Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 08:55 AM (GMT+7)

Xét nghiệm mới tìm bất thường sản-phụ khoa

Có thể phát hiện bất thường nhiễm sắc thể hay gặp ở trẻ em, hoặc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm nhờ 1 số xét nghiệm, ứng dụng kỹ thuật mới để điều trị… là chuyên đề được chuyên gia thảo luận trong hội nghị ngày 14/8/2015.

Hội nghị “Ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa Sản-Phụ”, mở ra cơ hội trao đổi, cập nhật thông tin và nghiên cứu, từ đó ứng dụng thiết thực phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Hội nghị do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức tại khách sạn Deawoo Hà Nội.

Sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm mới tìm bất thường sản-phụ khoa - 1

Hình ảnh ung thư cổ tử cung.

Chương trình sẽ có sự tham gia báo cáo, thảo luận của các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành đang công tác tại các bệnh viện uy tín cả nước như PGS.TS. Phan Thị Hoan - Bộ môn Y Sinh học - Di truyền Đại học Y Hà Nội; thạc sỹ Đinh Thị Hiền Lê - Phó khoa Ung thư, Bệnh viện Phụ sản TW cùng bác sỹ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Theo đó, người tham dự hội nghị sẽ được cập nhật thông tin “Ung thư cổ tử cung và các phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung”.

Nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung (UTCTC). HPV được coi là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung. Có hơn 100 chủng HPV được mô tả, nhưng chỉ có 13 chủng nguy cơ cao (16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68) liên quan với 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

UTCTC là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Bệnh thường có biểu hiện như ra máu bất thường không liên quan đến chu kỳ kinh, ra máu khi giao hợp, ra dịch hôi, kéo dài, đau vùng chậu,… nhưng không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn, nếu không đi khám phụ khoa kịp thời thì đây sẽ là căn nguyên gây bệnh UTCTC.

Tuy nhiên, với những tiến bộ của y khoa hiện đại như kỹ thuật sàng lọc UTCTC gồm phương pháp Pap smear, ThinPrep, xét nghiệm HPV,… giúp sàng lọc UTCTC giai đoạn sớm.

Trong các phương pháp trên thì ThinPrep là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội như làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là các tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện. Theo các nghiên cứu, phương pháp ThinPrep giúp tăng 55% số phát hiện tế bào nguy cơ ung thư cao so với phương pháp Pap truyền thống.

Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, châu Âu cũng như các nước trong khu vực và hiện đang thực hiện hàng ngày tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể qua xét nghiệm

Xét nghiệm mới tìm bất thường sản-phụ khoa - 2

Xét nghiệm giúp phát hiện các bất thường NST khi mang thai.

Nếu như đối với lứa tuổi 15-44, UTCTC là mối quan tâm ở mọi phụ nữ thì những bất thường nhiễm sắc thể (NST) hay gặp như rối loạn NST gồm Hội chứng Down, Hội chứng Edwards (Trisomy 18), Hội chứng Patau (Trisomy 13); rối loạn NST giới gồm Hội chứng Turner, Hội chứng Klinefelter,... là những nguy cơ với các trẻ em sinh ra.

Vì vậy, để giảm thiểu nỗi đau và gánh nặng cho các gia đình sinh con bị các hội chứng trên, các bác sĩ sẽ được trao đổi “Một số hội chứng bất thường nhiễm sắc thể hay gặp” tại hội nghị.

Hiện nay, để phát hiện các bất thường NST, các chị em khi mang thai cần làm các xét nghiệm sàng lọc (Double test, Triple test), siêu âm thai, nuôi cấy tế bào ối để phân tích NST, sinh thiết tua rau để phân tích NST hoặc phương pháp di truyền tế bào học sàng lọc Hội chứng Turner, Hội chứng Klinefelter.

Ngoài ra, hội nghị sẽ mang đến nội dung quan trọng qua bài báo cáo “Phát hiện mất đoạn AZF trên nhiễm sắc thể Y ở nam giới vô sinh” của PGS.TS. Phan Thị Hoan.

Tin đọc nhiều

Cách dân gian trị mất ngủ: uống Tâm (Tim) sen thế nào để ngủ được 6 giờ/đêm? Chữa mất ngủ bằng Tâm sen (Tim sen) là phương pháp dân gian...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Sắc Mộc Hương dành tặng khách hàng khuyến mãi lớn dịp 20/10 Nhân dịp chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công ty Thiên...
Phim hoạt hình Doraemon: Mang thế giới tuổi thơ lên YouTube Sau 02 tháng sở hữu bản quyền để chính thức phát hành trên...