Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 10:45 AM (GMT+7)

TS Hoàng Minh Tố Nga: "Thay đổi phương pháp dạy để trẻ tự tin hơn"

Luôn ước mong con mình sẽ là một đứa trẻ thật tự tin, thế nhưng thực tế, nhiều lời nói và ứng xử thường ngày của ba mẹ chính là nguyên nhân khiến trẻ… rụt rè. Việc ba mẹ chưa thấu hiểu tâm lý trẻ, hay thúc ép, dạy trẻ tự tin không đúng cách dễ khiến trẻ “chui vào vỏ ốc”.

Hãy dạy con suy nghĩ tích cực để tự tin!

Bạn cần truyền đạt đến trẻ thông điệp: Bất chấp điều gì xảy ra, con vẫn là người có giá trị. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm. Khi trẻ lỡ thực hiện hành vi xấu (vô tình hoặc cố ý), trong quá trình uốn nắn, chỉnh sửa con, bạn cần ghi nhớ tách biệt con với hành vi xấu. Nghĩa là, đừng bao giờ gán hành vi cần uốn nắn với bản chất hay tính cách của con.

TS Hoàng Minh Tố Nga: "Thay đổi phương pháp dạy để trẻ tự tin hơn" - 1

Ví dụ, bạn có thể nhắc nhở: “Con đẩy em mạnh tay có thể làm em ngã đau đấy!” nhưng không nên nói: “Sao con dữ quá vậy? Sao cứ chơi với em là con ăn hiếp, xô em ngã?”.

Khi con làm được một việc tốt, ba mẹ cũng nên thực hiện 4 bước khen con đúng cách, bao gồm: (1) Khen ngợi, (2) bày tỏ niềm vui về hành vi của con, (3) công nhận sự cố gắng của con, (4) tìm tính cách, khả năng, phẩm chất liên quan đến hành vi tốt con đã làm và gán hành vi tốt cho tính cách, khả năng, phẩm chất đó.

Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng cần làm cả 4 bước, nhưng đây là cách linh hoạt để giúp con có được suy nghĩ tích cực rằng: Con là một đứa trẻ rất giỏi, rất ngoan!

Ví dụ, khi thấy con chơi với em vui vẻ, bạn có thể nói với con: “Em vui lắm khi được chơi với con như hôm nay. Mẹ thật hãnh diện khi con là người chị tốt như vậy. Từ hồi nhỏ xíu, con đã luôn chững chạc, thích chơi với các em bé trong xóm như người chị lớn”.

Xây dựng hành vi tích cực cho con cùng khóa học “Mẹ Thông Thái, Con Tự Tin”

Một khóa học trực tuyến mang tên “Mẹ Thông Thái, Con Tự Tin” vừa được nhãn hàng P/S mở ra, để ba mẹ có thể nắm được những cách thức dễ thực hiện, giúp trẻ luyện tập sự tự tin qua suy nghĩ tích cực và xây dựng hành vi tích cực trong cuộc sống đời thường.

TS Hoàng Minh Tố Nga: "Thay đổi phương pháp dạy để trẻ tự tin hơn" - 2

Đặc biệt, khóa học này cũng sẽ giúp mẹ hiểu hơn về tầm quan trọng của nụ cười tự tin - một trong những hành vi đơn giản và rất hiệu quả hỗ trợ cho việc phát triển sự tự tin. Nụ cười thể hiện cảm xúc tích cực, giúp bé tạo thiện cảm với mọi người xung quanh và là công cụ hiệu quả để khơi gợi ở bé thái độ lạc quan trước những khó khăn trong cuộc sống.

TS Hoàng Minh Tố Nga: "Thay đổi phương pháp dạy để trẻ tự tin hơn" - 3

Được phát triển bởi P/S và TS tâm lý Hoàng Minh Tố Nga - chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kỹ năng của trẻ, khóa học trực tuyến miễn phí “Mẹ Thông Thái, Con Tự Tin” sẽ giúp bé trau dồi 3 bước xây dựng sự tự tin, bao gồm: (1) Thấu hiểu điểm mạnh của bản thân, (2) Xây dựng cảm xúc tự tin từ phong thái bên ngoài, và (3) Thực hiện một nụ cười tự tin thật tích cực, rạng rỡ.

Để khám phá phương pháp chuẩn giúp trẻ học được cách cười tự tin, Mẹ hãy cập nhật khóa học “Mẹ Thông Thái, Con Tự Tin" tại http://giupcontutin.psvietnam.com.vn/ nhé. Còn rất nhiều điều hữu ích để các mẹ tìm hiểu và ứng dụng cho con, giúp trẻ thật tự tin từ khóa học này đấy.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...