Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 07:54 AM (GMT+7)

Viêm xoang – hiểu tường tận, điều trị đúng cách

Thời điểm giao mùa như hiện tại chính là “cơ hội vàng” cho bệnh viêm xoang “bùng nổ. Tuy nhiên do là bệnh tương đối phức tạp cả về nguyên nhân cũng như cấp độ biểu hiện. Vì vậy, nếu không hiểu đúng - hiểu đủ thì việc xác định và đưa ra phác đồ điều trị viêm xoang sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

 “Điểm mặt” các loại viêm xoang

Viêm xoang được đánh giá là bệnh tương đối phức tạp cả về nguyên nhân cũng như mức độ biểu hiện. Tuy nhiên xét về tổng thể có thể phân loại viêm xoang dựa vào 3 yếu tố chủ yếu như sau: thời gian mang bệnh, vị trí  bị viêm và nguyên nhân gây viêm.

Theo đó, nếu căn cứ vào thời gian thì viêm xoang được chia thành  2 giai đoạn chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Trong 2 giai đoạn này lại được chia thành 5 giai đoạn nhỏ khác nhau, bao gồm:

Viêm xoang cấp tính với thời gian mang bệnh thường dưới 30 ngày. Viêm xoang bán cấp với khoảng thời gian bị bệnh từ 1 - 3 tháng. Viêm xoang cấp tái phát với biểu hiện bệnh nhân có hơn 1 lần bệnh/ năm với sự phục hồi hoàn toàn giữa các cơn tối đa là 4 lần/năm. Viêm xoang mạn tính với thời gian mang bệnh trên 3 tháng. Cuối cùng là đợt cấp của viêm xoang mạn tính với thời gian dưới 4 tuần/đợt nhưng các triệu chứng thường xấu hơn và xuất hiện thêm các triệu chứng viêm mới.

Nếu dựa vào vị trí của xoang bị viêm, có thể chia thành 2 nhóm chính: xoang trước (gồm xoang trán, xoang mũi, xoang hàm, xoang sàng trước) và xoang sau (gồm xoang sàng sau, xoang bướm).

Còn nếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh thì viêm xoang cũng được chia thành 2 nhóm: Một là nhóm viêm xoang do nhiễm khuẩn, vi nấm, virus và nhóm viêm xoang gây ra bởi các chất kích thích (bia, rượu, cà phê ) và dị nguyên: (phấn hoa, bụi nhà, vải sợi, lông gia súc…)

Do viêm xoang là bệnh được gây ra bởi nhiều nguyên nhân vì thế, việc xác định đúng bệnh cũng như mức độ bệnh nhằm đưa ra một phác đồ điều trị là yêu cầu vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hiểu đúng bệnh - trị đúng cách

Triệu chứng phổ biến và nổi bật nhất của tất cả các loại viêm xoang là “đau nhức”. Thế nhưng ở mỗi giai đoạn, vị trí xoang bị viêm khác nhau thì mức độ đau nhức cũng sẽ khác nhau.

Viêm xoang – hiểu tường tận, điều trị đúng cách - 1

Ảnh minh họa

Ví dụ như đối với viêm xoang cấp tính, triệu chứng “đau nhức” của xoang bị viêm là tương đối nặng và rõ rệt thì ở giai đoạn mạn tính triệu chứng này lại gần như không xuất hiện, hoặc có nhưng biểu hiện âm ỉ, không rõ ràng.

Các chuyên gia TMH cho biết: Về bản chất, viêm xoang là do ứ đọng dịch nhầy chứa vi khuẩn, virus hoặc vi nấm gây tắc lỗ thông xoang dẫn đến viêm nhiễm, đau nhức. Cho nên, để điều trị viêm xoang hiệu quả bắt buộc phải có phác đồ điều trị đặc hiệu khác nhau cho mỗi giai đoạn.

Chẳng hạn như đối với viêm xoang cấp tính thì có tới 80% nguyên nhân là do virus gây ra. Vì thế, trong những trường hợp này sử dụng kháng sinh là không có ý nghĩa. Cách tốt nhất để kiểm soát được sự tiến triển của bệnh viêm xoang cấp tính là giải quyết “tận gốc” các triệu chứng. Tuy nhiên nếu trường hợp bị viêm nhiễm nặng, kéo dài trên 4 tuần, người bệnh cần cân nhắc gặp chuyên gia y tế để được hướng sử dụng kháng sinh đúng khoa học nhất.

Đối với giai đoạn viêm xoang mạn tính: Để loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh, người bệnh nên sử dụng các loại thuốc thảo dược vừa phải có tác dụng điều trị trực tiếp căn nguyên cũng như triệu chứng của bệnh, vừa giúp bồi bổ, nâng cao thể lực, sức đề kháng của cơ thể người bệnh.

Điển hình nhất là sản phẩm có kết hợp giữa bài thuốc cổ Tân Di Tán (Tân Di Tán III – Cổ Tự Y Thư) và bài thuốc gia truyền trăm năm nổi tiếng của  Lương y Trần Đồng. Đây là thuốc thảo dược được đánh giá có tác dùn tốt thông qua cơ chế “bài nùng sinh cơ” - vừa loại bỏ dịch nhầy, vừa tái tạo niêm mạc. Hơn nữa, sản phẩm còn làm tăng sức đề kháng, từ đó giúp bệnh viêm xoang được điều trị hiệu quả, hạn chế tái phát với tỷ lệ thành công là 80 – 90%.

Bên canh đấy, sản phẩm còn giúp cải thiện rõ rệt 5 triệu chứng điển hình của viêm xoang mạn tính  như:  đau nhức, nghẹt, chảy nước mũi, khịt khạc đờm, hắt hơi chỉ sau 30 ngày sử dụng (Kết quả này đã được chứng minh lâm sàng tại bệnh viện Y học TƯ/2012)

Viêm xoang – hiểu tường tận, điều trị đúng cách - 2

Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược sản phẩm duy nhất được kết hợp từ hai bài thuốc đặc trị viêm xoang (Tân Di Tán III & bài thuốc gia truyền trăm năm của Lương Y Trần Đồng).

Chỉ định: Điều trị viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng có các triệu chứng: đau nhức, ê ẩm vùng đầu trán, sổ mũi, nghẹt mũi.

Chống chỉ định: Không dùng cho phụ nữ có thai.

Liều dùng: uống 6-8 viên/ngày chia làm 2 lần. Thời gian dùng từ 1-2 tháng hoặc kéo dài hơn với thể viêm  xoang phức tạp, lâu năm.

 Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tổng đài tư vấn bệnh xoang: 1900.63.64.68 - 043 995 3901

Website: www.thongxoangtan.vn

Số giấy tiếp nhận HSĐKQC của Cục QLD- Bộ Y tế: 0240/12/ QLD-TT.

Vân Anh

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Vietnam Moving tư vấn cho bạn những việc cần làm khi chuyển nhà ra nước ngoài Vietnam Moving trong bài viết này sẽ tư vấn cho bạn những...
Kinh nghiệm sử dụng kem chống hăm Bepanthen Bé Bống nhà mình hiện được 8 tháng tuổi, bé được kem chống...