Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/07/2018 11:55 AM (GMT+7)

Về Quảng Bình ghé thăm “vùng cỏ máu”…

Nhắc tới Quảng Bình dãi đất miền Trung, hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến “gió lào, cát trắng”, “quê hương hai giỏi” với những con người lương thiện, chất phát.Quảng Bình ngày nay nhiều đổi mới, ngày càng giàu đẹp và được biết đến là “vùng đất cỏ máu” – một trong những thần dược dành cho phụ nữ

Đi tìm Bản cỏ máu

Một buổi chiều cuối tháng 5/2018, đoàn phóng viên chúng tôi trong chuyến hành trình của mình dừng chân tại bản Hôi Rấy, tỉnh Quảng Bình. Người già làng chạc tuổi ngoài 50 mươi, mời chúng tôi bát nước cỏ máu đỏ thẫm, vị chan chát ngòn ngọt đượm núi rừng.  

Chúng tôi trò chuyện và được Trưởng bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn, cho hay: “Cỏ máu thuộc dạng thân leo, nhìn như cây gỗ nhưng nước rỉ màu đỏ như máu, chạy lan dưới mặt đất, phát triển tại các cánh rừng già, các hẻm đá. Công dụng của nó thật sự hiếm gặp. Nó giúp người ốm đau lấy lại sức lực, trẻ em biếng ăn, uống nước đó vào ăn uống tốt lắm. Ở đây vào mùa hè, dân bản thường lấy nó về cắt ra, phơi khô để dùng dần cả mùa đông. Miền núi cái ăn còn thiếu thốn, dinh dưỡng không phong phú, nhờ có nó mà việc nương, việc rẫy ai cũng khỏe cũng làm việc bền sức”, ông cho hay.

Về Quảng Bình ghé thăm “vùng cỏ máu”… - 1

Loài cây huyền bí này mỗi cộng đồng hay bất cứ bản làng nào sâu trong rặng Trường Sơn đều có những câu chuyện kể gốc tích khác nhau. Cho đến nay vẫn chưa thể xác minh chính xác tộc người nào đã tìm ra cỏ máu. Chỉ biết rằng, các cộng đồng bản địa ở miền núi dùng cỏ máu với tất cả sự biết ơn đối với mẹ thiên nhiên.

Ghé thăm Cơ sở sản xuất Cỏ máu Tâm An tại Quảng Bình

Trở về miền xuôi, chúng tôi được người dân địa phương chỉ đường ghé thăm cơ sở sản xuất Cỏ máu Tâm An nổi tiếng tại Quảng Bình.

Cái nắng oi bức thấu da thấu thịt, phảng phất mùi thơm cỏ máu. Công đoạn sơ chế hoàn toàn thủ công do chính đôi bàn tay của những người dân lao động miệt mài, những giọt mồ hôi thấm ướt trên những gương mặt lấm lem, thực sự công việc không hề đơn giản. Cỏ máu sau khi được đưa từ bản về, phải trãi qua khâu kiểm tra chất lượng, cắt thái ra thành từng lát mỏng rất kì công, phơi khô 5 - 6 nắng mới có thể sử dụng.

Về Quảng Bình ghé thăm “vùng cỏ máu”… - 2

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết rằng quy trình và bí quyết sơ chế rất quan trọng. Làm thế nào để giữ được dưỡng chất trong cây và phát huy tối đa công dụng của nó là yếu tố hàng đầu. Tìm hiểu ra cỏ máu có rất nhiều loại, hình dạng và màu sắc rất dễ nhầm lẫn với các loài cây cùng họ. Thế nhưng, về công dụng thì theo nghiên cứu cỏ máu núi đá được phát triển tại các hỏm núi hiểm trở thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình có hàm lượng dưỡng chất cao nhất bởi nơi đây tạo hóa đã ban tặng cho địa hình, địa chất phù hợp nhất với loài cây “thần dược” này.

Trở về, chúng tôi không quên đem theo đặc sản Cỏ máu Tâm An Quảng Bình về làm quà. Ra về lòng vẫn mang theo sự ân cần, chu đáo, bát nước cỏ máu đượm ân tình của người dân Quảng Bình.

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Tham quan dây chuyền sản xuất khép kín của mỹ phẩm N - Collagen Vừa qua, CEO Trần Bích Ngân cùng các đại diện nhà phân phối,...
Hiểm hoạ từ bệnh hiểm nghèo - Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh hiểm nghèo có phải ‘trời kêu ai nấy dạ’? Dù rằng bệnh...