Tháng 07, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 06/12/2017 13:10 PM (GMT+7)

Xây dựng bếp ăn bán trú đạt chuẩn Nhật Bản với dự án Bữa ăn học đường

Với mục đích cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học, dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia được triển khai trên toàn quốc.

Ngày 1/12 vừa qua, tại Hà Nội Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã chủ trì buổi lễ ký kết Hợp đồng viện trợ trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1 tỉ 700 triệu đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) nhằm hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại trường này, đây là một hoạt động gắn với Dự án Bữa ăn học đường.

Xây dựng bếp ăn bán trú đạt chuẩn Nhật Bản với dự án Bữa ăn học đường - 1

 Gần 2 tỷ 30 triệu đồng được các đơn vị tài trợ cho dự án xây dựng bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn đầu tiên tại miền Bắc

Lễ ký kết còn có sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh chính Phủ Nhật Bản, công ty Ajinomoto Việt Nam và Ủy bản Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2 tỳ 30 triệu đồng.

Với mục đích cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiểu học, dự án bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia được triển khai trên toàn quốc là một dự án qui mô quốc gia hưởng ứng cũng như đóng góp thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt.

Xây dựng bếp ăn bán trú đạt chuẩn Nhật Bản với dự án Bữa ăn học đường - 2

 Bếp ăn một chiều được thiết kế để tận dụng tối đa diện tích và giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng

Tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung quan trọng của Dự án bữa ăn học đường, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn. Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Các công đoạn được thiết kế riêng biệt, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như phòng tránh tối đa các nguồn lây nhiễm bởi các khu vực chức năng khác. Đồng thời các khu vực trong bếp ăn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa nguồn không gian, giảm bớt một số thao tác công việc cho các nhân viên cấp dưỡng. Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

Xây dựng bếp ăn bán trú đạt chuẩn Nhật Bản với dự án Bữa ăn học đường - 3

Các trường có thể dễ dàng xây dựng bộ thực đơn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng thông qua phần mềm hoàn toàn miễn phí của Dự án Bữa ăn học đường

Được biết, trước trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) trong khuôn khổ triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Kết quả cho đến tháng 10 năm 2017 đã có 2,236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn.

Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Dự án Bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của chính phủ Nhật bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Chật vật trị mụn li ti nhiều năm không hết - Thử ngay 3 bước sau sẽ giúp bạn "lột xác" Sau khi tốt nghiệp Đại học loại giỏi tại Hà Nội mình vào Sài...
Tiểu đường lở loét chân suốt 3 năm bỗng lành sau 3 tuần! Theo số liệu mới nhất từ bộ y tế, số lượng người mắc bệnh...
Đánh giá L'Oréal Revitalift Laser X3 dành cho phụ nữ tuổi 30 L'Oréal Revitalift Laser X3 là sản phẩm rất đáng để thử nếu...