Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 12:50 PM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh thường không phân biệt được ngày đêm, vì thế bé sẽ ngủ và thức vào những khung giờ khác so với sinh hoạt của người lớn.

Một số cha mẹ thường cố gắng uốn nắn bé đi ngủ theo giờ giấc hợp lý và đánh thức bé để bú khi bé đang chìm trong giấc ngủ sâu. Tuy nhiên đó liệu có là phương pháp đúng? Trẻ sơ sinh nên ngủ nhiều hay ngủ theo giờ sinh học mới là cách chăm sóc hợp lý? Một số lời khuyên dưới đây có thể giúp cha mẹ giải đáp một phần những thắc mắc về giấc ngủ của con trẻ.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 1

Ảnh minh họa.

Một trong những điều cha mẹ nên biết trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là ở những năm tháng đầu đời, bé thường cần ngủ nhiều hơn so với bình thường, trung bình từ 16 đến 19 tiếng một ngày, tùy thuộc vào sinh lý của từng bé. Lý do mà bé cần những giấc ngủ dài như vậy là bởi bì bộ não của trẻ sơ sinh vẫn đang trong giai đoạn phát triển và phần lớn sự phát triển này sẽ diễn ra trong quá trình bé ngủ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương và hệ miễn dịch của bé. Vì thế, giấc ngủ của của trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé và mức độ quan trọng của giấc ngủ tương đương với việc bé cần nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ hằng ngày. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh cần có giấc ngủ dài gấp đôi so với người lớn.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 2

Trẻ sơ sinh cần có giấc ngủ dài gấp đôi so với người lớn (Ảnh minh họa)

Những điểm phát triển đặc biệt này cũng giải thích lý do vì sao giấc ngủ của em bé khác so với những giấc ngủ bình thường. Quá trình ngủ của bé bao gồm hai chu kỳ: Non-REM (Giấc ngủ sâu) và REM (giấc ngủ chập chờn) và mỗi chu kỳ diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Giấc ngủ chập chờn (REM) thường khiến cha mẹ cảm giác bé đang có giấc ngủ không sâu và bồn chồn, bé sẽ có những biểu hiện như vặn vẹo, co giật và tạo ra những tiếng động nhỏ, thậm chí một vài bé sẽ mở mắt nếu não bộ đang ở trong quá trình REM.

Giấc ngủ Non-REM là những giấc ngủ sâu, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn phát triển, những giấc ngủ này sẽ trở nên ngày càng phổ biến. Cha mẹ sẽ không biết chắc chắn chính xác những gì đang diễn ra khi bé đang ở trong giai đoạn ngủ sâu (Non-REM), tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những giấc ngủ này sẽ có tác động tốt tới sự phát triển của trẻ.

Để bé luôn có giấc ngủ sâu giúp ích cho quá trình phát triển đầy đủ, cha mẹ có thể lưu ý chọn những vật dụng phù hợp để mang lại giấc ngủ say cho bé như nôi ngủ chung giường với bố mẹ, gối cho bé, chăn quấn bé…

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 3

Gối chống bẹt đầu Chicco (Xem sản phẩm)

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 4

Nôi ngủ chung giường bố mẹ Summer Infant (Xem sản phẩm)

Một vài dấu hiệu bé đang gặp rắc rối với giấc ngủ

Một giấc ngủ dài và sâu là điều cần thiết cho sự phát triển bình thường của bé, tuy nhiên nếu cha mẹ nhận thấy một số dấu hiệu dưới đây, bé có thể đang trải qua những rắc rối và khó khăn trong quá trình ngủ:

- Bé thở nhanh, trunh bình 60 nhịp trong một phút. Điều này sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho bố mẹ thấy bé đang gặp khó khăn với giấc ngủ.

- Bé thường rên hoặc phát ra những tiếng khò khè trong lúc thở, nếu bố mẹ thấy những âm thanh này xuất hiện trong giấc ngủ của bé thì đó chính là một trong những dấu hiệu đường hô hấp của bé đang có vấn đề.

- Lỗ mũi của bé phập phồng trong lúc ngủ, đây là dấu hiệu bé đang cố gắng để thở trong lúc ngủ.

- Bé có triệu chứng co rút các cơ ngực và cổ, đây cũng là một trong những dấu hiệu khác của những bệnh liên quan đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

*Nếu bố mẹ nhận ra một trong những dấu hiệu trên xuất hiện trong lúc bé ngủ, hãy đưa bé đến phòng khám hoặc liên hệ bác sĩ để nhận được tư vấn sớm nhất.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 5

Hãy để giấc ngủ của bé luôn an lành (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh cũng giống như một tấm giấy trắng, bé sẽ học được cách nhận biết giấc ngủ theo khung giờ hợp lý nếu bố mẹ dành thời gian dạy dỗ và uốn nắn bé theo thói quen ngủ ngoan. Ngoài ra, những bố mẹ cũng không nên tiết kiệm kinh phí mà không đầu tư những món đồ hỗ trợ giấc ngủ dài và sâu cho bé, bé sẽ có những giấc ngủ êm đềm mà bố mẹ cũng luôn có tinh thần khỏe mạnh để chăm lo công việc. Vì thế, hãy luôn tìm hiểu những phương pháp hữu ích nhất để mang lại giấc ngủ ngon cho cả bé và gia đình.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 6

Chăn quấn bé Summer Infant Sweet Trees size S (Xem sản phẩm)

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 7

Chăn lưới Mom’s Choice (100 x 150cm) (Xem sản phẩm)

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 8

Chăn quấn cho bé Puku (Xem sản phẩm)

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 9

Gối chống trào ngược và chống bẹt đầu Summer Infant (Xem sản phẩm)

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 10

Bộ gối và chặn cũi cho bé Puku (Xem sản phẩm)

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 11

Gối vuông Oops cho bé hình mèo con (Xem sản phẩm)

Mách mẹ một thông tin cực hot: Belli Blossom đang có chương trình siêu khuyến mãi giảm 5% hàng loạt mặt hàng dùng cho trẻ sơ sinh, trong đó có nhiều dụng cụ tập cho bé ăn dặm phương pháp tự chỉ huy. Ngoài ra, chương trình còn tặng coupon 200.000 cho đơn hàng 2 sản phẩm tổng giá trị từ 600.000 đồng.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? - 12

(Click để xem chi tiết)

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
“Hết lao tâm khổ tứ” vì bệnh rối loạn tiêu hóa lâu năm Rối loạn tiêu hóa lâu năm chính là mầm mống của các bệnh...
Chật vật trị mụn li ti nhiều năm không hết - Thử ngay 3 bước sau sẽ giúp bạn "lột xác" Sau khi tốt nghiệp Đại học loại giỏi tại Hà Nội mình vào Sài...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...