Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 14:55 PM (GMT+7)

Với khoảng 9,6 triệu người Việt bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, cần phải làm gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) 2002, có khoảng 350 triệu người trên thế giới bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) mạn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương 2015, ở Việt Nam có khoảng 9,6 triệu người bị nhiễm HBV mạn. Nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn đến các biến chứng nặng như suy gan, xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan.

Vậy bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B khi nào cần theo dõi, chưa cần điều trị, khi nào cần bắt đầu nên điều trị, khi nào dừng điều trị,... hiện đang là mối quan tâm của nhiều thầy thuốc và bệnh nhân.

Với khoảng 9,6 triệu người Việt bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, cần phải làm gì? - 1

ThS BS Nguyễn Thị Kim Len – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khai mạc hội nghị

Tại Hội nghị “Ứng dụng các xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa Truyền nhiễm” được Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức vào ngày 06/ 11/ 2015, công trình nghiên cứu khoa học “Sự kết hợp mức độ qHBsAg và HBV DNA để xác định “người mang HBV không hoạt động thật” trong số những bệnh nhân nhiễm HBV mạn được xem là “người mang HBV không hoạt động” do PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật trình bày sẽ giải đáp một số vấn đề cập nhật nhất hiện nay trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị và tiên lượng viêm gan B mạn.

Xác định tỷ lệ người mang HBV không hoạt động thật

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: “Trước đây, để xác định người mang HBV không hoạt động, người ta chỉ dựa vào 3 tiêu chuẩn: tải lượng virus thấp (HBV DNA <104 coppies/mL), ALT bình thường và HBeAg (-) tính. Gần đây, giá trị qHBsAg định lượng đã được bổ sung thêm để chẩn đoán người mang virus không hoạt động thật đối với genotype B và C (gặp chủ yếu ở Việt Nam) là <100 IU/mL”.

Từ tháng 1/2014 đến 5/2015, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã nghiên cứu 204 mẫu huyết tương từ các bệnh nhân viêm gan mạn được được khám và điều trị, gồm 106 nam và 98 nữ, tuổi từ 18 đến 64.

Với khoảng 9,6 triệu người Việt bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, cần phải làm gì? - 2

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật trình bày báo cáo tại hội nghị

Mục tiêu của nghiên cứu này là kết hợp mức độ của qHBsAg và HBV DNA để đánh giá tỷ lệ “người mang HBV không hoạt động thật” trong số những bệnh nhân viêm gan B mạn được xem là “mang HBV không hoạt động”.

Những mang HBV không hoạt động được chia thành 2 nhóm: nhóm 1 gồm 103 bệnh nhân chưa từng được điều trị HBV và nhóm 2 gồm 101 bệnh nhân đã được điều trị bằng những thuốc tương tự nucleos(t)ide (NAs) 48 tuần.

qHBsAg và những kết luận cần theo dõi, chưa cần điều trị hay bắt đầu điều trị,...

Từ các kết quả thu được, các tác giả của công trình nghiên cứu đã đi đến một số kết luận quan trọng như:

(1) Tỷ lệ người mang virus không hoạt động “thật” (với 4 tiêu chuẩn: HBV DNA<104 copies/mL, ALT<40 IU/L, HBeAg (-) tính và qHBsAg <100 IU/mL) trong số những người viêm gan B mạn chưa điều trị được xem là mang HBV không hoạt động chỉ là 30,10%.

(2) Tỷ lệ người mang HBV không hoạt động “thật” trong số những người viêm gan B mạn được điều trị NAs 48 tuần được xem là mang HBV không hoạt động cũng chỉ là 26,73%.

(3) Không có sự tương quan có ý nghĩa giữa qHBsAg và HBV DNA ở những bệnh nhân này. Như vậy, qHBsAg là một thông số sinh học không thể thiếu được trong chẩn đoán trạng thái “mang HBV không hoạt động thật”.

Với khoảng 9,6 triệu người Việt bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, cần phải làm gì? - 3

Quý vị đại biểu tham gia trao đổi chuyên môn

Các kết luận này thể hiện rằng: nếu không đánh giá đúng được “trạng thái người mang virus không hoạt động thật” trong số những người viêm gan B mạn chưa điều trị hoặc đã được điều trị được xem là mang HBV không hoạt động mà không có biện pháp can thiệp thì nguy cơ tái phát, nguy cơ xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan sẽ còn rất cao.

Với sự tập hợp của các kiến thức trong nhiều lĩnh vực Hóa sinh, Huyết học, Miễn dịch, Vi sinh, Sinh học Phân tử,… cùng với các kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh, Mô bệnh học,… trong trong thực tế lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC mong muốn cùng các quý đồng nghiệp nâng cao chất lượng chẩn đoán, theo dõi hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh viêm gan B mạn.

Đồng thời, Hội nghị còn mang đến cho quý vị những chia sẻ, trao đổi quý báu về những biện pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, giang mai, bệnh sán lá, sán dây,...

Phục vụ người dân chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm, hàng ngày, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thực hiện đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu như:

- Bệnh viêm gan: các xét nghiệm trong chẩn đoán viêm gan cấp (AST, ALT, GGT, HBsAg, HBeAg, HBeAb, HBcAb IgM, IgG,…) đến các type virus viêm gan (HBV Genotype, đột biến kháng thuốc, HCV genotyp, đột biến Core Promotor & Precore).

- Các bệnh truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường tình dục: HIV, giang mai, bệnh Rubella, Cytomegalovirus (CMV), EBV, HPV định tính-định type …

- Các bệnh lây truyền qua đường hô hấp: cúm (cúm A, cúm B, H1N1), quai bị, lao, sốt xuất huyết,

- Các ký sinh trùng: sán lá, giun đầu gai, giun đũa, giun gai,…

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Các mẹ sau sinh cần đọc tin này nếu hay bị chóng mặt, tụt huyết áp Do mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, thay đổi về nội...
Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...