ lẫm Thực trạng này có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cả về thể chất lẫn tâm lý của trẻ.

Sợ mắc tiểu nên không dám đi học!

Nhiều trẻ sau ngày đầu đến trường thì không dám đi học nữa, hỏi ra mới biết vì lí do nhà vệ sinh ở trường quá bẩn. Vì vậy, nhiều em học tiểu học phải nhịn không dám đi dẫn đến bĩnh cả ra quần là chuyện thường xuyên xảy ra.

Ở Việt Nam, nhìn chung, vẫn chưa có một sự quan tâm đúng mực đến nhà vệ sinh trường học vì tâm lý số đông vẫn xem đó là công trình phụ. Nhà vệ sinh tại các trường học, bệnh viện công gần như chỉ sạch sẽ trong một thời gian ngắn và bắt đầu dần dần xuống cấp, xuất hiện các hư hỏng. Và vấn đề nhà vệ sinh tại các trường học bị bẩn, thiếu nước sạch, bốc mùi,… dường như là chuyện… rất đỗi bình thường!

Trẻ chậm phát triển vì nhà vệ sinh bẩn? - 1

Sức khỏe, thế chất, và tâm lý của trẻ bị đe dọa nghiêm trọng

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, năm 2014, số người mắc và chết do tiêu chảy cấp hiện vẫn được xếp thứ 4 trong 10 nguyên nhân dẫn đầu của bệnh nhân nhập viện. Trong đó, nhà vệ sinh trường học được xem là nơi phát sinh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Thực tế, hơn 40% ca nhiễm tiêu chảy ở học sinh xuất phát từ trường học nhiều hơn từ nhà – con số này được Unicef Việt Nam đưa ra khi lý giải nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Bên cạnh những dịch bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, một điều đáng quan tâm hơn cả là việc nhà vệ sinh bẩn đã ảnh hướng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ khi đến trường, và ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của trẻ.

Trẻ chậm phát triển vì nhà vệ sinh bẩn? - 2

Sau khi trẻ bị nhiễm trùng đường ruột (bị tiêu chảy, tả, thương hàn) thường bị giảm khả năng nhận thức, trẻ có thể mất 10 điểm IQ so với những trẻ không mắc bệnh. Việc “nhịn” đi vệ sinh trong một thời gian dài sẽ có hại đối với sức khỏe học sinh. Về lâu dài các em có thể mắc các bệnh viêm đường tiết niệu, sỏi thận, hậu môn… Hơn nữa, việc sợ đi vệ sinh khiến trẻ không dám uống nước, việc không cung cấp đủ lượng nước cần thiết sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến các hoạt động trao đổi chất của trẻ. Mặc dù được tiếp nhận dinh dưỡng bổ sung như nhau, các trẻ bị tiêu chảy càng nhiều ngày thì sau 24 tháng sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng càng bị suy giảm.

Cần một nhà vệ sinh sạch đúng nghĩa

Chất lượng của nhà vệ sinh trường học luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của mọi người. Mặc dù đã có nhiều chính sách đầu tư vào việc xây dựng và bảo quản các công trình phụ này nhưng có lẽ vẫn chưa thật sự hiệu quả. Từ thực trạng đó, Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng VIM đã phối hợp với Bộ Y Tế và các đối tác như Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, tổ chức UNICEF thực hiện chương trình “hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” với nhiều hoạt động giáo dục, nâng cao ý thức và xây dựng nhiều cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường tiểu học khắp cả nước. Chính thức phát động từ năm 2008, chương trình đã mang lại ý nghĩa thiết thực cho xã hội thông qua các hoạt động:

- Phối hợp thực hiện giáo dục chuyên đề vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường tại 1.000 trường tiểu học trong cả nước với tổng giá trị tài trợ là 10 tỷ đồng. Hoạt động này giúp nâng cao nhận thức cho các em học sinh và phụ huynh học sinh về sự cần thiết phải giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, đồng thời xây dựng các thói quen giữ gìn vệ sinh tại trường học và gia đình.

- Xây dựng 800 nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế tại gần 100 trường tiểu học trên toàn quốc với tổng trị giá tài trợ là 16 tỷ đồng. Theo đó, Công ty Unilever Việt nam và Nhãn hàng VIM sẽ tài trợ xây dựng 400 nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, nhà vệ sinh tại các trường tiểu học có quy mô sử dụng cho 1.000 em học sinh để góp phần nâng cao điều kiện vệ sinh trường học, tạo nên môi trường học tập an toàn, sạch khuẩn cho các em học sinh. Ước tính có 2.000.000 lượt học sinh tiểu học sẽ được sử dụng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn trong chương trình này.

Trẻ chậm phát triển vì nhà vệ sinh bẩn? - 3

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...