Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 13:55 PM (GMT+7)

Triển khai dự án bữa ăn học đường tại Yên Bái

51 trường tiểu học bán trú tỉnh Yên Bái sẽ sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác xây dựng thực đơn bán trú .

Vừa qua, ngày 22.10.2019, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 51 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. Theo đó, thực đơn bữa ăn trưa của các em học sinh tại các trường tiểu học tỉnh nhà sẽ được chuẩn bị bằng phần mềm.

Triển khai dự án bữa ăn học đường tại Yên Bái - 1

Chăm sóc dinh dưỡng học đường hợp lý giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ và thể chất.

Đây là một nội dung quan trọng thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GDĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.

Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phù hợp với khẩu vị từng miền: Bắc, Trung và Nam. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp những món ăn sẵn có trong ngân hàng hay từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý thu chi hằng tháng.

Triển khai dự án bữa ăn học đường tại Yên Bái - 2

Khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng dựa theo Phần mềm đảm bảo có đủ 5 món ăn thay đổi đa dạng mỗi ngày.

Song song đó, Ban Dự án cũng giới thiệu đến các trường bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ nhà trường trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua những thông tin về dinh dưỡng và thực phẩm được minh họa sinh động bằng hình ảnh. Hiểu rõ về dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là nền tảng cho thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, giúp trẻ ăn đa dạng thực phẩm và phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ.

Cùng trong khuôn khổ Dự án, hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản đã được xây dựng thành công tại trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn). Bếp ăn một chiều được thiết kế và xây dựng hiện đại, giúp giảm thiểu những thao tác nặng trong quá trình chế biến món ăn cũng như đảm bảo những điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bếp ăn cũng thu hút nhiều đơn vị giáo dục và trường học đến tham qua, học tập và áp dụng tùy theo thực tế của từng trường.

Triển khai dự án bữa ăn học đường tại Yên Bái - 3

Ông Nguyễn Duy Hiếu – Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về Dự án Bữa ăn học đường.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Hiếu – Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại tất cả các trường. Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho các trường làm thế nào để ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm.”

Tính đến tháng 09/2019, 3.173 trường tiểu học bán trú tại 57 tỉnh thành trên toàn quốc đã và đang áp dụng Phần mềm trong công tác bán trú cũng như sử dụng bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Với những lợi ích thiết thực, ban Dự án sẽ tích cực đẩy mạnh triển khai những nội dung và lợi ích thiết thực của Dự án đến các tỉnh thành còn lại trên toàn quốc, từ đó góp phẩn cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho các thế hệ tương lai.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Thực hư giảm đau xương khớp lâu ngày bằng Cây Móng Quỷ Gần đây, viên xương khớp Bách Niên Kiện với  bộ đôi dược...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Kinh nghiệm sử dụng kem chống hăm Bepanthen Bé Bống nhà mình hiện được 8 tháng tuổi, bé được kem chống...