Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 13:55 PM (GMT+7)

Vì sao sinh viên “chật vật” khi học tiếng Anh trong trường Đại học?

Việc thiếu trang thiết bị, các phòng học đa năng tiếng anh theo chuẩn quốc tế khiến nhiều sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ. Để hỗ trợ nâng cao chất lượng học tập tiếng Anh, Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã trao tặng phòng học tiếng anh cho các trường đại học trên toàn quốc.

Vì sao sinh viên “chật vật” khi học tiếng Anh trong trường Đại học? - 1

Thiếu thiết bị học khiến sinh viên học tiếng anh 1 cách thụ động

Trong thời đại hội nhập, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ thiết yếu, chìa khóa dẫn đến thành công. Tuy nhiên, hiện nay việc dạy và học tiếng Anh ở các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam còn nhiều bất cập.

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục Đại học về việc sinh viên sau khi ra trường đáp ứng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh, có khoảng 49,3% sinh viên đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng, 18,9% sinh viên không đáp ứng được và 31,8% sinh viên cần đào tạo thêm. Đây là một thực trạng đáng lo ngại khi nhiều sinh viên ra trường nhưng vẫn chưa trang bị kỹ càng ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết, kéo theo tỷ lệ thất nghiệp sau ra trường cao. 

Vì sao sinh viên “chật vật” khi học tiếng Anh trong trường Đại học? - 2

Hiện nay, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã nâng cao chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tạo áp lực cho sinh viên học tập, nghiên cứu, trao đổi học thuật tốt hơn và nâng cao chất lượng đầu ra. Tuy nhiên, trên thực tế, một lượng lớn sinh viên các trường Đại học hiện nay đang phải chật vật với chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thiếu cơ sở học tập hiện đại. Hầu hết việc dạy và học ngoại ngữ hiện nay vẫn phổ biến theo lối truyền thụ kiến thức, bị động tiếp nhận. Tại nhiều trường, các giáo viên thiên về ngữ pháp, từ vựng, trong khi học sinh ít được rèn luyện các kỹ năng, nghe, nói, giao tiếp. Cơ sở vật chất cũng chưa đáp ứng  được yêu cầu mà môn học đặt ra. Đa phần các trường chưa có phòng thực hành riêng cho việc dạy, học ngoại ngữ mà chủ yếu tận dụng các phòng học của các bộ môn khác. Giáo viên phải dạy “chay”, muốn rèn kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ cho sinh viên phải khắc phục bằng cách gửi tài liệu qua mạng để luyện tập tại nhà.

Chủ động học tiếng anh theo chuẩn 4.0

Trước thực tế này, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Quỹ Văn hóa Kim Jun Ki đã triển khai chương trình, tài trợ phòng học tiếng anh đa năng tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước để giúp các thầy cô và sinh viên chủ động hơn trong việc dạy và học tiếng Anh.

Vì sao sinh viên “chật vật” khi học tiếng Anh trong trường Đại học? - 3

Phòng học tiếng Anh đa năng được đầu tư gần 1 tỷ đồng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và được bày trí vô cùng khoa học, hợp lý để tạo môi trường chuyên nghiệp cho các cán bộ nhà trường và các em sinh viên trong việc học ngoại ngữ như: Máy tính và Tivi kết nối trực tuyến, bàn học cá nhân, khu làm việc nhóm, máy photocopy cùng 1.000 đầu sách tiếng Anh từ cơ bản đến chuyên ngành.

Đặc biệt, phòng học cũng được trang bị tài khoản bản quyền để học tiếng Anh online, được phân chia theo từng trình độ giúp các em sinh viên chủ động lựa chọn trình độ phù hợp, chủ động theo dõi được tiến trình học tập cũng như lựa chọn rèn luyện thêm các kỹ năng còn đang hạn chế.

Phòng học cũng được thiết kế không gian mở để sinh viên có thể học một cách độc lập nhưng cũng có thể sử dụng để tổ chức các buổi hội thảo, các buổi học nhóm, qua đó nâng cao kỹ năng giao tiếp, thảo luận bằng tiếng Anh cho các sinh viên.

PTI kỳ vọng phòng học tiếng anh đa năng là một điểm đến thường xuyên của các bạn sinh viên, học viên. Qua đó, nâng cao trình độ tiếng Anh của các em, mở ra các cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin vô tận trên thế giới. Trong tháng 11/2018, PTI sẽ triển khai bàn giao phòng học ngoại ngữ cho trường đại học Y Dược Thái Nguyên và đại học Vinh tại Nghệ An.

Vì sao sinh viên “chật vật” khi học tiếng Anh trong trường Đại học? - 4

Em Phạm Thị Lân – sinh viên năm thứ 2  khoa Răng hàm mặt đại học Y Dược Thái Nguyên cho biết: Phòng học tiếng anh là món quà vô cùng lớn đối với sinh viên chúng em. Chúng em không chỉ được trang bị đầy đủ các giáo dịch, phần mềm tiếng anh hiện đại nhất để chúng em chủ động lựa chọn chương trình học phù hợp mà còn xây dựng được một không gian học nhóm, hội thảo, giúp chúng em tăng sự tương tác, chủ động hỗ trợ nhau trong học tập.

Tin đọc nhiều

Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...