Tháng 09, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 23:10 PM (GMT+7)

Trinh nữ - Cây thuốc kì diệu cho chứng khó ngủ, ngủ chập chờn

Trinh nữ là một cây thuốc Nam bình dị, dân dã được cha ông ta sử dụng để chữa các bệnh viêm phế quản, suy nhược thần kinh, dạ dày...Chưa dừng lại ở đó, khoa học hiện đại cũng khám phá ra được tác dụng rất tốt của Trinh nữ với giấc ngủ.

Đặc điểm cây Trinh nữ

Trinh nữ còn có tên gọi khác là mắc cỡ, xấu hổ. Tên khoa học là Mimosa pudica L, thuộc họ đậu Fabaceae.

Cây mọc trong tự nhiên, thân nhỏ, phân nhánh nhiều, có gai hình móc. Lá kép lông chim chẵn 2 lần, các cuống phụ xếp như chân vịt, khẽ đụng vào là cụp lại. Mỗi lá mang từ 15 đến 20 đôi lá chét. Hoa màu tím đỏ, nhỏ, tập hợp thành hình đầu, có cuống chung dài ở nách lá. Cụm quả hình ngôi sao, quả thắt lại giữa các hạt, có nhiều lông cứng.

Trinh nữ thường mọc ven đường, bãi cỏ, bờ đê, các bãi hoang, trên đất khô cẳn, chịu úng kém. Ra hoa tháng 6-10, có quả từ tháng 10 đến tháng một năm sau. Cây này nguyên sản ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Ở nước ta, trinh nữ mọc khắp nơi. Cây này cũng gặp ở khắp các nước nhiệt đới trên thế giới.

Trinh nữ - Cây thuốc kì diệu cho chứng khó ngủ, ngủ chập chờn - 1

Người ta thu hái trinh nữ vào mùa hạ thu, loại bỏ tạp chất, phơi khô, dùng toàn cây, thường gọi là hàm thu thảo. Cây có vị ngọt, chát, tính mát, độc ít, tác dụng trấn tĩnh, an thần, hóa đàm chỉ khái, chỉ huyết, thu liễm, kháng AIDS nên cũng được dùng để giúp hỗ trợ giấc ngủ hơn, sâu hơn.

Muốn ngủ ngon: Sai lầm nếu bỏ qua cây Trinh nữ

Khoa học hiện đại đi sâu tìm hiểu và thấy rằng cây Trinh nữ chứa các thành phần: Mimoside, mimosine, hợp chất Se, D-penitol, 2”-o-rhamnosylisoorientin, 2”-o-rhamnosylorientin, protein, tannin. Cây có nhiều axit amin: Asp. (12,6%), Thr. (4,9%), Ser. (4,7%), Glu. (13,4%), Pro. (5,7%), Gly. (7,1%), Ala. (5,8%), Val. (4,7%), Met. (2,1%), Ile. (3,3%), Leu. (13,8%), Tyr. (4,8%), Phe. (5,4%), His. (2,5%), Lys. (4,4%), Arg. (4,8%). Lá chứa mimosin, mimoside, D-terpineol và nhiều hợp chất Se trong đó có selenite, protein co rút, ATP, adenosine triphosphate, ATPase, adenosine triphosphase.

Các thành phần này sẽ giúp làm an dịu thần kinh, dễ dàng đi vào giấc ngủ

Nghiên cứu sâu về cơ chế các chuyên gia thấy rằng: thành phần Hexobacbital và Meprobamat chuyển hóa qua Microxom gan để mất tác dụng, còn bacbital không chuyển hóa qua gan. Trinh nữ có tác dụng hiệp đồng với hexobacbital và meprobamat đồng thời tăng tác dụng của bacbital.

Trinh nữ - Cây thuốc kì diệu cho chứng khó ngủ, ngủ chập chờn - 2

Điều này khẳng định khả năng ức chế thần kinh trung ương của Trinh nữ. Tuy nhiên, tác dụng hiệp đồng với babital không mạnh như khi kết hợp Trinh nữ với mepropamat hay hexobacbital nên các tác giả cho rằng Trinh nữ còn ức chế được microsom gan nhờ xúc tác xytocrom P450, có thể ở đây Trinh nữ ức chế men hexobacbital hydroxyaza và menprobamat w-1 Oxydaza nên kéo dài thêm giấc ngủ hexobacbital và menprobamat  

(Cây thuốc và động vật làm thuốc, NXB KH và KT, tập 2, trang 1099-1101), (GS.TS Đỗ Tất Lợi, Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học (2006), trang 794-795)

Cách sử dụng Trinh nữ hiệu quả

Cây Trinh nữ dùng độc lập có tác dụng an thần mạnh giúp người bệnh dễ vào giấc, giấc ngủ sâu, ít tỉnh giấc giữa đêm, thư thái khi thức dậy. Tuy nhiên, người bệnh có thể ngủ tốt thời gian đầu nhưng sau dễ bị nhờn, không tạo được giấc ngủ bền vững do tác dụng phục hồi thần kinh của loài cây này còn chưa rõ ràng, mạnh mẽ.

Để khắc phục điều này, năm 2013, thông qua hợp tác khoa học, PGS.TS.Nguyễn Duy Thuần đã đưa cây Nữ lang (châu Âu) về Việt Nam kết hợp với Trinh nữ, Bình vôi để giúp gia tăng hiệu quả giúp ngủ ngon, phục hồi thần kinh khỏe mạnh.

Trinh nữ - Cây thuốc kì diệu cho chứng khó ngủ, ngủ chập chờn - 3

Cây Nữ lang được mệnh danh là "vua của các thảo dược trị mất ngủ" ở châu Âu

Theo các nhà khoa học, cây Nữ lang có tên khoa học: Valeriana officinalis, là thành viên trong họ Valerianaceae, sống chủ yếu ở châu Âu, Bắc Mỹ. Được sử dụng chữa mất ngủ ở châu Âu từ 1000 năm trước. Ước tính mỗi năm, người Pháp tiêu thụ 150 tấn rễ Nữ lang. Đây cũng là trong 5 cây thuốc có doanh thu cao nhất châu Âu.

Trinh nữ - Cây thuốc kì diệu cho chứng khó ngủ, ngủ chập chờn - 4

PGS.TS.Nguyễn Duy Thuần (Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh) cho biết: “Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng ở các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Đức chứng minh Nữ lang có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ. Acid Valerenic và các dẫn xuất Valepotriates có trong cây Nữ lang giúp giải tỏa lo âu, căng thẳng nên giúp phục hồi thần kinh mạnh mẽ. Từ đó giúp dễ ngủ, ngủ sâu, tạo giấc ngủ tự nhiên, ổn định, bền vững".

Sự kết hợp độc đáo giữa cây Nữ lang (châu Âu) và cây Trinh nữ, Bình vôi (Việt Nam) tạo ra bài thuốc giúp người mất ngủ lâu ngày sớm tìm lại ngủ ngon, không mệt mỏi khi thức dậy.

Khác với các thảo dược khác, sự kết hợp này tạo ra giấc ngủ tự nhiên, an toàn, bền vững, phù hợp với thể trạng người Việt.

Bài thuốc này hiện đã được bào chế thành dạng viên tiện dụng trong sản phẩm Goldream

>>>Xem chia sẻ kinh nghiệm giúp thoát khỏi mất ngủ lâu ngày nhờ bài thuốc chứa Nữ lang, Trinh nữ... trong Goldream TẠI ĐÂY

>>> Xem 7 điều về chứng rối loạn giấc ngủ: người mất ngủ cần khắc cốt ghi tâm TẠI ĐÂY

>>>Để được tư vấn về bệnh mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu, vui lòng gọi 1800.6955 (miễn cước)

Trinh nữ - Cây thuốc kì diệu cho chứng khó ngủ, ngủ chập chờn - 5

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...