Tháng 05, 2019
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 16/11/2015 08:45 AM (GMT+7)

Câu chuyện kể từ phòng mổ FV: Tôi đã có thể ăn được một mẩu bánh

Suốt 3 năm dài, chị không thể ăn uống và nuốt như người bình thường, chỉ nhấp một hớp nước hay ăn một muỗng cháo cũng có thể khiến chị tử vong vì mắc nghẹn. Thật may mắn giờ đây cuộc sống của chị đã tràn ngập niềm vui mới.

Suốt 3 năm dài, chị không thể ăn uống và nuốt như người bình thường, chỉ nhấp một hớp nước hay ăn một muỗng cháo cũng có thể khiến chị tử vong vì mắc nghẹn. Thật may mắn giờ đây cuộc sống của chị đã tràn ngập niềm vui mới: chị có thể uống nước bình thường, thưởng thức được hương vị cuộc sống từ các món ăn và tinh thần đầy phấn chấn. Tất cả là nhờ vào ca phẫu thuật thần kỳ kéo dài 10 tiếng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện FV nhằm tái tạo thực quản cho chị.

Cuộc sống địa ngục vì teo thực quản

“Năm 2010, trong 1 lần bất cẩn, không may tôi uống nhầm nước tẩy vệ sinh. Dù được cấp cứu súc ruột, song thực quản của tôi bị teo nhỏ nhiều đoạn, trong đó đoạn dài nhất nằm gần với dạ dày. Kể từ đó, cuộc sống của tôi bị đảo lộn hoàn toàn: không thể ăn uống hoặc nuốt như người bình thường, thậm chí cả nước bọt cũng không nuốt được. Các bác sĩ nói, với tình trạng thực quản teo và quá dài, việc phẫu thuật tái tạo phần thực quản bị bỏng bằng ruột non dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử rất cao, nên vật bất ly thân của tôi là chiếc lọ nhựa để nhổ nước bọt và ống thông dạ dày đặt bên sườn trái. Các thức ăn đều phải xay nhuyễn, cho vào ống thông để dẫn vào dạ dày.” Chị Ng. Th. P. Vân (40 tuổi, tỉnh Đồng Nai) kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của chị.

 “Đó là chuỗi ngày thật đáng sợ. Liên tục là những cơn đau dày vò, hết đi nong thực quản lại thay ống thông dạ dày. Cơ thể luôn mệt mỏi, tâm trạng khốn khổ tôi chẳng muốn gặp ai, chẳng thiết tha sống”. Chị vân nhớ lại. Chạy chữa nhiều nơi càng khiến chị mệt mỏi và tuyệt vọng.

Năm 2013, tình cờ chị Vân đọc được thông tin trên báo về một trường hợp tương tự đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện FV. Một tia hy vọng lại được nhen lên, lập tức chị tìm đến bệnh viện FV với mong muốn hồi phục được phần nào cuộc sống bình thường.

Câu chuyện kể từ phòng mổ FV: Tôi đã có thể ăn được một mẩu bánh - 1

Hạnh phúc khi tìm lại được niềm vui cuộc sống

Chị Vân bộc bạch: “Tôi đã nghĩ, cuộc sống mình rồi chẳng thể kéo dài. Nhưng khi được các bác sĩ bệnh viện FV khám và tư vấn, niềm hy vọng lại càng được nhân thêm. Tôi tin rằng họ có thể trả lại cho tôi cuộc sống bình thường. Và đội ngũ bác sĩ phẫu thuật của FV đã làm được điều đó”. Chị gọi đó là ca mổ kỳ tích.

Sau khi kiểm tra bệnh trạng của chị Vân, bác sĩ Lê Đức Tuấn, bác sĩ Phan Văn Thái và bác sĩ Pierre Joseph Dumas – một phẫu thuật viên hàng đầu trong lĩnh vực khoa Ngoại Tổng quát tổ chức hội chẩn và quyết định sẽ phẫu thuật loại bỏ phần thực quản bị hỏng, tái tạo lại bằng dạ dày của chính chị Vân. Thay vì dùng ruột non để tái tạo sẽ gây nguy cơ hoại tử cao hoặc dùng đại tràng tái tạo thì nhược điểm ống đại tràng to và tuyến đại tràng hôi, không đảm bảo tốt chức năng. Theo các bác sĩ, thực quản thay thế bằng dạ dày có ưu điểm phục hồi chức năng tốt, có thể ăn được sau 7 ngày. Thật khó tin.

Đó là ca phẫu thuật kéo dài đầy thách thức kéo dài tới 10 tiếng đồng hồ: do thực quản của chị bị bỏng vì hóa chất, gây viêm dính, khó khăn cho quá trình bóc tách, nên các bác sĩ phải thực hiện từng đường cắt thật chuyên nghiệp và chính xác.

Cắt bỏ xong phần thực quản bị hỏng, các bác sĩ lấy một đoạn từ bờ cong lớn của dạ dày của bệnh nhân để cuốn lại, tạo hình thành ống thực quản rồi thay vào đoạn thực quản bị đã cắt bỏ. Công đoạn khó nhất là giúp đoạn thực quản mới tái tạo có thể hoạt động sau khi kết nối với các mạch máu, tránh nguy cơ hoại tử và biến chứng sau mổ. Với kinh nghiệm dày dạn, các bác sĩ đã thực hiện thao tác phẫu thuật chuẩn xác, cộng với sự hỗ trợ của dụng cụ cắt nối tự động Auto-Suture, ca mổ đã thành công ngoài mong đợi.

Chỉ sau 3 ngày, các bác sĩ cho chị thử uống thuốc cản quang và thấy khả năng ăn uống của chị phục hồi tốt. Đặc biệt chức năng nuốt cải thiện rõ rệt, chị đã có thể uống nước và không kè kè trên tay cái lọ đựng nước bọt nữa.

Chị khoe: “Tôi mới đến FV tái khám tuần rồi. Tôi tự đi bằng xe máy từ Đồng Nai đến FV mà không cần ai chở”. Người phụ nữ chân chất ấy tâm sự: “Giờ đây, tôi quý giá cuộc sống bình thường lắm. Tôi không còn trốn miết trong nhà nữa. Niềm vui của tôi hằng ngày là nấu những bữa ăn ngon cho chồng và 3 đứa con, chỉ cần nhìn chồng con ăn ngon là tôi hạnh phúc”.

Chia tay chúng tôi, chị tiết lộ thêm: “Nếu không có ca mổ kỳ tích ấy, chắc gì cô còn gặp tôi. Và nếu có gặp, tôi cũng không thể nói chuyện được nhiều như vầy…”. Chị còn ríu rít khoe thêm: “Không chỉ hết mặc cảm vì bệnh tật, tôi còn tự hào vì cả 3 đứa đều học giỏi và đứa lớn còn đoạt giải thưởng Lê Quý Đôn…”.

Thiên Nga

Tin đọc nhiều

Vì sao sau khi lăn kim bị nổi mụn, ngứa và bong da? Sau khi lăn kim làm đẹp, nhiều chị em gặp phải tình trạng...
Dương Triệu Vũ và doanh nhân Sơn Đoàn đi cấy tóc để “tút lại vẻ đẹp trai” Dương Triệu Vũ, Sơn Đoàn quyết định cấy tóc tự thân Hair...
Phát hiện vùng kín của con bị hăm đỏ, mẹ phải làm sao? Hăm tã là một trong những tổn thương da thường gặp nhất ở...