Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 14:55 PM (GMT+7)

Bác sĩ Stephane Guer: Những bàn tay Việt mong chờ tôi trở lại

BS Stephane Guero là chuyên gia phẫu thuật dị tật bàn tay bẩm sinh cho trẻ em nổi tiếng thế giới, người có tình cảm đặc biệt với VN thông qua Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ. Thông tin ông trở lại làm việc tại Bệnh viện FV từ ngày 9.11 đến 2.12.2015 đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng

BS Stephane Guero là chuyên gia phẫu thuật dị tật bàn tay bẩm sinh cho trẻ em nổi tiếng thế giới, người có tình cảm đặc biệt với VN thông qua Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ. Thông tin ông trở lại làm việc tại Bệnh viện FV từ ngày 15 đến ngày 21/5/2015 đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

 Nối ngón những bàn tay, thay đổi nhiều số phận

“Nhà ảo thuật” của những bàn tay là biệt danh mà cộng đồng đặt cho bác sĩ Stephane Guero, người suốt hơn 20 năm trong nghề đã thực hiện hàng ngàn ca nối chi, tạo chi cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Những ca di chuyển ngón (ghép ngón) cho bệnh nhân bị mất ngón tay cái để tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương cho các trường hợp mất ngón bẩm sinh, tách ngón cho bàn tay dính liền... do bác sĩ Stephane thực hiện thực sự là phép màu đối với hàng trăm trẻ em Việt.

Còn nhớ năm 2006, chị L.H.Thanh, (Q. Bình Tân, TP. HCM) đưa con gái bị dị tật mỏm cụt ngón tay út và áp út tới gặp bác sĩ. Ông đã dùng xương ngón chân của bé để nối vào hai mỏm cụt, giúp nối dài hai ngón tay dị tật. Ca phẫu thuật không chỉ giúp bé cải thiện chức năng thẩm mỹ cho bàn tay mà hai ngón tay này của bé lần đầu tiên có thể co, duỗi và cầm, nắm được những vật nhẹ. Chị Thanh bật khóc vì hạnh phúc và thốt lên: “Bác sĩ đã mang đến phép màu cho con tôi!”.

Một ca phẫu thuật diệu kỳ khác do bác sĩ Stephane Guero thực hiện phải kể đến là trường hợp em Mai Linh với bàn tay không có ngón cái. Bác sĩ đã thực hiện tạo hình ngón cái bằng chính ngón trỏ của em để khôi phục chức năng cầm nắm. Ca phẫu thuật thành công, ngón cái mới cử động linh hoạt, bàn tay của bé có chức năng cầm nắm, lao động như bình thường.

Phẫu thuật bàn tay cho trẻ em là loại phẫu thuật có độ khó cao, nhiều ca phẫu thuật phức tạp phải thực hiện trong nhiều năm, chẳng hạn như ca tách bàn tay dính liền các ngón cho bé Anh Thư (Bình Thạnh, TP.HCM). Ca phẫu thuật bóc tách mạch và thần kinh tay, chỉnh sửa các bất thường về xương, tạo kẽ ngón phải chia làm 3 giai đoạn trong vòng 3 năm để giảm thiểu nguy cơ hoại tử.

Bác sĩ Stephane Guer: Những bàn tay Việt mong chờ tôi trở lại - 1

Phẫu thuật bằng thiết bị sóng siêu âm mang lại điều kỳ diệu

Là sáng lập viên của Viện Phẫu Thuật Bàn Tay Pháp, tuy lịch làm việc bận rộn, bác sĩ Stephane Guero vẫn dành thời gian sang VN để cứu chữa cho bệnh nhi. Đồng thời, ông cũng dành thời gian trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật vi phẫu cùng các đồng nghiệp tại Khoa Chấn Thương Chỉnh hình & Phẫu Thuật Bàn Tay - Bệnh viện FV.

Một trong những thiết bị quan trọng hỗ trợ bác sĩ trong các ca mổ phức tạp là thiết bị sóng siêu âm Sonopet. Năm 2014, bác sĩ mổ thành công cho cậu bé Nguyễn Anh Quân với khối u lớn ở bàn tay, phồng tím và làm bé đau nhức. Lúc đầu, khối u xuất hiện ở kẽ tay khi Quân lên 2 tuổi, chỉ nhỏ như cái mụn, nhưng càng ngày càng lớn dần. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán đó là mụn cóc. Thế nhưng, mẹ bôi thuốc mãi mà bé không khỏi. Khi cậu bé tròn 3 tuổi, khối u đã to như trái chanh và choán gần hết bàn tay. Giữa lúc gia đình bé đang hoang mang, được tin bác sĩ Stephane tới VN và làm việc tại Bệnh viện FV, cả nhà liền đưa Quân đến khám. Bác sĩ Stephane chẩn đoán Quân có khối u mạch máu, nếu để lâu bé không thể cầm nắm và có thể phải cắt bỏ bàn tay.

Bác sĩ Stephane quyết định chọn thiết bị sóng siêu âm Sonopet để phẫu thuật cho Quân. Đây là một hệ thống dao mổ đặc biệt cho phép phẫu thuật viên có thể thực hiện cắt bỏ khối u “gọn ghẽ”, loại bỏ tổ chức bệnh mà không xâm phạm các tế bào khỏe mạnh xung quanh, tránh làm tổn thương những thành phần quan trọng như mạch máu, dây thần kinh, giảm nguy cơ chảy máu và biến chứng sau mổ; rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân... Mẹ của bé Anh Quân, chị Thúy Anh, vô cùng hạnh phúc vì sau ca phẫu thuật, bé đã có thể cầm nắm vật dụng, cầm muỗng ăn cơm và khối u không tái phát.

Mỗi chuyến công tác tới VN, bác sĩ Stephane đều kết hợp cùng Bệnh viện FV để thực hiện các ca phẫu thuật bàn tay cho cả người lớn vì nơi đây có đầy đủ trang thiết bị cần thiết theo chuẩn châu Âu. Khi được hỏi lý do nào khiến ông trở lại VN hàng năm, bác sĩ nở nụ cười nhân hậu: “Vì còn nhiều bàn tay trẻ em Việt mong chờ tôi trở lại.”

Chứng kiến niềm hạnh phúc không gì sánh được của bệnh nhân và gia đình các em sau mỗi ca mổ thành công, chính là phần thưởng đặc biệt dành cho “nhà ảo thuật” Stephane Guero.

Tin đọc nhiều

Phát hiện vùng kín của con bị hăm đỏ, mẹ phải làm sao? Hăm tã là một trong những tổn thương da thường gặp nhất ở...