Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/07/2018 06:55 AM (GMT+7)

Xu hướng ngành công nghệ thực phẩm lên ngôi

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, chúng ta có nhiều cơ hội hiểu rõ hơn về bản thân mình và vạn vật xung quanh, đặc biệt là nguồn thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Những mối quan tâm kinh điển như “tại sao có bạn ăn nhiều mà không mập” hoặc “tại sao tôi rất kiêng khem nhưng vẫn bị đái tháo đường” thường liên quan đến chế độ ăn uống.

Vậy chúng ta nên ăn gì và ăn như thế nào?

Xu hướng ngành công nghệ thực phẩm lên ngôi - 1

TS. Giang Thuý Minh tại hội nghị TEDxHanoi

Tại hội nghị TEDxHanoi diễn ra tại Hà Nội vào tháng 06/2018, TS. Giang Thúy Minh, giảng viên bộ môn Công nghệ thực phẩm, khoa Khoa học Kỹ thuật trường ĐH Hoa Sen, đã giới thiệu về những tiến bộ của ngành dinh dưỡng và cách ăn uống hợp lý.

TS Giang Thuý Minh cũng cho biết chị đang triển khai tại Đại học Hoa Sen một số nghiên cứu về các chất chống oxy hóa trong thực phẩm Việt Nam. Ngoài ra, TS. Minh cũng có tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của loài người trong lịch sử.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với chị về vấn đề rất đáng quan tâm này.

Chào chị! Trong hội nghị TEDxHanoi diễn ra cách đây không lâu, chị đã có một bài nói chuyện rất thú vị về chủ đề “Thực phẩm của tương lai”. Vậy trong tương lai nguồn thực phẩm mà chúng ta sẽ ăn có gì khác với hiện nay?

TS. Minh: Câu hỏi đúng là chúng ta sẽ ăn những thực phẩm hiện có như thế nào. Những tiến bộ trong nghiên cứu dinh dưỡng khoảng một thập niên trở lại đây cho phép loài người theo dõi ảnh hưởng của thực phẩm lên cơ thể, ví dụ như chất dinh dưỡng nào có khả năng ngăn cản sự lão hóa của tế bào hay bộ gen tác động ra sao lên quá trình hấp thu thực phẩm. Những tiến bộ này sẽ giúp chúng ta tìm được một chế độ dinh dưỡng phù hợp với đặc thù sinh học của từng cá nhân.

Nói cách khác, những gì chúng ta ăn sẽ do DNA chúng ta quyết định. Và thực phẩm khi đó sẽ được tối ưu hóa về dinh dưỡng để phù hợp nhất với sức khỏe.

Với xu thế này, ngành công nghệ thực phẩm sẽ phát triển như thế nào?

TS. Minh: Ngành công nghệ thực phẩm ở Việt Nam có 2 mảng chính là sản xuất thực phẩm và nghiên cứu khoa học thực phẩm. Khi ý thức của người dân về thực phẩm sạch và về sức khỏe ngày càng tăng, kết hợp với những khám phá khoa học mới về dinh dưỡng và con người như đã nói ở trên, mảng khoa học thực phẩm sẽ tập trung phát triển, sáng tạo (R&D) ra những sản phẩm mới phù hợp với sức khỏe người sử dụng.

Điều gì là quan trọng nhất để doanh nghiệp thực phẩm có thể bắt kịp xu thế này, vốn lưu động hay cơ sở vật chất?

TS. Minh: Yếu tố cốt lõi để làm nên sự thành công của công nghệ sản xuất thực phẩm là nguồn nhân lực. Đó phải là những con người có kiến thức nền tảng vững vàng về công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, hiểu về thị trường đồng thời có trách nhiệm làm ra những sản phẩm ngon, không gây hại cho sức khỏe.

Xu hướng ngành công nghệ thực phẩm lên ngôi - 2

TS. Giang Thuý Minh

Chương trình đào tạo bậc đại học của ngành công nghệ thực phẩm hiện nay cần làm gì để bắt kịp xu thế?

TS. Minh: Minh may mắn có cơ hội quan sát một số chương trình đào tạo ngành thực phẩm trong và ngoài nước. So với những chương trình nước ngoài, các chương trình của Việt Nam vốn dĩ đã xây dựng được nền tảng kiến thức tốt rồi nên không cần phải chỉnh sửa gì cả.

Điều quan trọng là bổ sung thêm cho sinh viên những kỹ năng cần có để phát triển sản phẩm mới, còn gọi là làm R&D, ví dụ như kỹ năng phản biện, năng lực sáng tạo. Sinh viên cũng cần có một nền tảng kiến thức văn hóa tốt để nắm bắt thị trường, như hiểu biết về đô thị hóa hay tâm lý tiêu dùng. Và cuối cùng, cũng là điều khó nhất, là đạo đức nghề nghiệp. Đơn cử như ở trường Đại học Hoa Sen, nơi Minh đang công tác, sinh viên được học những môn tương tự ngay từ năm nhất, năm hai như Tư duy phản biện, Tâm lý học - khái niệm và ứng dụng và cả Đạo đức nghề nghiệp.

Minh tin là những chương trình đào tạo chú trọng cả 2 lĩnh vực, vừa kiến thức vừa kỹ năng như thế, sẽ góp phần tạo ra những nhân viên phát triển sản phẩm mới mẫn cán, rút ngắn khoảng cách giữa yêu cầu của doanh nghiệp và trình độ của sinh viên đồng thời góp phần xây dựng thị trường thực phẩm nước nhà.

Cám ơn chị rất nhiều.

Cơ hội tìm hiểu thêm về ngành Công nghệ thực phẩm tại ĐH Hoa Sen

Ngày hội diễn ra vào sáng chủ nhật từ 8h00 đến 12h00 các ngày 15/7/2018 và ngày 22/7/2018 tại trụ sở chính Trường ĐH Hoa Sen, số 08 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q.1, Tp.HCM. tư vấn: Điểm và xét tuyển nguyện vọng 1; Thay đổi nguyện vọng thông minh - Trúng tuyển Đại học Hoa Sen; Cách nộp hồ sơ xét tuyển phương thức 2 và 3; Cơ hội nhận học bổng vào Đại học Hoa Sen; Tham quan triểm lãm đồ án môn học sinh viên, trải nghiệm nhiều hoạt động sôi động, vui nhộn

Tin đọc nhiều

Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Mẹo nhỏ giúp tăng chất nhờn khi quan hệ, kích thích ham muốn ở nữ Chất nhờn âm đạo là một hiện tượng sinh lý ở chị em, chất...
Ngọc Hân rạng rỡ bên bộ “Sofa tân cổ điển lớn nhất Việt Nam” Hoa hậu Ngọc Hân bất ngờ xuất hiện tại gian hàng trưng bày...
Sài Gòn xưa - lưu giữ chút hoài niệm Khoác lên mình vẻ đẹp hiện đại và năng động, Sài Gòn ngày...