Tháng 09, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/04/2014 22:00 PM (GMT+7)

108 trẻ tử vong do sởi: Bộ Y tế bổ sung phác đồ điều trị

Hội đồng chuyên môn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế đã thống nhất bổ sung phác đồ điều trị bệnh sởi.

Sau buổi họp kín với Bộ trưởng Bộ Y tế hôm nay (16/4), ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, Hội đồng chuyên môn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế đã thống nhất bổ sung phác đồ điều trị bệnh sởi.

Ông Kính cho biết, hiện tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 313 ca sởi trong đó có 75 bệnh nhi còn lại là người trường thành.

Ông Kính cho biết, biến chứng nguy hiểm nhất của người lớn với bệnh này là não viêm. Đối với trẻ em, biến chứng cơ bản nhiễm trùng bội nhiễm, đường hô hấp dẫn đến suy hô hấp, trẻ tử vong chủ yếu do suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số tử vong ở người lớn thấp hơn nhiều trẻ em. Hiện ở bệnh viện chưa có ca tử vong ở người lớn.

108 trẻ tử vong do sởi: Bộ Y tế bổ sung phác đồ điều trị - 1

Đối với trẻ em, biến chứng cơ bản của sởi là suy hô hấp

Ông kính lý giải, sởi biến chứng dẫn đến suy giảm miễn dịch cấp tính, ngay sau trẻ mắc sởi, cơ thể đáp ứng miễn dịch mầm bệnh vi sinh khác kém dễ bị lây nhiễm, bội nhiễm vi sinh vật trong môi trường đặc biệt môi trường bệnh viện, có vi khuẩn đa kháng với kháng sinh.

Khi viêm phổi do vi khuẩn đa kháng này rất nặng, hầu như vũ khí duy nhất là kháng sinh nhưng kháng sinh không còn có tác dụng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Để phòng tránh nguy cơ mắc sởi cho trẻ em và người lớn, PGS.TS Kính khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh chung như không tập trung tại nơi đông người, nếu phải đến bệnh viện cần phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước sát khuẩn …

đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Do đó, khi phụ huynh phát hiện trẻ có sốt, phát ban, cần thông báo và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Các bà mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Áp thấp nhiệt đới sắp đổ bộ Quảng Ninh-Hải Phòng, Hà Nội mưa lớn từ trưa nay Áp thấp nhiệt đới sắp đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải...
TPHCM: Nghi trẻ bị sặc cháo, bảo mẫu lấy tay ấn bụng sơ cứu, bé 9 tháng tử vong Ăn cháo xong, bé gái có biểu hiện khó thở nên bảo mẫu liền...
Sập trường mầm non Vườn Xanh ở Hà Nội: “Tôi nghe tiếng rắc rắc rồi đổ sập rất nhanh” Bảo vệ công trình cho biết sự việc xảy ra lúc 3 giờ sáng,...