Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 11:55 AM (GMT+7)

Yên Bái: nâng cao chất lượng bán trú tiểu học bằng phần mềm.

Tỉnh Yên Bái sẽ chính thức áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác tổ chức và quản lý bán trú tại 51 trường tiểu học bán trú trên toàn tỉnh.

Tại Việt Nam, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn đang phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn trong khi thừa cân, béo phì đang ngày càng gia tăng ở trẻ em và người lớn tại khu vực thành thị. Trong khi đó, dinh dưỡng học đường hợp lí tại các trường tiểu học bán trú vẫn chưa được đảm bảo do các trường còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Yên Bái: nâng cao chất lượng bán trú tiểu học bằng phần mềm. - 1

Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và cân đối thu chi vẫn còn là thách thức lớn đối với các trường tiểu học hiện nay.

Nhằm góp phần giải quyết gánh nặng dinh dưỡng kép và khó khăn hiện nay của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT), Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm. Tính đến tháng 09.2019, Dự án đã được triển khai đến hơn 3.173 trường tiểu học bán trú tại 57 tỉnh thành trên cả nước.

Ngày 22.10 vừa qua, Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở GDĐT tỉnh Yên Bái triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại tỉnh nhà, thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng tại địa phương. Hội nghị có sự tham dự của TS. Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất, Bộ GDĐT; PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ông Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Yên Bái, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Ban Dự án giới thiệu đến các trường những nội dung của Dự án, tình hình triển khai cũng như những hiệu quả Dự án đang mang lại cho công tác bán trú, nhất là áp dụng phần mềm trong xây dựng thực đơn bán trú tiểu học nói riêng và trong công tác bán trú nói chung.

Yên Bái: nâng cao chất lượng bán trú tiểu học bằng phần mềm. - 2

TS. Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất, Bộ GDĐT, đưa ra những chỉ đạo triển khai Dự án tại tỉnh Yên Bái.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp cho các trường một ngân hàng gồm  120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo ba khu vực Bắc, Trung và Nam. Sử dụng phần mềm, các trường còn có thể tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn thay bằng những nguyên liệu địa phương; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Ban Dự án cũng giới thiệu và triển khai đồng loạt đến các trường bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”, hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Bộ áp phích minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ dàng nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đảm bảo dưỡng chất.

Yên Bái: nâng cao chất lượng bán trú tiểu học bằng phần mềm. - 3

Giáo viên sử dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giới thiệu các kiến thức dinh dưỡng cho các em trước mỗi giờ ăn trưa.

Ông Nguyễn Duy Hiếu – Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại tất cả các trường. Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho các trường làm thế nào để ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm.”

Thông qua việc áp dụng những nội dung của Dự án trong công tác bán trú tiểu học, Ban Dự án hi vọng các trường có thể tổ chức hiệu quả công tác bán trú, đồng thời đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho các em – những mầm non tương lai của tỉnh nhà.

Tin đọc nhiều

Trọn bộ bí kíp chăm con nhàn tênh cho mẹ bỉm sữa Thay vì phải hy sinh toàn bộ thời gian, sức khỏe và những...
Ăn gì để tăng chất nhờn cho âm đạo, khoái cảm hơn khi yêu Thiếu nước khi quan hệ là hiện tượng khô hạn, đau rát, khó...
Sự khác biệt của công việc giặt giũ xưa và nay Từ giặt thô sơ với bàn tay cùng các công cụ cơ bản, công...
Kinh nghiệm sử dụng kem chống hăm Bepanthen Bé Bống nhà mình hiện được 8 tháng tuổi, bé được kem chống...