Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 16/04/2014 22:00 PM (GMT+7)

108 trẻ tử vong do sởi: Bộ Y tế bổ sung phác đồ điều trị

Hội đồng chuyên môn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế đã thống nhất bổ sung phác đồ điều trị bệnh sởi.

Sau buổi họp kín với Bộ trưởng Bộ Y tế hôm nay (16/4), ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, Hội đồng chuyên môn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế đã thống nhất bổ sung phác đồ điều trị bệnh sởi.

Ông Kính cho biết, hiện tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 313 ca sởi trong đó có 75 bệnh nhi còn lại là người trường thành.

Ông Kính cho biết, biến chứng nguy hiểm nhất của người lớn với bệnh này là não viêm. Đối với trẻ em, biến chứng cơ bản nhiễm trùng bội nhiễm, đường hô hấp dẫn đến suy hô hấp, trẻ tử vong chủ yếu do suy hô hấp.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số tử vong ở người lớn thấp hơn nhiều trẻ em. Hiện ở bệnh viện chưa có ca tử vong ở người lớn.

108 trẻ tử vong do sởi: Bộ Y tế bổ sung phác đồ điều trị - 1

Đối với trẻ em, biến chứng cơ bản của sởi là suy hô hấp

Ông kính lý giải, sởi biến chứng dẫn đến suy giảm miễn dịch cấp tính, ngay sau trẻ mắc sởi, cơ thể đáp ứng miễn dịch mầm bệnh vi sinh khác kém dễ bị lây nhiễm, bội nhiễm vi sinh vật trong môi trường đặc biệt môi trường bệnh viện, có vi khuẩn đa kháng với kháng sinh.

Khi viêm phổi do vi khuẩn đa kháng này rất nặng, hầu như vũ khí duy nhất là kháng sinh nhưng kháng sinh không còn có tác dụng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Để phòng tránh nguy cơ mắc sởi cho trẻ em và người lớn, PGS.TS Kính khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh chung như không tập trung tại nơi đông người, nếu phải đến bệnh viện cần phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước sát khuẩn …

đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Do đó, khi phụ huynh phát hiện trẻ có sốt, phát ban, cần thông báo và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Các bà mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Cảnh sát biển Việt Nam nhận tàu tuần duyên từ Mỹ Ngày 25/5 vừa qua, tuần duyên Hoa Kỳ đã bàn giao tàu tuần...
Mẹ khóc ngất bên thi thể con trai 5 tuổi rơi từ tầng 17 chung cư xuống đất Ngay khi tới hiện trường, người mẹ trẻ đã gào khóc rồi ngất...
Vụ án gần 300 người liên quan và cái chết của phó chủ tịch huyện Từ ngày 16/5, TAND tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm vụ án liên...
TP.HCM: 'Robot triệu đô' đào hầm metro không sử dụng được cho tuyến khác? Dù có mức giá hàng triệu USD nhưng việc tái sử dụng chiếc...