Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/12/2019 07:55 AM (GMT+7)

Xu hướng mới trong sử dụng dược liệu y học cổ truyền tại Việt Nam

Việc sử dụng dược liệu y học cổ truyền tại Việt Nam đang có những thay đổi mạnh mẽ: gắn kết chặt chẽ giữa truyền thống và công nghệ hiện đại, tạo nên những phương thức mới trong việc thức kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời giản tiện trong bảo quản và sử dụng thuốc y học cổ truyền trong đời sống.

Dù Việt Nam là quốc gia phong phú về nguồn dược liệu và việc sử dụng y học cổ truyền trong điều trị và chăm sóc sức khỏe đã trở thành truyền thống của dân tộc, tuy nhiên, trong nhiều năm qua việc sử dụng vị thuốc y học cổ truyền tại Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Một trong những hạn chế của dược liệu y học cổ truyền, đó là tính khó bảo quản trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, chất lượng các sản phẩm dược liệu thô sớm bị suy giảm do các yếu tố bên ngoài. Công tác quản lý nhà nước đối với các sản phẩm này cũng đang còn nhiều bất cập, khó kiểm sát được chất lượng các sản phẩm dược liệu thô trên thị trường.

Để khắc phục những hạn chế đó, việc ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu. Những quốc gia có nền y học cổ truyền phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã ứng dụng và phát triển loại hình bột cốm bị thuốc trong gần 20 năm qua. Đây cũng là những kinh nghiệm quý báu để ngành y dược cổ truyền của Việt Nam học tập.

Xu hướng mới trong sử dụng dược liệu y học cổ truyền tại Việt Nam - 1

Quy trình sản xuất cốm vị thuốc

Bắt đầu từ năm 2012, Công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu phát triển sản phẩm bột cốm vị thuốc theo xu hướng này. Trên cơ sở học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất bột cốm vị thuốc của các quốc gia đi trước, công ty đã đầu tư nghiên cứu thử nghiệm thành công và đầu tư Nhà máy sản xuất Đông dược GMP-WHO, đi vào hoạt động từ năm 2018. Hiện nay, công ty đã chiết xuất được gần 100 loại vị thuốc vị thuốc đạt chuẩn, với các tiêu chí định tính, định lượng, hoạt chất, tiêu chuẩn vi sinh, kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... đều đạt chỉ tiêu cho phép.

Năm 2018, Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam đã được hội đồng khoa học cấp Bộ Y tế cho phép thực hiện dự án hoàn thiện quy trình và nâng cao chất lượng một số bột cốm vị thuốc để phục vụ y học cổ truyền bằng công nghệ sấy phun sương, thực hiện mục tiêu hiện đại hóa, nâng cao giá trị và bản sắc của y học cổ truyền Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên nghiên cứu và sản xuất thuốc y học cổ truyền được hỗ trợ trong những năm qua.

Xu hướng mới trong sử dụng dược liệu y học cổ truyền tại Việt Nam - 2

Dược liệu Việt Nam

Bột cốm vị thuốc sẽ tạo ra một thay đổi mang tính căn bản trong việc sử dụng thuốc y học cổ truyền tại Việt Nam hiện nay. Ưu điểm của sản phẩm bột cốm dược liệu này là tính thuận lợi sử dụng, chỉ cần pha bột cốm vị thuốc vào nước và sử dụng trực tiếp mà không cần phải sắc, thuận tiện trong bảo quản và sử dụng. Thời gian bảo quản dài, tối thiểu 3 năm trở lên.

Sản phẩm bột cốm vị thuốc giữ được đặc tính, mùi vị và công dụng nguyên bản của dược liệu, đảm bảo ổn định chất lượng. Việc sử dụng tiện lợi hơn, sạch sẽ và dễ dàng do không cần sắc như thuốc truyền thống, hấp thu nhanh, liều lượng được gia giảm dễ dàng theo đơn kê của bác sỹ, nâng cao hiệu quả điều trị và sử dụng vị thuốc y học cổ truyền trong khám chữa bệnh.

Xu hướng mới trong sử dụng dược liệu y học cổ truyền tại Việt Nam - 3

Xu hướng sử dụng cao khô vị thuốc thay thế thuốc phiến sắc truyền thống sẽ là xu thế tất yếu, phù hợp với điều kiện y học cổ truyền trong đời sống hiện đại, đảm bảo hiệu quả điều trị và nâng cao khả năng kiểm soát chất lượng các sản phẩm thuốc y học cổ truyền.

Nắm bắt được xu thế đó, Công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết từ xây dựng các vùng trồng dược liệu trong nước đạt chuẩn GACP-WHO cho đến xây dựng nhà máy sản xuất đông dược đạt chuẩn GMP-WHO nhằm đón đầu xu hướng phát triển của nền y học cổ truyền hiện đại, đề cao chất lượng, hiệu quả và tính tiện dụng, dễ bảo quản của sản phẩm y học cổ truyền. góp phần thực hiện chủ trương lớn "Thuốc Việt chữa bệnh cho người Việt" và " Người Việt dùng thuốc Việt”

Xu hướng mới trong sử dụng dược liệu y học cổ truyền tại Việt Nam - 4

  Dây truyền sản xuất công ty dược liệu Việt Nam

Công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam

Nhà máy: Khu 8 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

VPĐD: Số 139 Đường Hồng Tiến, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Chi nhánh TP HCM: Số 112 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website : https://www.duoclieuvietnam.com.vn/vi/

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Tuyên bố “Đến là đẹp”, nhưng sự thực Thẩm mỹ viện Mailisa có những gì? Mailisa là chuỗi thẩm mỹ viện có 20 năm “tuổi nghề” với hơn...
MYMYSHOES thống lĩnh thị trường giày nữ Việt Nam Thương hiệu MYMYSHOES vừa ra mắt thị trường nhiều sản phẩm...