Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 11:55 AM (GMT+7)

Trí tuệ cảm xúc - yếu tố đóng góp quan trọng cho sự thành công

Nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc ở nơi làm việc của Goleman cho thấy, việc hoàn thiện về năng lực cảm xúc dẫn đến kết quả cao trong lao động ở nơi làm việc. EQ cao giúp chúng ta xử lý tốt các tình huống, các mối quan hệ trong cuộc sống và công việc, có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Thế kỷ 21 - một kỷ nguyên mở ra với những khái niệm mới như toàn cầu hóa hay hội nhập quốc tế, một thế giới hiện đại, năng động với những sáng kiến khoa học. Nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần có chỉ số thông minh IQ cao (Intelligence Quotient) thì chắc chắn sẽ thành công và giàu có trong tương lai. Chính vì vậy, trong một thời gian dài IQ cao là tiêu chuẩn chủ yếu để tìm kiếm người giỏi bởi người ta tin rằng có IQ cao tức là có khả năng thành công cao hơn người khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học lại cho thấy IQ không phải là yếu tố quan trọng nhất.. Các khảo sát trên những người có vị trí và mức lương cao trong xã hội cho thấy, chỉ 25% trong số họ có IQ cao hơn mức trung bình, điều này khẳng định bạn không cần thông minh xuất sắc để thành công. Vậy điều gì sẽ giúp bạn lấy được chiếc vòng nguyệt quế? Đó là trí tuệ cảm xúc EQ (Emotional Quotient). Nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc ở nơi làm việc của Goleman cho thấy, việc hoàn thiện về năng lực cảm xúc dẫn đến kết quả cao trong lao động ở nơi làm việc. EQ cao giúp chúng ta xử lý tốt các tình huống, các mối quan hệ trong cuộc sống và công việc, có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ người ta đề bạt bạn” hay “người thành công nhất không phải là người có IQ cao nhất, mà là người có EQ cao nhất” để nhấn mạnh tầm quan trọng của EQ đối với sự thành công trong tương lai của mỗi người

Trí tuệ cảm xúc - yếu tố đóng góp quan trọng cho sự thành công - 1

Buổi học khám phá EQ của sinh viên OBU

Hiểu được tầm quan trọng của EQ, văn phòng Sunway HANU (Trường Đại học Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Life Art Việt Nam tổ chức khóa học “Khám phá trí tuệ cảm xúc”, thuộc khuôn khổ chuỗi hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên, với hai nội dung chủ đạo là nhận thức đúng về cảm xúc và xây dựng chiến lược quản lý cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc - yếu tố đóng góp quan trọng cho sự thành công - 2

Thực hành kỹ năng quan sát thông qua kịch ứng dụng

Với hơn 8 năm hoạt động chuyên sâu về kịch ứng dụng trong phát triển cá nhân và cộng đồng, những khoá học có tính sáng tạo và trải nghiệm cao do Life Art tổ chức đã tạo được môi trường cởi mở và khích lệ để các bạn sinh viên hiểu rõ chính bản thân mình, tự tin hơn, quản lý cảm xúc và thấu hiểu người khác tốt hơn. Đây là những nền tảng rất quan trọng để hình thành khả năng thích ứng với hoàn cảnh, đạt được sự hợp tác và xây dựng các mối quan hệ cá nhân, công việc một cách hiệu quả.  

Trí tuệ cảm xúc - yếu tố đóng góp quan trọng cho sự thành công - 3

Sinh viên vui vẻ trong kịch ứng dụng

"Không giống như chỉ số thông minh (IQ), EQ rất dễ điều chỉnh. Khi chúng ta rèn luyện trí não bằng cách lặp lại những hành vi mới để nâng cao EQ, não bộ sẽ tạo ra các con đường cần thiết để biến chúng thành những thói quen. Không lâu sau đó, bạn sẽ bắt đầu tự động phản ứng lại môi trường xung quanh với một trí thông minh cảm xúc mà không cần phải suy nghĩ gì về nó.” - theo TS. Travis Bradberry, đồng tác giả cuốn Emotional Intelligence 2.0.

Như vậy, EQ đã được chứng minh là hoàn toàn có thể điều chỉnh được nhờ quá trình giáo dục và rèn luyện. Việc nâng cao EQ giúp cho cá nhân thích nghi tốt hơn, tìm được sự hòa hợp và dễ dàng nhận được sự hợp tác. Điều này không chỉ có ý nghĩa cho sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, mà còn là trang bị quý báu khi ra trường đi làm.

Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes (Anh quốc) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh ACCA cấp bằng đã được Trường Đại học Hà Nội (HANU) triển khai đào tạo hơn 7 năm. Với thời gian đào tạo 03 năm hoàn toàn bằng tiếng Anh (trong đó có 01 kỳ dự bị tiếng Anh và 2.5 năm chuyên ngành) do đội ngũ giảng viên trẻ, có chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tế tại  HANU và Sunway TES (Đại học Sunway, Malaysia) trực tiếp giảng dạy.

Trong suốt quá trình học, bên cạnh việc chú trọng đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn, sinh viên  còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển kỹ năng mềm. Đặc biệt, năm cuối, sinh viên được chuyển tiếp sang Sunway TES - tổ chức uy tín trong lĩnh vực đào tạo trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới với 25 năm hoạt động, 15 năm liên tiếp được công nhận chuẩn đào tạo Bạch kim từ Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và là nơi cung cấp nhân sự chủ yếu cho các hãng kiểm toán hàng đầu thế giới tại Malaysia (Big5) như KPMG, Deloitte, EY, PwC, BDO.

Trí tuệ cảm xúc - yếu tố đóng góp quan trọng cho sự thành công - 4

Bùi Hà Thu - Sinh viên OBU khóa 04 được Hiệp hội ACCA vinh danh khi có 2 môn điểm thi cao nhất toàn Việt Nam.

Hiện tại, hầu hết sinh viên tốt nghiệp chương trình đã và đang làm việc trong các hãng kiểm toán quốc tế và các tổ chức danh tiếng khác tại Việt Nam và Malaysia với các vị trí công việc như kiểm toán, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn thuế…Thông tin chi tiết tại đây.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
"Asa Ga Kita" khắc họa thân phận phụ nữ Nhật cuối thế kỷ 19 Khắc họa thân phận người phụ nữ cuối thế kỷ 19 thành công...